Lập công ty 200 tỷ thâu tóm dự án 10.000 tỷ – Ông chủ PPC An Thịnh Việt Nam là ai?
Chân dung - Hồ sơ - 11:08, 31/08/2018
Với việc lập ra công ty PPC An Thịnh Đà Nẵng có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, PPC An Thịnh Việt Nam (PPCAT) đã thâu tóm dự án có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng từ tay HUD. Vậy ông chủ của PCC là ai, có tiềm lực như thế nào?

Từ năm 2010, khu “đất vàng” rộng 21.800m2 nằm ngay ngóc ngã 3 của tuyến đường Phạm Văn Đồng – Võ Nguyên Giáp và tuyến đường ven biển Hoàng Sa – Trường Sa thành phố Đà Nẵng, trước mắt khu đất là công viên Biển Đông và bãi biển Mỹ Khê cách đó chừng 100m được lập thành “siêu” dự án Tổ hợp Ánh Dương với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng do HUD Holdings (nay là Tổng Công ty HUD) là chủ đầu tư.

Sang năm 2011, phương án thiết kế dự án này đã được Đà Nẵng phê duyệt, gồm 1 tòa căn hộ – khách sạn 58 tầng và 3 tòa căn hộ cao 47 tầng với tổng số 1.000 căn hộ, với kế hoạch khởi công xây dựng từ quý 2/2011.

khu-to-hop-anh-duong-soleil-da-nang

Phối cảnh dự án Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng của PPCAT

Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này thị trường địa ốc bắt đầu gặp khủng hoảng, HUD phải đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi việc đầu tư dàn trải của mình. Tại kết luận thanh tra hồi tháng 5/2015 của Thanh tra Chính phủ cho thấy “từ 2011 trở về trước HUD đã quyết định các dự án đầu tư vượt xa khả năng tài chính và quản trị, dẫn đến việc chậm trể triển khai các dự án, sản phẩm dở dang và hàng tồn kho quá nhiều.” Đặc biệt, là những khoản nợ quá lớn lên tới trên 6.600 tỷ đồng.

Do vậy, việc tái cơ cấu, thoái vốn và bán dự án là nhiệm vụ hàng đầu của tổng công ty này trong một hai năm gần đây. Tổ hợp Ánh Dương tại Đà Nẵng chỉ là một trong nhiều dự án HUD phải bán đi.

Không rõ HUD đã bán dự án này từ khi nào, chỉ đến tháng 2/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam (PPCAT) bất ngờ công bố đầu tư vào Dự án có tên Tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng. Khi đó, giới đầu tư mới biết Tổ hợp Ánh Dương tại Đà Nẵng đã bị sang tên đổi chủ.

Để thực hiện dự án này, PPCAT đã thành lập ra Công ty cổ phần PPC An Thịnh Đà Nẵng với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Đồng thời dự án Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng đã được chủ đầu tư mới điều chỉnh về mặt kiến trúc, và công năng của dự án.

Không còn bố trí 3 tòa chung cư 47 tầng như trước đây và 1 tòa tổ hợp khách sạn 58 tầng, mà thay vào đó Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng đã thay đổi phương án thành 1 tòa chung cư 47 tầng, 2 tòa chung cư 58 tầng và 1 tòa căn hộ – khách sạn cao 47 tầng. Đồng thời, PPCAT còn xin Đà Nẵng điều chỉnh hoàn toàn 2.547 căn hộ chung cư thành 3.252 căn hộ condotel. Việc xin điều chỉnh này là để giảm bớt diện tích mà nhà đầu tư cần phải đảm ứng cho các tiện ích công cộng (chỗ đỗ xe, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng…).

Vậy ông chủ của PPCAT là ai, có tiềm lực đến đâu mà chỉ với việc thành lập công ty với vốn điều lệ 200 tỷ đồng lại có thể thâu tóm dự án 10.000 tỷ đồng và vẫn được TP. Đà Nẵng chấp thuận?

Doanh nhân Nguyễn Kháng Chiến là ai?

PPCAT có tên ban đầu là Công ty cổ phần sản xuất và thương mại bảo hộ lao động Bảo An được thành lập bởi 3 cổ đông gồm: Doãn Thị Hoan, Nguyễn Thị Nhung và Trần Thị Thu Hằng, với vốn điều lệ ban đầu là 1,8 tỷ đồng.

Tháng 4/2015, ông Nguyễn Kháng Chiến và em gái là bà Nguyễn Thị Minh Phượng cùng một cổ đông khác đã mua lại Công ty bảo hộ lao động Bảo An, đồng thời đổi tên thành PPCAT và nâng vốn điều lệ lên thành 50 tỷ đồng. Tháng 1/2016, Công ty này tiếp tục tăng vốn điều lệ lên con số 100 tỷ đồng.

Chỉ khi PPCAT xuất hiện cùng việc công bố dự án Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, giới đầu tư mới quan tâm đến ông chủ đứng sau doanh nghiệp này là ai?

nguyen-khang-chien-ppcat

Ông Nguyễn Kháng Chiến – Chủ tịch PPCAT

Chủ tịch PPCAT là ông Nguyễn Kháng Chiến (SN 1964 tại Vĩnh Phúc) là cái tên hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, từ hơn 20 năm trước, ông Chiến được biết đến là một trong những người “tiên phong” trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị… với những bước đi đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Phúc, dưới cái tên Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Thịnh do ông cùng vợ là bà Nguyễn Vân Anh sáng lập (công ty này hiện có vốn điều lệ 200 tỷ đồng).

Đây là giai đoạn đất nước đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới, tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế nhằm thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa nước nhà. Thời điểm đó, đầu tư khu công nghiệp là lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều chính sách ưu đãi được đưa ra.

Ông Nguyễn Kháng Chiến còn được biết đến là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Miền Trung (Mã CK: LEC).

Ngoài ra, doanh nhân người Vĩnh Phúc này còn đứng tên hàng chục công ty khác có vốn điều lệ từ vài chục cho đến vài trăm tỷ đồng và thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ rải rác khắp Bắc – Trung – Nam.

Thậm chí, có những công ty được lập ra để mua lại cổ phần từ chính doanh nghiệp của Nguyễn Kháng Chiến.

Thủy Tiên/Nhà Đầu Tư