Lãi suất tiết kiệm giảm nhanh, dân tranh thủ gửi tiền sớm

11/02/2023 07:54

Trong vài ngày qua, hàng loạt ngân hàng có động thái hạ lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn. Mức lãi suất 10%/năm đã biến mất. Nhiều người tranh thủ lúc lãi suất còn cao để đi gửi tiền.

z4100316544933-5997a3fc0ea9665ef1c31bc09f4e1991-1676076840.jpg

Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất

Sau hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 8/2, nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất. Mức lãi suất 10%/năm đã biến mất, mức 8-9%/năm đang được xuất hiện nhiều hơn.

NCB vừa tiến hành hạ lãi suất huy động từ 0,2 - 0,45%/năm tuỳ từng kỳ hạn. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng tại nhà băng này giảm từ 9,5%/năm xuống 9,3%/năm; ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiết kiệm giảm từ 9,7%/năm xuống 9,45%/năm.

Tương tự, SCB cũng vừa điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm ở một loạt kỳ hạn. Trong thời gian vừa qua, SCB luôn chiếm lĩnh vị trí quán quân về lãi suất huy động. Đến nay, mức lãi huy động cao nhất tại nhà băng này ở kỳ hạn 24 tháng đã hạ từ 9,95%/năm xuống 9,45%/năm; lãi suất 12 tháng giảm từ 9,95%/năm xuống 9,5%/năm. 

Tại GPBank, sau thời gian dài áp dụng mức lãi suất 10%/năm thì đến nay lãi suất huy động cao nhất tại nhà băng này cũng hạ xuống còn 9,5%/năm. Lãi suất huy động ở kỳ hạn 12 tháng giảm từ 9,5%/năm xuống 9,4%/năm; kỳ hạn 6 tháng hạ từ 9,3%/năm xuống 9,2%/năm.

Tại PVCombank, cách đây không lâu, lãi suất cao nhất mà nhà băng này đưa ra là 9,9%/năm, dành cho khách hàng gửi tiền trực tuyến ở kỳ hạn 36 tháng. Nhưng hiện nay, loại sản phẩm này chỉ còn lãi suất 9,5%/năm.

SaigonBank sau một thời gian dài giữ mức lãi suất huy động cao nhất là 10,5% cho kỳ hạn 12 tháng, đến nay đã hạ xuống còn 9,5%/năm. CBBank, OceanBank... cũng đã điều chỉnh lãi suất cao nhất xuống mức 9,5%/năm.

Thậm chí, nhiều ngân hàng đang niêm yết lãi suất cao nhất thấp hơn cả mức trần 9,5%/năm mà các ngân hàng đã cam kết. Chẳng hạn OCB có lãi suất cao nhất là 9,3%/năm.

Tại VietCapitalBank, mức lãi suất tối đa mà nhà băng này đang áp dụng là 9%/năm, dành cho tiền gửi trực tuyến 12 tháng trở lên. Trong khi vào cuối năm 2022, lãi suất ở kỳ hạn này là 9,5%/năm.

Techcombank cũng đã hạ lãi suất huy động 0,3 - 0,4%/ năm so với thời điểm tháng 12/2022. Hiện mức lãi suất tối đa Techcombank trả cho khách hàng VIP là 9,2%/năm, cho khoản tiền gửi từ 3 tỷ đồng với kỳ hạn trên 6 tháng. Còn khách hàng thường được trả lãi suất cao nhất là 8,9%/năm.

Mức lợi tức tiền gửi tiết kiệm quanh 8% cũng đã xuất hiện nhiều hơn. Lãi suất cao nhất của SeABank là 8,9%/năm; lãi suất cao nhất tại MB hiện là 8,7%/năm,...

Tại một chi nhánh VietinBank, lãi suất huy động tại quầy cao nhất là 8,5%/năm. Còn trên kênh online, lãi suất tiền gửi cao nhất chỉ là 8,2%/năm.

