10 người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thì đến 9 người mua chung cư, chủ yếu đợi giá tăng để bán

18/03/2024 07:05

Có hơn 3.000 người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam từ năm 2015 đến hết quý 3-2023, trong đó 9/10 người nước ngoài mua sản phẩm là căn hộ chung cư.

chung-cu-sunrise-riverside-1710720235.jpg

Thông tin được Công ty CBRE Việt Nam đưa ra trong báo cáo hai thập kỷ phát triển đô thị, công bố ngày 15-3. Cũng theo đó, có 60% khách nước ngoài mua chung cư đầu tư chờ tăng giá, 75% lượng khách đến từ các nước châu Á phát triển.

Từ năm 2015, Chính phủ đã bắt đầu tháo gỡ các rào cản để người nước ngoài có thể sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Theo CBRE, kể từ khi chính sách sở hữu nhà cho người nước ngoài được nới lỏng, khách hàng đến từ châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan trở thành những nhóm nhà đầu tư lớn trên thị trường nhà ở Việt Nam.

"Nhờ khoảng cách địa lý, rồi sự hiện diện của các chủ đầu tư bất động sản đến từ nhiều quốc gia đều có mặt tại Việt Nam. Đặc biệt, thị trường nhà ở có tiềm năng tăng giá mạnh mẽ", CBRE lý giải nguyên nhân người nước ngoài chuộng đầu tư nhà ở Việt Nam.

Cũng theo khảo sát của CBRE, phần lớn người nước ngoài đầu tư mua bất động sản để chờ tăng giá kiếm lời. Trong khi chờ, giải pháp tạm thời sẽ có số ít cho thuê; rất ít người mua để sinh sống lâu dài.

Khách hàng nước ngoài yêu thích sản phẩm nhà chung cư, đặc biệt phân khúc chung cư cao cấp tại TP.HCM và Hà Nội. Các dự án có vị trí đẹp, giá phù hợp, có tiềm năng tăng mạnh trong tương lai… là sở thích đầu tư của người nước ngoài.

Ví von việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng như người Việt Nam ở nước ngoài mua nhà đất tại Mỹ, châu Âu, ông Nguyễn Anh Tuấn (TP.HCM), chuyên gia lĩnh vực bất động sản thương mại, nhìn nhận việc mở rộng cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam rất bình thường.

"Tôi ủng hộ luật đã nới lỏng để kích thích đầu tư nước ngoài. Việt Nam đang hòa nhập với các nước, việc này khuyến khích người nước ngoài mua và đầu tư căn hộ cao cấp ở các thành phố lớn, ở khu du lịch.

Trong khi đó, người nước ngoài chủ yếu mua căn hộ cao cấp, nếu đầu tư chủ yếu là vào khách sạn, nhà hàng, văn phòng. Đó là một cách xuất khẩu tại chỗ. Nhà nước vẫn kiểm soát chặt nên không có gì đáng ngại", ông Tuấn nói.

Chỉ được sở hữu 30% tổng số căn hộ

Luật Nhà ở 2014, có hiệu lực năm 2015, cho phép cá nhân nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam có thể mua nhà.

Dù không hạn chế về số lượng nhà nhưng luật cũng quy định rõ về số lượng người nước ngoài được sở hữu nhà tối đa trong phạm vi một dự án. Cụ thể, ở mức 30% trên tổng số căn hộ đối với dự án căn hộ và không quá 250 căn nhà liền thổ trong một đơn vị hành chính cấp phường.

Thời gian thuê nhà dài hạn được quy định là 50 năm; có thể gia hạn tùy theo luật hiện hành nhưng không vượt quá 49 năm hoặc có thể chuyển sang sở hữu lâu dài nếu người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam.

Theo Thảo Thương/Tuổi trẻ