Lãnh đạo Coteccons phủ nhận nợ xấu 2.600 tỷ, thông tin về việc hợp tác với Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát

17/01/2023 06:54

Lãnh đạo Coteccons (HoSE: CTD) vừa có buổi đối thoại trực tuyến với cổ đông và báo giới nhằm giải đáp một số thắc mắc về tình hình sản xuất kinh doanh của công ty này trong năm 2022 cũng như thông tin về kế hoạch năm 2023.

z4044621908113-69b5f2680953a05a456e5e7074f8a0f1-1673913225.jpg

Ông Bolat Duisenov - Chủ tịch CTD

Gần hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2022

Một trong những thông tin được cổ đông quan tâm là kết quả kinh doanh năm 2022 của CTD – năm được đánh giá là vô cùng khó khăn của ngành xây dựng. Trả lời về vấn đề này, CEO Võ Hoàng Lâm cho biết tính tới thời điểm hiện tại, CTD có 65 dự án đang triển khai trên toàn quốc, trong đó có một số dự án nổi bật như: nhà máy Lego, tòa tháp đôi Diamond Crow Hải Phòng, nhà máy của VinFast, Ecopark…

Kết quả năm 2022, doanh thu đạt khoảng 14.500 tỷ đồng, bằng 97% kế hoạch năm; lợi nhuận đạt được như dự kiến (lợi nhuận sau thuế kế hoạch là 20 tỷ đồng – PV).

Backlog hiện đạt 17.000 tỷ đồng, do đó năm 2023, ông Lâm cho biết CTD dự kiến chỉ tiêu kinh doanh sẽ tăng 10% - 20% so với mức thực hiện năm 2022.

Bình luận về những con số của năm 2022, chủ tịch Bolat Duisenov nhấn mạnh: “CTD đã đặt mục tiêu rất thận trọng vì năm vừa qua không dễ dàng gì. Chúng tôi đã rất chật vật. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đảm bảo để có thể đấu thầu được các dự án lớn, các dự án FDI, các dự án công. Đó là nỗ lực rất lớn”.

Ông Bolat cũng cho biết dù đã thận trọng trong việc đặt ra kế hoạch kinh doanh năm 2022, nhưng công ty vẫn không lường nổi biến động về giá nguyên vật liệu. “Có giai đoạn giá tăng 25%; thép, bê tông tăng giá điên cuồng, ảnh hưởng lớn tới biên lợi nhuận. Năm 2022, cả thế giới vừa bước ra khỏi Covid-19, Trung Quốc cũng vừa mới mở cửa trở lại, chuỗi cung ứng đứt gãy nghiêm trọng. Tôi rất biết ơn đồng nghiệp, cảm thấy mình may mắn khi thực hiện được kế hoạch đề ra. Tôi tin rằng từ năm 2023 trở đi, kết quả kinh doanh của CTD chỉ có tốt hơn nữa”.

Bác bỏ con số nợ xấu 2.600 tỷ đồng

Trả lời về vấn đề nợ xấu của công ty, bà Cao Thị Mai Lê – kế toán trưởng CTD, cho biết hầu hết dự án CTD tham gia đều có giá trị rất lớn, vài nghìn tỷ đồng/dự án, do đó việc thanh toán cần nhiều thời gian. Điều đó giải thích vì sao khoản trích lập dự phòng rất lớn. “Tuy nhiên, tin đồn nợ xấu 2.600 tỷ đồng là không chính xác”, bà khẳng định.

Cũng theo bà Lê, CTD đã thành lập hội đồng thu hồi nợ, năm rồi đã triển khai ban quản trị rủi ro. “Chúng tôi vẫn định kỳ đánh giá nợ xấu, sau đó dựa trên quy trình nội bộ, kết hợp bộ phận kiểm toán để trích lập dự phòng. Hầu như CTD đã trích lập đầy đủ” – bà nói và cho biết năm 2023, CTD vẫn tiếp tục tuân thủ quy định, theo nguyên tắc thận trọng và minh bạch. “Số liệu vẫn đang được xem xét, đánh giá, nhưng nếu tình hình tốt lên thì con số sẽ không nhiều”.

