Chủ tịch TP.HCM phê bình giải ngân quá chậm, 193 dự án với 28.500 tỉ đang tắc

10/06/2024 07:29

Có 29 kiến nghị được UBND TP.HCM chỉ đạo tháo gỡ 2 lần nhưng các đơn vị vẫn chậm trễ, chưa giải quyết dứt điểm, làm chậm tiến độ giải ngân đầu tư công.

null

Năm 2024, TP.HCM được giao giải ngân vốn đầu tư công gần 80.000 tỉ đồng và đặt mục tiêu giải ngân trên 95%. Tuy nhiên, đến hết tháng 5 TP.HCM chỉ giải ngân được khoảng 14%, tình hình giải ngân được lãnh đạo TP đánh giá "đáng lo ngại".

193 dự án với 28.500 tỉ đang gặp khó

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, đến nay TP.HCM có khoảng 193 dự án với khoảng 28.500 tỉ được các đơn vị kiến nghị khó khăn, vướng mắc, cần đẩy nhanh thủ tục để kịp giải ngân.

Đáng chú ý trong đó có 43 dự án với hơn 3.100 tỉ đồng được các chủ đầu tư xác định không có khả năng giải ngân trong năm 2024. Hiện các dự án này đang vướng các thủ tục ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Cụ thể 2 dự án vướng bồi thường, giải phóng mặt bằng cần Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các địa phương đẩy nhanh thủ tục và bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công dự án.

23 dự án vướng thủ tục điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/500 và 1/2000. Hiện các dự án này đang thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch tại Sở Quy hoạch - Kiến trúc và 9 quận, huyện, TP Thủ Đức...

Trước những vướng mắc này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị UBND TP.HCM giao các sở chuyên ngành, các địa phương rà soát, có chính kiến để dự án thực hiện giải ngân hết số vốn theo kế hoạch năm 2024.

Ngoài ra, TP.HCM có khoảng 150 dự án cũng gặp khó khăn về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thủ tục về môi trường, điều chỉnh quy hoạch… nhưng vẫn có khả năng giải ngân trong năm.

Nhiều sở ngành, địa phương chưa giải quyết dứt điểm chỉ đạo của UBND TP.HCM

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, qua rà soát tình hình thực hiện các chỉ đạo của UBND TP, nhiều kiến nghị chưa được các sở ngành, địa phương giải quyết dứt điểm, dẫn đến chưa thể giải ngân đạt kế hoạch.

Trong đó, có đến 29 kiến nghị đã được UBND TP.HCM chỉ đạo đến 2 lần, nhưng các đơn vị vẫn chưa giải quyết dứt điểm. 

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường có 8 kiến nghị, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có 11 kiến nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo có 1 kiến nghị, Thủ Đức có 4 kiến nghị, quận 3 có 2 kiến nghị, quận 5 có 1 kiến nghị, quận 8 có 1 kiến nghị và quận Bình Thạnh có 1 kiến nghị.

Những đơn vị này đã bị chủ tịch UBND TP.HCM có văn bản phê bình và yêu cầu khẩn trương giải quyết dứt điểm những vướng mắc trước 20-6, không được tiếp tục chậm trễ.

Bên cạnh đó, có 60 kiến nghị đã được UBND TP.HCM chỉ đạo 1 lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm liên quan đến các sở: Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài chính, Công an TP.HCM, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP Thủ Đức và nhiều quận huyện.

Với những đơn vị này, dù chưa phê bình nhưng chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã liệt kê các dự án để nhắc nhở, yêu cầu khẩn trương giải quyết khó khăn, vướng mắc trước 20-6.

Theo Thảo Lê/Tuổi trẻ