Giá nhà so với thu nhập ở Việt Nam tăng nhanh hơn Đức, Trung Quốc

12/03/2024 06:55

Giá nhà ngày càng đắt đỏ trong khi lãi suất vay mua nhà cũng không mấy dễ chịu khiến việc mua nhà đối với người Việt dần trở nên xa xỉ.

Giá nhà trung bình ở Việt Nam ngày càng cách xa thu nhập hộ gia đình. Ảnh: Quỳnh Danh.

Mới đây, hãng dịch vụ bất động sản Avison Young vừa có dữ liệu thống kê về chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập hộ gia đình ở Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Theo đó, trong vòng 5 năm kể từ năm 2019 đến 2023, chỉ số này tại Việt Nam đã tăng 19,5%, vượt qua cả Đức, Trung Quốc và Thái Lan.

Giá nhà ở Việt Nam gấp 24 lần thu nhập người dân

Trong số 9 quốc gia được thống kê, Hàn Quốc là nơi có chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập hộ gia đình tăng mạnh nhất, lên đến gần 48%. Philippines và Indonesia xếp sau với mức tăng lần lượt là 38% và 34%.

Điều đáng nói, tăng trưởng của chỉ số này tại Việt Nam cũng lên đến 19,5%, cao hơn của Trung Quốc và Đức (cùng tăng gần 19%).

Thống kê mới nhất của Numbeo cũng cho thấy giá nhà trung bình tại Việt Nam hiện gấp gần 24 lần thu nhập trung bình một năm của hộ gia đình. Tỷ lệ này nhích nhẹ từ mức 23,5 trong năm ngoái.

z5240355763746-7fe81af7b4d689cb3522b2ba26ddf974-1710201276.jpg

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng chỉ ra giá bình quân căn hộ đã liên tục tăng trưởng hai chữ số trong những năm qua, bất chấp bối cảnh khó khăn chung của toàn thị trường.

Tính riêng năm ngoái, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội vào thời điểm cuối năm đã tăng 16 điểm phần trăm so với hồi đầu năm.

Tại TP.HCM, mặc dù ghi nhận đà giảm giá chậm dần ở các dự án cao cấp trên thị trường thứ cấp, nhưng đến quý III/2023, thị trường cũng đã bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại.

Mặt khác, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình cả nước cũng đang neo cao khi nguồn cung mới ra thị trường hầu hết là các sản phẩm có giá trên 40 triệu đồng/m2, gần như không có dự án căn hộ bình dân.

Những con số này cho thấy giá nhà ngày càng đắt đỏ và cách xa thu nhập, đồng nghĩa cơ hội sở hữu nhà ở đối với người dân ngày càng thấp.

Giá thuê căn hộ không ngừng tăng

Các chuyên gia tại Avison Young cho rằng tình hình này đang khiến nhiều gia đình trẻ suy nghĩ về việc thuê thay vì mua nhà. Dẫu vậy, tiền thuê nhà cũng đang leo thang.

Theo số liệu từ VARS, giá thuê căn hộ ở các khu dân cư đã không ngừng tăng trong những năm qua. Đặc biệt, từ giữa năm 2022, khi các hợp đồng thuê nhà trong giai đoạn đỉnh đại dịch Covid-19 đáo hạn, nhiều căn hộ đã tăng giá lên đến 40% so với giai đoạn đỉnh dịch và tăng khoảng 20% so với giữa năm 2022.

bat dong san,  gia nha,  chung cu,  can ho anh 1

Giá thuê căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội liên tục tăng. Ảnh: Quỳnh Danh.

Tại Hà Nội, giá thuê căn hộ tăng mạnh nhất ở loại hình studio (căn hộ 1 phòng ngủ). Do vậy, tỷ suất lợi nhuận ở loại hình này thường cao hơn gấp đôi so với những căn hộ có diện tích lớn.

Tương tự, tại TP.HCM, giá thuê chung cư cũng bắt đầu có xu hướng tăng nhẹ trong thời gian qua, nhất là ở khu vực nội thành, với mức tăng phổ biến từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng mỗi tháng.

Bên cạnh giá mua, thuê nhà tăng, số liệu từ Tổng cục Thống kê trong tháng 2 cho thấy chỉ số giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở, giá dịch vụ sửa chữa nhà ở, giá điện sinh hoạt, nước sinh hoạt cũng lần lượt tăng 0,48%; 0,71%; 0,78% và 1,73%.

Avison Young cho rằng khi giá mua, giá thuê, chi phí sinh hoạt và các chi phí liên quan đều có xu hướng tăng và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng thu nhập của người dân đô thị thì nhu cầu nhà ở sẽ càng trở nên xa xỉ.

"Do vậy, giải pháp duy nhất là kéo giãn cư dân đô thị từ trung tâm thành phố ra các vùng ngoại ô hoặc thậm chí là các địa phương lân cận. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa khoảng 42,6% và dự báo đạt 50% vào năm 2030, bài toán nhà ở cho mọi người chỉ có thể được giải quyết bằng cách tiếp cận đa chiều", đơn vị này chia sẻ thêm.

Theo Liên Phạm/Znews