Trấn an thêm với cổ đông, CEO Võ Hoàng Lâm cho biết CTD thực thi đường lối minh bạch, bất kỳ rủi ro nào cũng được đánh giá để trích lập, chỉ sau khi thu hồi được công nợ thì mới hoàn nhập dự phòng. Điều này giúp tình hình tài chính của công ty rõ ràng để ban điều hành thực hiện kế hoạch năm.

Chủ tịch Bolat Duisenov nói rộng hơn khi cho biết lãnh đạo CTD liên tục nhìn vào các khoản phải thu, khách hàng và tình hình thanh toán của các dự án. “Tới thời điểm này, chúng tôi chưa thấy có dấu hiệu nào về việc sẽ bị mất tiền từ các khoản phải thu. Về quản trị rủi ro, chúng tôi sẽ thắt chặt hơn nữa, làm tốt hơn nữa, có thêm nhiều bước đánh giá trước khi quyết định tham gia vào một dự án nào”.

Cũng theo ông Bolat, để hạn chế tình trạng khách hàng chậm trả, chiếm dụng vốn của nhà thầu, CTD đã xác định phát triển các nhóm khách hàng ít nguy cơ. Nhóm thứ nhất là những chủ đầu tư đã từng hợp tác với CTD. Nhóm thứ 2 là các dự án FDI. Nhóm thứ 3 là các chủ đầu tư lớn, có thương hiệu mạnh như: Vingroup, Sun Group, BIM Group, Ecopark, Doji Land…

Về các dự án của Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát mà CTD từng tham gia thi công, ông Bolat cho biết, Tân Hoàng Minh vốn là một khách hàng lớn của CTD, nhưng vì biến cố bất ngờ, CTD đang phải trích lập dự phòng 480 tỷ đồng cho các dự án của công ty này. Với Vạn Thịnh Phát, trước kia, CTD từng được giao dự án IFC Sai Gon One Tower. CTD đã khởi công nhưng sau đó xảy ra bất đồng với chủ đầu tư trong cách làm việc nên đã rút khỏi dự án. Chi phí bỏ ra trong dự án này được nói là “rất tối thiểu”. Chủ tịch CTD cũng khẳng định hiện tại CTD không tham gia bất kỳ dự án nào của tập đoàn FLC.

Sẵn sàng cho mảng hạ tầng, đầu tư công

Trả lời cho việc mở rộng lĩnh vực hoạt động sang xây dựng hạ tầng và tham gia vào các dự án đầu tư công, ông Phạm Quân Lực – Phó tổng giám đốc CTD, cho biết hiện tại công ty đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng, từ bộ máy, con người, thiết bị, kho bãi. Tuy nhiên, việc tham gia vào các dự án đầu tư công vẫn đang được “cân nhắc thận trọng”.

Ông Lực cũng cho biết CTD sẵn sàng mời gọi chuyên gia, kỹ sư tốt bên ngoài. Tuy nhiên, đó phải là những cá nhân/đơn vị phù hợp với “DNA của CTD”.

Giá cổ phiếu CTD không phản ánh đúng giá trị công ty

Một vấn đề nổi bật khác được các cổ đông nêu ra để chất vấn lãnh đạo CTD là giá cổ phiếu CTD quá thấp. Giải trình về vấn đề này, ông Bolat cho rằng thị giá CTD hiện tại không phản ánh đúng năng lực và giá trị của công ty.

“Hãy nhìn vào nền tảng của CTD! Chúng tôi có đội ngũ vững mạnh, có khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào công ty - tôi chưa nghe ai than phiền về năng lực xây dựng của CTD cả. Chúng tôi cũng có năng lực triển khai, hoàn thành dự án đúng tiến độ với tiêu chuẩn cao. Chúng tôi cũng có nguồn lực cần thiết, trang thiết bị, chuỗi cung ứng để kinh doanh. Chúng tôi có bảng cân đối kế toán lành mạnh. Chúng tôi có tầm nhìn và chiến lược. Chúng tôi cũng có những quỹ đầu tư rót vốn vào, khoảng 5%/quỹ. Chúng tôi có một số cổ đông chiến lược và ngay trong đội ngũ này (ông Bolat chỉ các thành viên trong ban điều hành - PV) cũng nắm giữ cổ phiếu, không ai có ý định bán. Khối lượng giao dịch cổ phiếu CTD nhỏ, cho thấy CTD không phải là cổ phiếu đầu tư ngắn hạn. Do đó, giá cổ phiếu hiện tại không phản ánh đúng.

