Hôm nay là kỷ niệm 10 năm ra đời Bitcoin – loại tiền số được dự đoán mang lại cuộc cách mạng cho kinh tế toàn cầu
Tiền điện tử - 10:10, 04/10/2018


Mức đỉnh của cơn sốt tiền ảo là vào tháng 1/2018 khi tổng giá trị thị trường theo ước tính của CoinMarketCap.com vượt qua con số 835 tỷ USD.

Cách đây 10 năm, vào một ngày tháng 10 đẹp trời, một loại tiền ảo mang tên Bitcoin ra đời dưới sự sáng tạo của Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên phải đến tháng 5/2010, khi nhà lập trình Lalo Hanyecz đổi 10.000 Bitcoin để lấy 2 chiếc bánh pizza thì loại tiền ảo này mới chính thức được giao dịch để mua đồ vật trên thị trường thực tế.

Tất nhiên cho đến ngày nay, người dùng có thể mua nhiều thứ hơn so với 2 chiếc bánh pizza nếu họ có 10.000 Bitcoin.

Dưới đây là sơ đồ giá Bitcoin biến động trong suốt 8 năm qua kể từ khi chính thức được dùng cho giao dịch vào năm 2010.

Hôm nay là kỷ niệm 10 năm ra đời Bitcoin - loại tiền số được dự đoán mang lại cuộc cách mạng cho kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.
Hôm nay là kỷ niệm 10 năm ra đời Bitcoin - loại tiền số được dự đoán mang lại cuộc cách mạng cho kinh tế toàn cầu - Ảnh 2.
Hôm nay là kỷ niệm 10 năm ra đời Bitcoin - loại tiền số được dự đoán mang lại cuộc cách mạng cho kinh tế toàn cầu - Ảnh 3.
Hôm nay là kỷ niệm 10 năm ra đời Bitcoin - loại tiền số được dự đoán mang lại cuộc cách mạng cho kinh tế toàn cầu - Ảnh 4.

Cùng với sự tăng giá của Bitcoin, lượng sử dụng của loại đồng tiền này cũng tăng lên chóng mặt. Tính đến tháng 4/2011, lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin đã đạt mức 1 triệu USD, tức chỉ sau 1 năm ngày 2 chiếc bánh Pizza được bán với giá 10.000 Bitcoin.

Đến ngày nay, thị trường tiền ảo đã phát triển mạnh mẽ và lớn hơn rất nhiều so với cách đây 10 năm. Thậm chí nhiều loại tiền ảo đã được khai phá để sử dụng cho những mục tiêu khác nhau. Trên thế giới hiện nay có hơn 1.000 sàn giao dịch tiền ảo các loại, bao gồm từ Bitcoin, Ether cho đến DogeCoin. Mức đỉnh của cơn sốt tiền ảo là vào tháng 1/2018 khi tổng giá trị thị trường theo ước tính của CoinMarketCap.com vượt qua con số 835 tỷ USD.

Hôm nay là kỷ niệm 10 năm ra đời Bitcoin - loại tiền số được dự đoán mang lại cuộc cách mạng cho kinh tế toàn cầu - Ảnh 5.

Tổng giá trị giao dịch mỗi ngày của Bitcoin (tỷ USD)

Lo ngại thị trường tiền ảo bị xì hơi cũng như những rủi ro mà chúng mang lại, các nhà hoạch định chính sách đã ban hành các quy định giới hạn, thậm chí cấm lưu hành ở một số thị trường, qua đó khiến tổng giá trị thị trường của loại tiền ảo này bốc hơi khoảng 600 triệu USD từ mức đỉnh. Hiện 10 năm đã trôi qua kể từ khi Bitcoin ra đời và vẫn chưa rõ liệu những đồng tiền ảo như Bitcoin có trở thành một loại tiền tệ mới, một cuộc cách mạng về thanh toán hay thay đổi nền kinh tế toàn cầu như những dự đoán trước đó hay không.

Hôm nay là kỷ niệm 10 năm ra đời Bitcoin - loại tiền số được dự đoán mang lại cuộc cách mạng cho kinh tế toàn cầu - Ảnh 6.

Số lượng các loại tiền ảo mới lên sàn hàng tháng


AB

Theo Thời Đại

loading...
ĐỪNG BỎ LỠ
CÙNG CHUYÊN MỤC