Cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca: Cất các bao tiền vào chân giường

11/04/2024 06:38

Tại toà, bị cáo Đỗ Hữu Ca phủ nhận việc nhận 35 tỷ đồng để chạy án cho "ông trùm" mua bán hóa đơn, bị cáo coi Trương Xuân Đước như người em, "khi nào qua cơn hoạn nạn thì trả lại".

Ngày 10/4, TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 12 bị cáo về các tội danh: Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Trốn thuế và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Việc đưa tiền cho ông Ca chạy tội rõ như ban ngày"

HĐXX xét hỏi "ông trùm" mua bán hóa đơn trái phép Trương Xuân Đước về việc đưa hối lộ 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca..

Bị cáo Trương Xuân Đước cho biết, gia đình bị cáo và gia đình ông Ca quen biết nhau khoảng 19 năm. Khi gia đình ông Ca có công việc gì Đước đều có mặt để phụ giúp, được ông Ca coi như anh em. Chính vì vậy, khi xảy ra biến cố, Đước nói vợ tìm ông Ca để nhờ chạy tội.

"Tôi chỉ nhớ có 4 lần đưa tổng 35 tỷ, mục đích nhờ anh Ca lo xử lý công việc để tôi không bị dính vào pháp luật", ông Đước khai.

Bị cáo Trương Xuân Đước tại toà.

Khi được hỏi về việc đưa tiền cho bị cáo Đỗ Hữu Ca, bị cáo Đước khẳng định đó là tiền để chạy tội. Tuy nhiên, trình bày tại trước tòa, "ông trùm hóa đơn" không nhớ nổi quá trình như nào. Ông Đước cũng khẳng định cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh là chính xác.

"Việc đưa tiền cho ông Ca để chạy tội là rõ như ban ngày, không tự nhiên tôi cứ cầm tiền đến mà không có việc gì thì chắc đó là điên. Nếu anh Ca không nhận, chỉ cần nói chân tình với tôi, đưa tôi ra pháp luật thì tôi không phải nhận thêm tội đưa hối lộ như này", bị cáo Đước khai tại tòa.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca: "Tôi giúp Đước như người em, qua cơn hoạn nạn thì trả lại nó".

Về phía bị cáo Đỗ Hữu Ca, trước toà, ông Ca thừa nhận đã 4 lần cầm tiền của vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh tổng 35 tỷ đồng và đã nộp lại cho cơ quan điều tra trước khi bị bắt.

"Trong việc này có sự ngộ nhận và hiểu nhầm rất lớn. Từ trước tôi không quan tâm đến việc làm ăn của Đước. Khi vợ Đước đến nhà khóc lóc xin cứu chồng, tôi có suy nghĩ rằng phải cố gắng cứu Đước vì coi như em", ông Ca phân trần.

Theo lời khai của bị cáo Ca, quá trình trao đổi với Ngọc Anh, biết Đước có công ty ở Quảng Ninh về mua bán hóa đơn, có thể được trích lại 10% lợi nhuận. Do đó, Ngọc Anh "ang áng" phải chuẩn bị số tiền như vậy và mang số tiền đó đến nhà bị cáo Ca.

Đỗ Hữu Ca khai, bản thân khi còn làm giám đốc công an chỉ làm công tác quản lý, không nắm rõ về hoạt động hóa đơn GTGT nên mới bảo Ngọc Anh tìm mọi cách gọi Đước về để "hỏi cho rõ việc làm của Đước là như nào". 

Bị cáo Đỗ Hữu Ca tại toà. 

Tiếp tục khai, ông Ca cho biết mỗi lần vợ Đước mang tiền đến nhà mình "cũng cập rập như chạy loạn". Lần nào Ngọc Anh mang tiền đến cũng nói "anh cất tiền cho em, anh cất tiền cho em", mà không nói rõ tiền gì.

"Tôi chỉ nghĩ anh em với nhau, trong lúc khó khăn thì cứu giúp nhau. Tôi không hề biết rằng mục đích của Ngọc Anh đem tiền để chạy tội. Cái sai của tôi là mặc định chủ quan số tiền này là để đem đi khắc phục hậu quả nên không hỏi tiền ở đâu, tiền dùng làm gì. Đây là lỗi sai lớn nhất của tôi", ông Ca nói.

Đáng chú ý, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng còn nói trước tòa: "Ngọc Anh mang các bao tiền đến nhà. Sau đó, tôi đem vào chân giường ngủ để tiện coi giữ. Tôi coi Đước như thằng em, khi nào qua cơn hoạn nạn thì trả lại nó".

Cũng theo lời khai của ông Ca, khi nhận thấy số tiền này liên quan đến vụ án Công an tỉnh Quảng Ninh đang điều tra nên bị cáo Ca đã chủ động nộp lại cho cơ quan chức năng. Khi kiểm đếm, bị cáo Ca mới biết số tiền đó là 35 tỷ đồng.

Sau khi tranh luận tại phiên tòa, vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước có mong muốn tòa trả lại 35 tỷ đồng vì cho rằng số tiền này là tích cóp từ tuổi thơ đến giờ.

"Không bao giờ có ý định lừa tiền chiếm đoạt"

Khi được chủ tọa hỏi việc Viện KSND tỉnh Quảng Ninh truy tố tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' có đúng hay không, ông Ca nói không dám kết luận, khẳng định bản thân không ngụy tạo tình tiết để đòi tiền vợ chồng Đước, không cam kết thỏa thuận, hợp đồng nào về việc chạy tội cho Đước.

"Thưa quý tòa không có việc này. Trong đầu tôi từ đầu đến cuối không bao giờ có ý định lừa tiền chiếm đoạt của vợ chồng Đước", cựu giám đốc Công an Hải Phòng khai.

Đại diện VKS cho biết, có một hệ thống chứng cứ, hàng loạt lời khai của những người liên quan để đi đến truy tố ông Ca theo tội danh đã nêu trong cáo trạng. VKS cho rằng ông Ca có nhiều năm làm Giám đốc Công an TP Hải Phòng, Thủ trưởng Cơ quan điều tra nên đủ nhận thức hành vi của mình có phạm tội hay không, đề nghị bị cáo thành khẩn khai báo, nhận tội.

Tuy nhiên, ông Ca vẫn khẳng định, có nhiều lời khai của nhân chứng là không đúng và bản thân ông "không có ý chiếm đoạt tài sản".

Theo Tiểu An/VNF