“Nếu lần trước tôi nói CTD đã trở lại cuộc đua thì giờ tôi nói CTD đang vươn lên dẫn đầu. Những nền tảng đã có hết rồi”, ông Bolat quả quyết.

Người đứng đầu CTD cũng cho biết room ngoại của công ty hiện là 60%, nhưng công ty muốn xin cổ đông cho nâng lên 100%. Dẫu vậy, CTD vẫn là một công ty Việt Nam chứ không phải công ty nước ngoài.

“Cá nhân tôi muốn mà không thể mua thêm cổ phiếu vì bị giới hạn room ngoại”, ông nói.

CTD không có sai phạm trái phiếu

Trả lời về việc mua lại trái phiếu, bà Cao Thị Mai Lê – kế toán trưởng CTD, cho biết năm ngoái, công ty có phát hành lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng, vừa qua có động thái mua lại. Tuy nhiên, việc mua lại này không phải do công ty có sai phạm, mà là thực hiện theo yêu cầu của trái chủ.

Chủ tịch Bolat Duisenov cũng khẳng định. “Quá trình phát hành trái phiếu hoàn toàn đúng luật, được tư vấn bởi các chuyên gia về chứng khoán, trái phiếu. Lúc chúng tôi đưa ra thông tin phát hành trái phiếu, số đăng kí mua gấp nhiều lần số bán, cho thấy nhiều người muốn mua trái phiếu CTD. Chúng tôi rất tự tin rằng nếu tham gia vào các dự án hạ tầng lớn hoặc siêu dự án thì đảm bảo được vốn lưu động, vốn bổ sung”. Ông Bolat cũng nhấn mạnh CTD hoàn toàn có khả năng thực hiện mọi yêu cầu của trái chủ.

“CTD là gã khồng lồ khiêm tốn”

Một câu hỏi thú vị được đưa ra trong cuộc đối thoại với cổ đông là CTD đánh giá như thế nào về cơ hội của công ty khi đối thủ Hòa Bình (HoSE: HBC) đang gặp khủng hoảng nội bộ và bình luận gì về sự đi lên của “hệ sinh thái Nguyễn Bá Dương” khi trong năm 2022, các công ty trong hệ sinh thái này đã có doanh thu đạt khoảng 20.000 tỷ đồng, tức lớn hơn CTD, HBC.

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Bolat Duisenov cho rằng CTD muốn nói về mình với thái độ khiêm nhường. “Chúng tôi chỉ muốn tự nhận mình là gã khổng lồ khiêm tốn”.

“CTD có hơn 2.000 kỹ sư. Kỹ sư là những người thích làm nhiều hơn nói. Ở góc độ điều hành, chúng tôi thấy rất rõ giá trị của công ty, những định hướng tương lai. Chúng tôi biết mình cần làm gì để bảo vệ những giá trị đó, dùng chiến lược gì để mang lại giá trị cho cổ đông, khách hàng, đối tác. Chúng tôi hoàn toàn không tin vào việc một người có thể điều hành được hết, làm được hết trong ngành này” – ông Bolat nói đầy hàm ý.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng CTD không muốn so sánh với đơn vị khác. “Nếu ta so sánh với người khác, không lẽ lúc nào cũng phải thay đổi như họ và không được là chính mình”.

Liên quan đến vấn đề này, một câu hỏi được đặt ra là CTD có tính tới việc đầu tư bất động sản hay không. Ông Bolat cho hay CTD hiện đang tham gia 1 dự án nhà ở. Tuy nhiên, CTD không đặt mục tiêu trở thành công ty bất động sản và cạnh tranh với các khách hàng hiện nay.

“Chúng tôi sẵn sàng đồng hành với khách hàng để san sẻ rủi ro, tạo ra lợi nhuận cùng nhau. Ở dự án đang tham gia, chúng tôi chưa thể nói về lợi nhuận dự kiến, nhưng biên lợi nhuận dự báo ở mức 2 con số”, ông nói.

Theo Ái Châu Tử/VNF