Chủ Đường hầm đất sét Đà Lạt phản ánh lãnh đạo Cục Thuế Lâm Đồng 'nhũng nhiễu'

11/06/2024 22:39

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay UBND tỉnh Lâm Đồng đã chuyển đơn của Công ty CP Sao Đà Lạt phản ánh hai lãnh đạo của Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu "nhũng nhiễu, lạm quyền" đến Tổng cục Thuế để xem xét, giải quyết.

null

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Tổng cục Thuế thông báo kết quả giải quyết đến Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lâm Đồng.

Tỉnh ưu đãi, thuế truy thu

Ông Trịnh Bá Dũng - tổng giám đốc Công ty CP Sao Đà Lạt - có đơn gửi nhiều cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng phản ánh hành vi nhũng nhiễu của hai lãnh đạo Cục Thuế tỉnh này. 

Trong đơn, doanh nghiệp này thông tin rằng năm 2008 doanh nghiệp được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp chứng nhận đầu tư dự án Resort Dalat Star ở khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, trong đó có Đường hầm đất sét Đà Lạt được khách du lịch biết đến.

Theo đơn, để thực hiện dự án, Sao Đà Lạt được UBND tỉnh Lâm Đồng ưu đãi miễn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 2 năm tiếp theo; được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian xây dựng cơ bản xác định theo tiến độ đầu tư. Tổng các loại thuế ưu đãi tính đến năm 2017 là hơn 11,1 tỉ đồng.

Năm 2018, Cục Thuế Lâm Đồng yêu cầu Công ty Sao Đà Lạt phải nộp số thuế nói trên. Theo cục thuế, dự án của Sao Đà Lạt không nằm trong phạm vi ưu đãi thuế. Năm 2021, Sao Đà Lạt đã khởi kiện cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng với các lý do vi phạm pháp luật trong quá trình kiểm tra và ra các quyết định trái luật để thu thuế (11,1 tỉ đồng).

Cục Thuế tỉnh sau đó đã hủy các quyết định trên. TAND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định công nhận kết quả đối thoại các đương sự là Công ty Sao Đà Lạt, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng và Sở Kế hoạch và Đầu tư (đại diện cho UBND tỉnh Lâm Đồng). Tòa án cũng đã đình chỉ vụ án do Cục Thuế tỉnh đã ban hành quyết định hủy bỏ các quyết định bị công ty khởi kiện và Công ty Sao Đà Lạt đã rút đơn khởi kiện.

Có dấu hiệu nhũng nhiễu doanh nghiệp?

Trong đơn, ông Trịnh Bá Dũng nêu trong 3 năm kể từ khi tòa ra quyết định (2021-2024) nêu trên, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng liên tục có các hành động gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp.

Cụ thể Cục Thuế Lâm Đồng gửi công văn xin ý kiến Tổng cục Thuế liên quan trường hợp ưu đãi thuế của Sao Đà Lạt nhưng không trình bày đầy đủ nội dung vụ việc; đề nghị thanh tra toàn diện dự án dựa trên một vụ việc đã được tòa án ra phán quyết (vụ truy thu thuế 11,1 tỉ đồng); đề nghị kiểm tra thuế Sao Đà Lạt kể từ khi có thu nhập chịu thuế đến 31-12-2023 (hơn 10 năm).

"Mỗi khi Cục Thuế Lâm Đồng ra các quyết định này, doanh nghiệp phải tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực để chuẩn bị nội dung cũng như phối hợp làm việc", ông Dũng nói. Theo đơn, doanh nghiệp cho rằng đó là các dấu hiệu của hành vi nhũng nhiễu, lạm quyền, coi thường quy định tại Luật Hòa giải...

Liên quan phản ảnh của Công ty Sao Đà Lạt, trả lời Tuổi Trẻ, đại diện Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho hay vì doanh nghiệp đã có đơn phản ánh, tỉnh Lâm Đồng đã chuyển đơn để Tổng cục Thuế xem xét, xử lý thì cục này cũng đợi kết quả xử lý đó.

Theo MAI VINH/Tuổi trẻ