Giá vàng thế giới giảm 'sốc' sau tin Trung Quốc ngừng mua

07/06/2024 23:50

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tạm dừng hoạt động mua vàng trong tháng 5 sau khi giá mặt hàng này leo lên mức cao lịch sử.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngừng mua vàng, chấm dứt đợt tăng dự trữ ồ ạt kéo dài 18 tháng kể từ tháng 10/2022. Ảnh: WSJ.

Theo Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã không mua vào bất kỳ loại vàng nào trong tháng 5, chấm dứt đợt mua ồ ạt kéo dài 18 tháng sau khi kim loại quý này tăng lên mức giá cao kỷ lục.

Cụ thể, dữ liệu công bố ngày 7/6 cho thấy lượng vàng dự trữ của PBOC giữ nguyên ở mức 72,8 triệu ounce vào cuối tháng 5, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này không bổ sung dự trữ vàng kể từ tháng 10/2022.

Trước đó, PBOC cũng đã giảm quy mô mua vàng hàng tháng. Nguyên nhân có thể đến từ việc giá vàng liên tục lập kỷ lục mới.

Phản ứng trước thông tin này, giá vàng giao ngay giảm gần 40 USD (-1,6%), hiện niêm yết ở mức 2.338 USD/ounce.

gia vang anh 1

Giá vàng vừa có bước giảm đột ngột sau thông tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngừng mua vàng trong tháng 5. Ảnh: TradingView.

Trong tháng 5, giá kim loại quý đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại 2.450 USD/ounce, được hỗ trợ bởi lực mua mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương lớn.

Góp lực mua mạnh nhất là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Nhu cầu dự trữ vàng của PBOC tăng lên khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới muốn tìm cách đa dạng hóa tài sản và đề phòng đồng nội tệ mất giá.

Theo thống kê từ Hội đồng Vàng thế giới (WGC), lượng mua vàng trong quý đầu tiên của các tổ chức công trên thế giới đã ở mức kỷ lục và Trung Quốc là quốc gia mua vào hàng đầu.

Nhưng gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm bớt. Vào tháng 4, PBOC chỉ mua 60.000 ounce vàng, giảm so với 160.000 ounce vàng được mua trong tháng 3 và 390.000 ounce vàng của tháng 2.

Trong tháng 4, nhập khẩu của nước này cũng ghi nhận tình trạng giảm mạnh tới 30% so với tháng trước.

Các ngân hàng trung ương từ lâu vẫn được coi là nhà đầu tư vàng lớn nhất thế giới. Và việc nhà đầu tư lớn như Trung Quốc ngừng mua vào có khả năng tác động tiêu cực tới giá vàng trong thời gian tới.

Nền kinh tế với độ mở lớn như Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động từ xu hướng kinh tế thế giới. 

Theo Hồng Nhung/Znews