Người dân tranh thủ gửi tiền

Sau thông tin các ngân hàng sẽ tiếp tục hạ lãi suất huy động, nhiều người dân có tiền nhàn rỗi đã nhanh chóng tìm kiếm các ngân hàng có lãi suất cao để gửi số lượng lớn ở kỳ hạn dài.

Vài ngày qua, lượng người đến giao dịch tại các ngân hàng đông hơn. Qua trao đổi với một số khách hàng, họ đến ngân hàng tranh thủ gửi tiền lúc lãi suất còn cao.

Chị Lan Anh (Hà Nội) cho biết, nghe tin lãi suất tiền gửi có thể hạ xuống nên chị đã tranh thủ đem số tiền 3 tỷ đồng vừa bán nhà đem đi gửi tiết kiệm.

"Thị trường bất động sản vẫn chưa khởi sắc, thị trường chứng khoán còn nhiều bấp bênh nên tôi sẽ tôi sẽ chuyển toàn bộ tiền vào tiết kiệm. Tranh thủ lãi suất còn cao nên sau khi bán được nhà, tôi đem ngay đến gửi ngân hàng", chị Lan Anh chia sẻ.

Còn chị Hải Yến (TP.HCM) cho hay, sau khi có thông tin các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, chị đã quyết định đem hơn 1 tỷ đồng nhanh chóng gửi tiết kiệm.

Chị Yến cho hay, trước Tết, có ngân hàng chào lãi suất 12% cho kỳ hạn 12 tháng nhưng chị nghĩ lãi suất sẽ tiếp tục tăng nên mình không tham gia. Đến nay, khi nghe tin các ngân hàng có thể giảm lãi suất, chị đã tranh thủ đi gửi ngay. Mặc dù lãi suất hiện chỉ còn 10% sau khi tổng hợp các loại khuyến mãi và ưu tiên nhưng đây vẫn là mức tương đối cao ở thời điểm hiện tại.

Nhiều nhân viên ngân hàng chia sẻ, sau Tết, lượng người gửi tiền nhiều hơn. Vì thế, các chương trình cộng lãi suất cũng đã hạ mức thưởng và nâng điều kiện về số dư tối thiểu để được khuyến mãi. Ngoài ra, các quà tặng bằng hiện vật cũng đã ít hơn.

Tại hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản được tổ chức sáng 8/2, tổng giám đốc Vietcombank cho biết, ngay trước cuộc họp này, lãnh đạo các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng.

Một số lãnh đạo ngân hàng tiết lộ, mức lãi suất tối đa ở các ngân hàng lớn thời gian tới sẽ chỉ còn khoảng 8,7%/năm, thay vì mức tối đa 9,5% như hiện nay.

Thống kê cho thấy, không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm. So với giai đoạn cao điểm hồi tháng 11/2022, lãi suất huy động hiện nay đã giảm 0,5-2%/năm tùy từng kỳ hạn.

Theo giới phân tích, lãi suất trong năm 2023 có thể sẽ giảm trở lại do điều kiện vĩ mô thuận lợi hơn. Một số chuyên gia tài chính dự báo lãi suất huy động có thể giảm sâu hơn về mức 7-8% vào cuối quý I năm nay.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong báo cáo phân tích gần đây cho biết, lãi suất huy động gần như đi ngang trong tháng 1, có dấu hiệu giảm nhiệt từ cuối tháng. Với áp lực hỗ trợ tỷ giá giảm bớt, BVSC nhận định áp lực tăng lãi suất không còn trong năm 2023. Thay vào đó, chính sách tiền tệ năm nay có thể chuyển sang hướng hỗ trợ cho tăng trưởng.

BVSC dự báo lãi suất sẽ giảm trong năm 2023, với các dấu hiệu rõ nét hơn từ quý II, khi Fed ngừng việc tăng lãi suất và lạm phát của Việt Nam hạ nhiệt.

Theo Minh Dũng/VNF