Khi Ngân hàng Nhà nước 'tuyên chiến' với đầu cơ vàng

08/06/2024 18:24

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường.

null

Ngân hàng Nhà nước cho biết thực hiện chủ trương thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, nơi này đang triển khai đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường và đã đạt được những kết quả bước đầu.

"Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu", Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo.

Thanh tra ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang quyết liệt triển khai việc thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các ngân hàng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM.

Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước cũng có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đề nghị phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường.

Tại văn bản này, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương phối hợp để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng.

Đặc biệt là các hoạt động về thu đổi ngoại tệ, nhận và chi trả ngoại tệ, chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định. Song song đó các hoạt động mua bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng cũng bị xử lý nghiêm.

Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị các bộ liên quan phối hợp cung cấp thông tin về các vụ việc, các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ và vàng qua biên giới để Ngân hàng Nhà nước kịp thời triển khai phương án quản lý thị trường ngoại hối và vàng hiệu quả.

"Yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua bán vàng, nhất là kinh doanh mua bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua bán vàng. Từ đó nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả", Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Giá vàng trong nước sẽ còn giảm vào tuần tới?

Ngày 7-6, Ngân hàng Nhà nước công bố giá bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng và Công ty SJC là 75,98 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với ngày 6-6.

Công ty SJC và 4 ngân hàng thương mại nhà nước cũng giữ nguyên giá vàng bán ra ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Giá mua vào niêm yết tại Công ty SJC ở mức 74,98 triệu đồng/lượng.

Sau 4 phiên bán can thiệp, giá vàng miếng SJC đã giảm thêm 4 triệu đồng/lượng. Ngày 7-6, giá vàng thế giới tăng mạnh vào buổi sáng nhưng sau đó đột ngột lao sốc vào cuối ngày sau thông tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã ngừng mua vàng trong tháng 5.

Từ mức 2.390 USD/ounce, giá vàng thế giới đã bốc hơi gần 60 USD/ounce, xuống mức 2.332 USD/ounce vào cuối ngày.

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 71,56 triệu đồng/lượng.

Việc giá vàng thế giới đột ngột lao dốc khiến chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới tăng từ 3,88 triệu đồng/lượng lên 5,42 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, đây chính là dư địa để Ngân hàng Nhà nước giảm thêm giá bán vàng vào tuần tới. Trong trường hợp giá vàng còn lao dốc mạnh, giá bán vàng miếng SJC sẽ được kéo về mức giá thấp hơn.

Theo ÁNH HỒNG/Tuổi trẻ