Cho vay 50 triệu đồng nhưng đòi trả 4 cây vàng

Ba tôi vay em ruột 50 triệu đồng, giờ chú đã mất nhưng thím đòi trả nợ quy ra vàng.

Số tiền vay năm 2006. Vì chỗ tình cảm anh em thân thiết nên không làm giấy mượn nợ. Năm năm sau ba tôi tích lũy được tiền, nhiều lần đem tiền trả nhưng chú không nhận, nói ba cứ giữ số tiền đó làm vốn xoay xở.

Chẳng may người chú bệnh nặng rồi qua đời vào năm ngoái. Một thời gian sau khi chú mất, ba tôi đem 80 triệu đồng qua trả (bao gồm 30 triệu tiền ‘lãi’) cho thím là vợ của chú, thì thím nói phải quy ra số vàng tương ứng tại thời điểm mượn, tức là khoảng 4 cây vàng, nên thím nhận trước 80 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ tính sau. Thời điểm 2019, giá vàng có lúc ở đỉnh hơn 40 triệu đồng một cây vàng, tính ra số tiền quá lớn.

Tôi thấy quá vô lý nên cãi lại, thì thím ấy nói rằng ngày xưa thay vì nhà chú dùng số tiền đó để mua vàng để dành thì đã cho ba tôi mượn, nên nay phải quy ra vàng thì mới không thiệt thòi. Đầu năm nay giá vàng tăng liên tục, thím ấy mấy lần sang nhà đòi số tiền còn lại nhưng tôi ngăn cản ba tôi trả vì thấy đòi hỏi của thím ấy quá vô lý, đến giờ vẫn chưa giải quyết triệt để. Xin hỏi tôi làm vậy là đúng hay sai?

Nguyễn Phát

Theo Vnexpress

Đang tải...