Giải mã những dòng tiền ‘bí ẩn’: FLC ‘mượn đầu heo nấu cháo’
Bất động sản - 08:07, 13/07/2018

Người Nam bộ có câu “Mượn đầu heo nấu cháo”. Với các dự án của FLC nếu nghiên cứu kỹ có thể thấy ông Trịnh Văn Quyết đã vận dụng khá thành công triết lý này.

Đầu năm 2014, Tập đoàn FLC bất ngờ tổ chức khởi công dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng quốc tế FLC Samson Golf Links tại Thanh Hóa. Đến tháng 7/2015, FLC nhanh chóng cho khai trương sân golf 18 hố. Cùng với sân golf, dự án này còn có nhà câu lạc bộ golf rộng 8.000 m2, khu biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Fusion gần 100 phòng. Nơi đây còn có khách sạn 5 sao và khu bungalow À La Carte gần 600 phòng, bể bơi nước mặn, trung tâm hội nghị quốc tế 1.300 chỗ ngồi, các khu vui chơi giải trí trong nhà và ngoài trời cùng hơn 1.000 căn biệt thự.

Một thổ dân ở Sầm Sơn cho biết, người Thanh Hoá có một bộ phận rất lớn sống ở Hà Nội, họ muốn có một căn nhà thứ hai ở quê để tiện cho việc đi về. Cùng với đó, người Thanh Hoá nay cũng lắm người khá giả, mua biệt thự ven biển là sự lựa chọn nằm trong tầm khả năng của họ. Mỗi căn được xây trên diện tích 300 m2; 4 tầng xây thô được bán xấp xỉ 4 tỷ đồng, tuỳ vị trí. Không lãi mới là chuyện lạ.

Dự án FLC Sầm Sơn Thanh Hóa.
Dự án FLC Sầm Sơn Thanh Hóa.

Điều này giải thích vì sao liên tiếp những năm sau đó, năm nào FLC cũng khởi công xây dựng một resort ven biển.

Tháng 5/2015, FLC khởi công Dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí FLC Quy Nhơn.

Tháng 3/2016, FLC khởi công dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, với tổng mức đầu tư 3.400 tỷ đồng.

Tháng 6/2017, FLC khởi công xây dựng khách sạn The Coastal Hill, với tổng mức đầu tư 2.800 tỷ đồng. Khách sạn này với 1.500 phòng, dài xấp xỉ 1 km…

Cũng chính vì sự khởi công dồn dập các dự án “khủng” nên nhiều người đã đặt câu hỏi: Có ai chống lưng cho ông Trịnh Văn Quyết hay không và FLC lấy tiền ở đâu ra để làm toàn dự án khủng?

Phối cảnh dự án FLC Quảng Bình.
Phối cảnh dự án FLC Quảng Bình.

Người Nam bộ có câu: “Mượn đầu heo nấu cháo”. Với các dự án của FLC, nếu nghiên cứu kỹ có thể thấy ông Quyết đã vận dụng khá thành công triết lý này.

Khảo sát những dự án mà FLC đã triển khai có thể thấy tập đoàn này đã làm rất tốt công tác truyền thông, đặc biệt là nghệ thuật làm gia tăng giá trị đất đai để rồi chính những giá trị gia tăng đó quay lại đầu tư phát triển dự án.

Tháng 4/2018, FLC tổ chức ra mắt bán căn hộ liền kề trong quần thể dự án FLC Quảng Bình ở Hà Nội. Trên dải đất khô cằn ở Quảng Bình, dự án FLC Quang Binh Beach & Golf Resort trải dài trên 5 cây số bờ biển với diện tích xấp xỉ 2.000 héc ta. Cũng như đã từng làm ở Quy Nhơn, Hạ Long và Sầm Sơn, việc đầu tiên mà tập đoàn này làm là trồng cỏ phủ xanh miền đất cát trắng ven biển để biến miền đất đó thành sân golf. Cùng với đó là hệ thống công trình phụ trợ phục vụ khách du lịch cao cấp.

Sự kiện ra mắt dự án FLC Quang Binh Beach & Golf Resort ở Daewoo đã thu hút sự tham gia của hơn chục đại lý cùng hơn ngàn nhà đầu tư. FLC chào bán các căn nhà liền kề theo kiểu shophouse (nhà phố thương mại), mỗi căn hơn trăm mét vuông với giá 1 tỷ đồng mỗi căn.

Giá đất của các căn shophouse giao động từ 9,6 triệu – 12 triệu/m2. Gọi là căn shophouse nhưng thực chất đó chỉ là đất nền được quy hoạch làm shophouse. Nhà đầu tư sau khi xuống tiền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có thể tự xây hoặc uỷ quyền cho FLC xây.

Hầu hết số lượng sản phẩm mà các đại lý định giới thiệu trong sự kiện, tương đương với 850 căn đã được nhà đầu tư đăng ký hết. Một số người xuống tiền đặt cọc, máy đếm tiền chạy xè xè rất nhộn nhịp. Nếu thu đủ tiền hơn 800 căn shophouse, FLC thừa tiền để làm hai sân golf.

Vậy là từ mảnh đất cằn cỗi, với việc đầu tư chất xám để làm quy hoạch tổng thể, đầu tư các công trình công cộng, hạ tầng đồng bộ, FLC đã biến khu đất đó thành đất vàng. Một số doanh nghiệp chỉ cần sở hữu dự án dăm chục héc ta, hay nhiều lắm cũng chỉ độ vài trăm héc ta, nhưng với FLC, tổng thế của dự án này là 2.000 héc ta.

Từ mảnh đất cằn cỗi khô hạn, khi được biến thành đất resort, những căn shophouse đã được bán với giá 10 triệu đồng/m2.

Bỏ ra một lượng vốn không quá lớn để làm dự án, chỉ hơn năm sau đã có thể thu tiền về. Chính những khoản tiền của các nhà đầu tư thứ cấp đã tạo nên những dòng vốn lớn để FLC làm nên những dự án khủng.

Theo Phan Thế Hải/Nhà Đầu Tư