Cổ phiếu Xiaomi có thể đắt gấp đôi Apple
Chứng khoán - 17:06, 12/06/2018

Đợt IPO của hãng điện thoại Trung Quốc là một trong những sự kiện được mong đợi nhất năm 2018.

“Đế chế” điện thoại Trung Quốc Xiaomi được ngân hàng Morgan Stanley định giá 65-85 tỷ USD, tương đương 27-34 lần lợi nhuận đã điều chỉnh cho năm 2019. Con số này gấp đôi mức định giá của Apple (14,5 lần) và cao hơn một số công ty Internet lớn của Trung Quốc như Alibaba và Baidu, theo Bloomberg.

Xiaomi xứng đáng được giao dịch ở mức cao hơn các thương hiệu điện thoại thông minh toàn cầu do thị phần lớn và quỹ đạo tăng trưởng nhanh hơn, Morgan Stanley – một trong những ngân hàng dẫn đầu đợt IPO của hãng – nhận định.

Hãng lên kế hoạch gọi khoảng 10 tỷ USD qua đợt chào bán, với một nửa ở sàn Hong Kong và một nửa từ Trung Quốc đại lục. Xiaomi có thể được định giá tới 92 tỷ USD nhờ tăng trưởng mạnh mẽ của dòng tiền vượt ngoài năm 2020, ngân hàng JPMorgan Chase viết trong báo cáo riêng.

Mức định giá của Xiaomi theo 4 ngân hàng dẫn đầu đợt IPO. (Nguồn: Bloomberg)

Công ty Trung Quốc có thể tăng 42% doanh số điện thoại trong năm nay lên 130 triệu chiếc, ngân hàng CLSA dự báo. Ngoài ra, hãng có thể đạt 179 triệu chiếc vào năm 2019 và 218,6 triệu chiếc vào năm 2020.

CLSA, Goldman Sachs và Morgan Stanley là nhà tài trợ chung trong đợt IPO Hong Kong của Xiaomi. Bênh cạnh đó, Credit Suisse, Deutsche Bank, JPMorgan và 6 ngân hàng Trung Quốc cũng tham gia vào quá trình bán cổ phần.

Là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 4 toàn cầu (tính theo doanh số), Xiaomi sắp có một trong những đợt IPO được mong đợi nhất năm và có thể lớn nhất thế giới kể từ năm 2014. Thương vụ dự kiến biến 56 nhân viên đầu tiên mua cổ phần của hãng thành triệu phú.

Theo Lâm Ngọc/NDH

loading...