Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Mạng xã hội giờ không phải ảo nữa mà là thật rồi’
Tiêu điểm - 22:10, 31/10/2018
Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông cho biết bước đầu đang xây dựng trung tâm về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng có thể đọc được 100 triệu tin/ngày, có phân tích, đánh giá, phân loại.

Lần đầu tiên đăng đàn Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra câu trả lời về vấn đề việc xử lý thông tin sai trên mạng và sim rác tại nghị trường chiều nay (31/10).

Bộ trưởng Hùng cho rằng thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu kể cả với nước lớn hay nước nhỏ và ngày càng nặng nề hơn.

“Chúng ta sống trên không gian mạng mới chục năm và chưa nhiều kinh nghiệm, sự phát triển còn tiếp tục nhưng sống trong đời sống thực nhiều nghìn năm rồi. Một số nguyên tắc trên đời sống thực có thể ứng dụng trên không gian mạng”, ông Hùng bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu đăng đàn Quốc hội. Ảnh: Zing.

Theo vị Bộ trưởng, trước hết phải định nghĩa như thế nào là thông tin sai bằng pháp luật như vậy sẽ phải sửa quy định pháp luật. Cùng với đó, phải có công cụ giám sát phân tích đánh giá tức là dùng công nghệ dùng công nghệ.

Ông Hùng cho biết mỗi ngày trên mạng xã hội tiếng việt có 100 triệu thông tin, việc xử lý không thể dùng người được.

“Hiện nay Bộ Thông tin & Truyền thông bước đầu xây dựng trung tâm về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng có thể đọc được 100 triệu tin/ngày, có phân tích, đánh giá, phân loại”, lãnh đạo Bộ chia sẻ.

Cùng với đó, ông Hùng cho rằng phải có công cụ quét rác. Đây là câu chuyện vừa pháp luật vừa công nghệ. Ông cho rằng cần một đầu mối xử lý do Chính phủ quyết định.

Khó khăn hiện nay là sự tồn tại của các mạng xã hội xuyên biên giới cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam. Theo ông Hùng, phải mạnh tay hơn yêu cầu các nhà cung cấp xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin và có chế tài xử lý. Điều này có thể học tập kinh nghiệm quốc tế.

“Mạng xã hội giờ không phải ảo nữa mà là thật rồi. Người dân chính quyền phải sống nhiều trên không gian mạng. Cái tốt lớn lên cái xấu sẽ giảm đi”, ông Hùng bày tỏ. Bên cạnh đó, theo ông cần nâng cao nhận thức người dân thông tin trên mạng xã hội không được kiểm duyệt, không phải cái gì cũng tin ngay.

Về vấn đề sim rác, Bộ trưởng TT&TT cho rằng gốc rễ nằm việc cần phải có cơ sở dữ liệu công dân chính xác để xác định mối quan hệ người đến đăng ký, cái sim và chứng minh nhân dân.

Chia sẻ kinh nghiệm ở các nước, vị Bộ trưởng cho hay có thể cài vào sim ID duy nhất ảnh và vân tay của người dùng. Khi người đến đăng ký trình chứng minh nhân dân có thể ra hiện ra vân tay và ảnh. Công ty cung cấp sim chỉ cần chụp ảnh và so với cơ sở dữ liệu. Khi các thông tin trùng nhau sẽ xác định được chủ nhân của sim.

Trước đây Việt Nam đã dùng một số biện pháp để giải quyết vấn đề sim rác nhưng chưa căn cơ. “Để thực sự căn cơ Việt Nam phải xây dựng cơ sở dữ liệu công dân để giải quyết không chỉ vấn đề sim rác mà cho cả Chính phủ điện tử”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Nam Anh/NDH

ĐỪNG BỎ LỠ