Forbes có nhầm lẫn trong việc tính tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng?

17/08/2023 10:47

Đóng cửa phiên chào sàn đầu tiên trên sàn Nasdaq cổ phiếu VFS của VinFast đóng cửa ở mức giá 37.06 USD, tăng 68.4% so với mức giá chào sàn là 22 USD/cổ phiếu. Khối lượng khớp lệnh trong phiên đầu tiên đạt mức gần 6.8 triệu cổ phiếu. Theo Bloomberg, sau phiên này tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng 39 tỷ USD đạt mức 44.3 tỷ USD xếp trong top 30 người giàu nhất hành tinh.

forbes-co-nham-lan-trong-viec-tinh-tai-san-ty-phu-pham-nhat-vuong-1692244011.jpeg

Cũng trong ngày 16/08, Forbes tính giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ở mức 84 tỷ USD lọt top 16 người giàu nhất hành tinh. 

Với mức giá 37 USD, VinFast có định giá khoảng 85 tỷ USD. Được biết VinFast có 3 cổ động chính. Trong đó, Vingroup sở hữu 51%, hai công ty còn lại là CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) và Asian Star Trading & Investments Pte. Ltd cũng của ông Vượng nắm khoảng 48% còn lại. 

Trên lý thuyết ông Vượng chỉ nắm 18.12% cổ phiếu của Vingroup. Tuy nhiên nếu tính cả những công ty như CTCP Tập đoàn đầu tư Việt Nam (33.04%); CTCP quản lý quỹ vầ đầu tư bất động sản VMI (6.38%)… và một số công ty khác. Tỷ lệ nắm thực tế của ông Vượng trên có thể trên dưới 65%.  

Như vậy rất có thể Bloomberg tính tài sản ông Vượng theo tổng giá trị tài sản của ông trong VinFast và Vingroup cộng lại trong khi, Forbes tính tài sản ông Vượng theo tổng giá trị tỷ lệ ông nắm VinFast thông qua Vingroup và các công ty con khác. 

Với giá thị trường của VinFast, tổng giá trị Vingroup nắm Vinfast lên tới trên trên 43 tỷ USD với giá trị đầu tư ban đầu chưa tới 3 tỷ USD. Trong khi toàn bộ Vingroup chỉ có giá khoảng hơn 12 tỷ USD. Việc tính tài sản của ông Vượng theo cách truyền thống có thể không bộc lộ hết số tài sản ông Vượng đang sở hữu theo giá thị trường vì Vingroup bị định giá thấp trong khi sở hữu một lượng cổ phiếu của VinFast lớn hơn nhiều lần. 

Tuy nhiên, đến sáng nay 17/08, Forbes đã điều chỉnh tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng xuống còn 37.5 tỷ USD. Với tổng tài sản này, ông Vượng hiện có tài sản lớn hơn tỷ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba lừng lẫy.

 

Trần Vương