Công ty Souk Houng Hueng ở Lào của con trai ông Trần Bắc Hà làm ăn ra sao?
Chuyện thương trường - 10:06, 09/06/2018

Souk Houng Hueng là công ty được thành lập tại Lào, hoạt động trong lĩnh vực trồng cây ăn quả công nghệ cao. Souk Houng Hueng nắm giữ 10% cổ phần Ngân hàng Lào – Việt, một chi nhánh của BIDV. Ông Trần Duy Tùng – con trai ông Trần Bắc Hà – làm Tổng giám đốc Souk Houng Hueng.
Như Nhadautu.vn đã đề cập, kể từ 2015, Ngân hàng Lào – Việt (LVB) do ông Trần Lục Lang làm Chủ tịch và BIDV nắm giữ 65% cổ phần có cổ đông mới là Công ty TNHH Souk Houng Hueng (SHH).

Souk Houng Hueng nắm giữ 10% cổ phần Ngân hàng Lào – Việt, tương ứng với số tiền góp vốn là 79,136 tỷ kíp Lào (LAK), tương đương 216 tỷ đồng.

Một dự án nông nghiệp của Souk Houng Hueng. Ảnh: SHH
Một dự án nông nghiệp của Souk Houng Hueng. Ảnh: SHH

Souk Houng Hueng được thành lập ngày 13/5/2014, có địa chỉ tại bản Xangkhu, huyện Xaythani, thành phố Viêng Chăn, Lào.
Souk Houng Hueng là công ty được thành lập tại Lào do một nhóm người Việt nắm giữ quyền điều hành. Ông Trần Duy Tùng – con trai ông Trần Bắc Hà – làm Tổng giám đốc Souk Houng Hueng.

 

Theo giới thiệu, Souk Houng Hueng hoạt động trong lĩnh vực trồng cây ăn quả công nghệ cao. Cụ thể là các dự án trồng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao, bao gồm các chủng loại cây: khoai lang, chanh dây, bơ, thanh long, mít, sầu riêng, bưởi, lựu tại các tỉnh Khawmmuon, Salavan, Savannakhet, Champasak, Attapu…
Đến hết năm 2017, Souk Houng Heang cho biết đã hoàn thành trồng 1.200 ha cây ăn quả bao gồm các loại cây như thanh long, mít, na hoàng hậu, chanh leo , chuối. Trong kế hoạch năm 2018, công ty sẽ trồng thêm 2.250 ha nữa, đến hết năm 2018 sẽ là 3.750 ha.

Souk Houng Hueng hoạt động dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào (AVIL). Hiệp hội này do ông Trần Bắc Hà làm Chủ tịch.

Cùng với ông Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch Ngân hàng BIDV và ông Đoàn Ánh Sáng, Phó Tổng giám đốc BIDV, ông Trần Lục Lang – Phó Tổng giám đốc BIDV, Chủ tịch Ngân hàng Lào – Việt vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận “sai phạm nghiêm trọng”.

Trong nhiều hoạt động của Souk Houng Hueng đều có sự tham gia của ông Trần Bắc Hà với tư cách là Chủ tịch AVIL.

Ngày 3/12/2017 tại huyện Champhone, tỉnh Savannakhet, Souk Houng Heang đã tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón vi sinh từ than bùn và Trung tâm sản xuất chế phẩm sinh học Tricoderma.

Theo công ty này, để chủ động nguồn phân bón chất lượng cao cung cấp cho các dự án của công ty và cung cấp một phần phân bón với giá bán ưu đãi cho nông dân huyện lúa Champon, cũng như các vùng nông nghiệp khác của tỉnh Savannakhet, công ty đã quyết định triển khai xây dựng nhà máy này.

Năm 2017, Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Namsang Lào (AVIL) do ông Trần Bắc Hà làm Chủ tịch và Công ty Souk Houng Heang cũng khởi động kế hoạch hợp tác tuyển dụng hơn 1.100 nhân sự kỹ thuật nông nghiệp từ 2017-2021 với các trường đại học trong và ngoài nước, để phục vụ cho nhu câu mở rộng kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Vào ngày 27/12/2017, Chủ tịch trường Đại học Quốc lập Kĩ thuật Đài Loan (NTUST) Chang-Hsien Tai cùng với Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào (AVIL) Trần Bắc Hà và Phó chủ tịch công ty Souk Houng Heang đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

NPUST sẽ hợp tác với AVIL – Souk Houng Heang thông qua cung cấp các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ AVIL bắt tay vào dự án mới.
Tại Lào, AVIL có kế hoạch thành lập Viện Nghiên cứu Rau quả ASEAN, sẽ dành riêng cho việc lựa chọn giống và trồng rau, cây ăn quả và cây cảnh.

Để nâng cao chất lượng cây giống và sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, ba bên NTUST – AVIL – Souk Houng Heang sẽ tiến hành nghiên cứu về các yếu tố sinh lý, khí hậu và khả năng thích ứng môi trường, bảo vệ thực vật và công nghệ sau thu hoạch.

NPUST là trung tâm nghiên cứu chính của Đài Loan trong lĩnh vực nông nghiệp nhiệt đới và chịu trách nhiệm xuất khẩu tài sản công nghệ nông nghiệp nhiệt đới và bí quyết cho nhiều quốc gia ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới.

Theo Hồ Mai/Nhà Đầu Tư

loading...