Chung cư Quốc Cường Gia Lai quận 7: Muốn giữ nguyên sai phạm, cần làm rõ 5 vấn đề
Bất động sản - 12:10, 05/10/2018

Văn phòng UBND TP. HCM có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, về việc xử lý các sai phạm của chung cư Quốc Cường Gia Lai tại phường Tân Kiểng, quận 7, TPHCM.

Trước đó, theo công văn của Sở Xây dựng kiến nghị, Chủ tịch UBND TP. HCM đã yêu cầu xử phạt, buộc tháo dỡ đối với các công trình vi phạm sai thiết kế của chung cư này gồm: các hạng mục trạm biến áp, trạm bơm nước và tầng hầm của chung cư kèm theo nội dung yêu cầu buộc khôi phục lại phần diện tích mảng xanh theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư không chấp hành và có kiến nghị cho tồn tại công trình, được Sở Xây dựng kiến nghị cho nộp phạt theo Nghị định 121/2013 của UBND TP. Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư lại cho rằng không có cơ sở xác định được phần giá trị bất hợp pháp tăng thêm.

Nay theo ý kiến của Sở Xây dựng, công trình này xây dựng sai phạm nhưng để phục vụ cộng đồng dân cư nên kiến nghị cho tồn tại, giúp hỗ trợ nhanh cho việc giải quyết cấp giấy chủ quyền nhà đất cho cư dân.

Về kiến nghị trên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Xây dựng làm rõ năm vấn đề.

Thứ nhất, theo đúng thiết kế thì phần diện tích các công trình sai phạm sẽ được bố trí tại đâu, hiện trạng sử dụng của phần diện tích bị thay đổi này (thay vì dùng để xây dựng trạm bơm, máy biến áp, trạm bơm nước, tầng hầm… đã được xây dựng lấn chiếm vào mảng xanh của dự án) có sử dụng vào mục đích thương mại hay không.

Thứ hai, chứng minh việc thi công sai phạm là do lỗi kỹ thuật trong quá trình thiết kế. Trong trường hợp nếu là tình huống bất khả kháng thì cần xem xét lại nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ ba, trong trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ thì phương án điều chuyển bố trí xây dựng lại đối với phần công trình xây dựng sai phạm là có khả thi hay không.

Thứ tư, tổ chức lấy ý kiến tập thể của cộng đồng dân cư, Ban quản trị chung cư theo trình tự, đối với phần công trình xây dựng sai phạm.

Thứ năm, làm việc với Công an TP (bộ phận phòng cháy chữa cháy) về việc công trình vi phạm sai thiết kế này giả sử được cho tồn tại thì có làm ảnh hưởng đến tiêu chí an toàn, có làm gia tăng nguy cơ phát sinh cháy nổ hay không.

Liên Hương

Theo Thương Gia

ĐỪNG BỎ LỠ