Loạt 'đại gia' Trung Quốc ồ ạt muốn đầu tư vào Việt Nam

19/09/2023 07:21

Tiếp tục chương trình công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn công nghệ Huawei, Tập đoàn xây dựng giao thông Trung Quốc và Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc.

z4705220689716-2f7dea1160fdd615394adbfe4d1ba692-1695044477.jpg

Tại buổi tiếp, Tập đoàn công nghệ Huawei bày tỏ quan tâm việc xây dựng cơ sở hạ tầng số tại Việt Nam, đẩy nhanh số hóa ngành, giảm phát thải carbon, chuyển đổi số thông minh; mong muốn hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng vì một Việt Nam xanh và xây dựng hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất của Huawei và khẳng định ủng hộ hoạt động đầu tư của tập đoàn này tại Việt Nam. Trong đó, lĩnh vực chuyển đổi số còn không gian, dư địa rất lớn để Tập đoàn hoạt động, đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.  

Trong bối cảnh các công nghệ mới liên tục xuất hiện và cạnh tranh ngày càng gay gắt, Thủ tướng mong muốn Tập đoàn hoạt động ổn định tại Việt Nam, phối hợp với các cơ quan chức năng để có các giải pháp đóng góp tích cực vào xây dựng xã hội số, Chính phủ số, thúc đẩy kinh tế số tại Việt Nam, bao gồm cả hoạt động đầu tư và R&D, góp ý về thể chế, chính sách, đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực quản trị hiện đại.

Đối với các đề xuất hợp tác của Tập đoàn, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Huawei chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tìm kiếm các dự án mới và triển khai hoạt động đầu tư tại Việt Nam hiệu quả, bền vững.

Tập đoàn xây dựng giao thông Trung Quốc thì quan tâm việc phát triển đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam (tuyến Hà Nội – TP. HCM, Vũng Áng – Lào, Lào Cai - Hà Nội – Hải Phòng), mong muốn đầu tư, thi công các dự án cao tốc TP. HCM – Trung Lương mở rộng, TP. HCM – Mộc Bài, Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng)... cũng như quan tâm việc phát triển điện gió và các chính sách ưu đãi nhà đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Chính phủ hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng mở rộng hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, trong đó có xây dựng các tuyến đường sắt tốc độ cao, đường bộ cao tốc, sân bay, cảng biển…

Ngoài việc đảm nhận vai trò tổng thầu xây dựng, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn đầu tư vào các lĩnh vực này theo các hình thức đối tác công tư phù hợp; hợp tác đào tạo nhân lực, phát triển công nghệ, góp ý chính sách và bảo vệ môi trường… đồng thời quan tâm tới an sinh xã hội.

Đối với mong muốn của Tập đoàn tham gia các dự án trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng nêu trên, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ và địa phương liên quan để phát triển, tham gia các dự án mới tại Việt Nam.

Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc thì bày tỏ kế hoạch tìm kiếm dự án, mở rộng đầu tư kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam, kế hoạch phát triển các dự án điện gió tại Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Quảng Trị và các tỉnh khác.

Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất và kế hoạch mở rộng đầu tư của Tập đoàn thời gian tới; đề nghị Tập đoàn quan tâm tới các dự án chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển hạ tầng tại Việt Nam trên cơ sở hoạt động đúng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, chú trọng văn hóa, đạo đức kinh doanh, quan tâm an sinh xã hội.

Đối với các đề xuất hợp tác của tập đoàn này, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với đại diện của Tập đoàn; Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan để tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn trong quá trình tìm kiếm các dự án mới và triển khai hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Theo Tuệ Lâm/VNF