Eximbank mong Ngân hàng Nhà nước can thiệp để ổn định tình hình

Dù ngày 17-8 đại hội cổ đông lần 3 của Eximbank mới diễn ra nhưng đã báo hiệu kỳ đại hội không yên ả khi một lãnh đạo cấp cao trong Hội đồng quản trị Eximbank vừa ‘tố’ hai nhóm cổ đông lớn đã tẩy chay khiến hai lần đại hội trước thất bại.

Cổ đông lớn tuổi tại Eximbank bức xúc khi đại hội cổ đông của Eximbank liên tục thất bại – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Vị này cũng nói mong được cơ quan quản lý can thiệp để ổn định tình hình, để đại hội cổ đông lần ba của Eximbank có thể diễn ra thành công.

Việc chia sẻ với báo chí của vị lãnh đạo cấp cao trong Hội đồng quản trị Eximbank vừa diễn ra trong bối cảnh những ngày gần đây liên tục có đơn thư tố cáo của cổ đông Eximbank.

Cụ thể, trong lá đơn gửi lên thống đốc Ngân hàng Nhà nước và chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào cuối tháng 7, ông H.Đ.H. – đại diện theo ủy quyền của một cổ đông sở hữu hơn 1,8 triệu cổ phần Eximbank – cho rằng Eximbank có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc triệu tập họp đại hội đồng cổ đông thường niên và công bố thông tin, ngăn cản việc dự họp – quyền và lợi ích căn bản nhất của cổ đông.

Mới nhất, ngày 10-8, ông H.Đ.H. lại có đơn gửi các thành viên HĐQT và ban kiểm soát Eximbank yêu cầu thông tin đúng sự thật về tình hình của Eximbank. Ngoài ra, ông này cho rằng do báo cáo hoạt động năm 2018, thù lao và ngân sách cho Hội đồng quản trị và ban kiểm soát năm 2019, 2020 chưa được thông qua nên việc tạm ứng thù lao cho các thành viên HĐQT và ban kiểm soát là trái pháp luật.

Vì vậy, nội dung cuộc trao đổi với báo chí của vị lãnh đạo cấp cao trong Hội đồng quản trị Eximbank xoay quanh mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông, về việc vì sao lại tổ chức ĐHCĐ lần 3 tại Hà Nội và sẽ làm gì để ổn định tình hình tại Eximbank.

Cụ thể, vị lãnh đạo cấp cao này cho biết hai kỳ đại hội trước không đủ tỉ lệ để tiến hành vì hai cổ đông lớn, gồm cổ đông nước ngoài SMBC và một nhóm cổ đông lớn trong nước đã tẩy chay đại hội. Vị này cho rằng như vậy là không đúng đắn vì sẽ không thông qua được kế hoạch năm tới.

Vị này cũng tiết lộ một thông tin mới là năm 2019, đối tác chiến lược SMBC từng liên hệ với môi giới tại HongKong để bán cổ phần tại Eximbank nhưng hiện nay kế hoạch này đã dừng lại.

Lý giải về việc không đáp ứng đòi hỏi tổ chức đại hội cổ đông bất thường để bỏ phiếu tín nhiệm từng thành viên trong HĐQT của nhóm cổ đông SMBC, vị lãnh đạo cấp cao này cho biết việc này là không cần thiết vì năm 2020 nhiệm kỳ của HĐQT hiện tại kết thúc, do vậy việc bỏ phiếu sẽ không có nhiều ý nghĩa.

Ông này cũng thừa nhận trong cơ cấu cổ đông hiện tại đã xuất hiện nhóm mới là Hyundai Thành Công, nắm số lượng cổ phiếu không nhỏ và đây là nhóm cổ đông lành mạnh, có “tiền tươi thóc thật” và nhóm này được đề cử hơn 1 thành viên trong HĐQT nhiệm kỳ sắp tới.

“Mâu thuẫn lớn nhất tại Eximbank hiện nay là các nhóm cổ đông có lợi ích cũng như mối quan tâm khác nhau”, ông này nói.

Trả lời câu hỏi vì sao giữa tâm dịch COVID-19, Eximbank lại tổ chức đại hội cổ đông lần 3 tại Hà Nội, trong khi cổ đông Eximbank phần lớn ở tại TP.HCM nên sẽ khó tham dự đại hội, nhất là những cổ đông lớn tuổi, vị này cho biết quyết định được đưa ra khi TP.HCM yêu cầu không tụ tập quá 30 người trong khi Hà Nội không yêu cầu. Ngoài ra, việc tổ chức tại Hà Nội là vì Eximbank cũng kỳ vọng được sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, vị này cho biết đó cũng chỉ là mong đợi từ phía Eximbank chứ ngân hàng này chưa gửi yêu cầu chính thức cho cơ quan quản lý và theo luật Ngân hàng Nhà nước cũng không thể can thiệp được.

“Tuy nhiên theo thông lệ tại nhiều quốc gia, khi xảy ra những vấn đề như tại Eximbank, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính sẽ ra lệnh cho các nhóm cổ đông ngồi lại với nhau để cùng giải quyết”, ông này nói.

NHNN chưa phê chuẩn danh sách nhân sự HĐQT dự kiến của Eximbank

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện Eximbank cũng cho biết đến nay danh sách nhân sự dự kiến bầu vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ tới vẫn chưa được NHNN phê chuẩn.

Theo vị này, việc NHNN chưa phê chuẩn danh sách nhân sự dự kiến có nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân về thời gian nộp hồ sơ và chờ kết quả biên bản thanh tra pháp nhân. Trong trường hợp đến ngày đại hội mà Ngân hàng Nhà nước chưa phê chuẩn sanh sách, Eximbank sẽ tính phương án là HĐQT hiện tại của Eximbank sẽ kiêm nhiệm thêm 6 tháng nữa. Việc này cũng đã từng có tiền lệ vào năm 2015.

Tuy nhiên, theo đại diện Eximbank, nhiệm kỳ HĐQT cũ 2015-2020 đã kết thúc, việc chưa có kết quả phê chuẩn danh sách nhân sự nhiệm kỳ mới sẽ gây ra sự lúng túng trong việc tổ chức đại hội thường niên 2020, vì đó là một trong nhưng nội dung lớn nhất của đại hội, bên cạnh việc thông qua kết quả kinh doanh các năm trước và kế hoạch kinh doanh 2020.

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/eximbank-mong-ngan-hang-nha-nuoc-can-thiep-de-on-dinh-tinh-hinh-20200813155136089.htm

Đang tải...