Mua lại từ Vimedimex Group, các lô đất của Kita Group tại Khu đô thị Ciputra đang ra sao?

03/07/2024 15:39

Các dự án tại Khu đô thị Ciputra là bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng ra khu vực phía Bắc của nhóm Kita. Dù vậy, phần lớn các lô đất có bóng dáng Group này đều nằm trong tình trạng bỏ hoang.

hư Nhadautu.vn từng đề cập, Kita Group của doanh nhân Nguyễn Duy Kiên dù mới chỉ ra đời từ năm 2018, song đã gây chú ý giới đầu tư với nhiều thương vụ M&A dự án đình đám. Trong đó, nổi bật nhất là loạt dự án tại Khu đô thị Ciputra giai đoạn 3, mà Kita Group và các pháp nhân liên hệ đã mua lại từ Vimedimex Group.

Ở một diễn biến liên quan, vào đầu năm 2024, phía Vimedimex Group đã phát đi thông cáo báo chí về một lãnh đạo cũ đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao không xin ý kiến bà Nguyễn Thị Loan (cựu Chủ tịch Vimedimex Group), ý kiến của cổ đông, ý kiến của HĐQT công ty, và tự ý quyết định giá bán dự án thành phần ô đất TM01, CT05, CT06, BT02, BT05, BT06, BT03, BT04, BT07 thuộc dự án Ciputra giai đoạn 3 cho CTCP Kita Invest cùng một số pháp nhân có liên hệ đơn vị này và một cá nhân, chiếm đoạt hơn 8.340 tỷ đồng.

Trong đó, lô đất TM01 từng được Nhadautu.vn đề cập là dự án bàn đạp đầu tiên cho tham vọng Bắc tiến của nhóm Kita Group. Cụ thể, vào tháng 12/2021, CTCP Đầu tư thương mại Bình Tân (pháp nhân liên hệ Kita Group) và Vimedimex Group đã ký hợp đồng đặt cọc liên quan đến việc mua bán/chuyển nhượng “công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01” thuộc dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (hay còn có tên gọi khác là The Lotus Center).

Thương vụ này diễn ra chỉ 1 tháng sau khi bà Nguyễn Thị Loan – cựu Chủ tịch HĐQT Vimedimex Group, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra vụ án “vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” liên quan đến dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

Tong Quan cac DA Kita Group

Ngoại trừ lô đất số 4 đang được thi công và hoàn thành cơ bản các công trình biệt thự, thì các dự án số 1, 2 và 3 đều nằm trong tình trạng bỏ hoang. Ảnh: Google Map.

TM01 là lô đất nằm tại vị trí số 1 trong ảnh, có vị trí rất đắc địa khi nằm ngay sát mặt tiền đường Võ Chí Công, gần đoạn lên cầu Nhật Tân. Quan sát của PV Nhadautu.vn cho thấy dự án hiện trong tình trạng quây tôn, không có biển thông tin dự án, hiện trạng khu đất bỏ hoang, và có một số hộ dân cư sinh sống tại đây.

.TM01

Cổng dự án tại lô đất TM01. Ảnh: Huy Ngọc.

.TM01-6

Lô đất TM01 (sau hàng rào) nhìn từ đường Võ Chí Công. Ảnh: Huy Ngọc.

.TM01-7

Góc khác của lô đất TM01, nằm cạnh bãi đỗ xe. Ảnh: Huy Ngọc.

.TM01-8

Một góc bên trong lô đất TM01. Ảnh: Huy Ngọc.

Men theo đường Võ Chí Công (đoạn về quận Cầu Giấy), sẽ thấy tấm biển đề “Kita Capital Ciputra => 800m”. Theo chỉ dẫn, đó là lô đất được đánh dấu số 2. Tương tự lô TM01, không có thông tin công trình dự án về lô đất này. Nhiều khả năng đây là lô đất CT05 mà nhóm Kita Group thâu tóm từ Vimedimex Group (đề cập phần đầu bài viết).

Phía trong dự án không có dấu hiệu thi công, cỏ dại mọc um tùm, nước mưa ứ đọng lâu ngày. Ghi nhận cho thấy có nhiều hộ dân cư, công nhân xây dựng đã dựng lán, nhà tạm sinh sống tại khu đất này.

.DA Kita Capital5

Đoạn đầu dự án Kita Capital Ciputra đã được quây tôn. Ảnh: Huy Ngọc.

z5492535689491_955b4069c2ac234000262f809ce14777

Bên trong dự án này là nhiều hộ dân cư sinh sống. Ảnh: Huy Ngọc.

.DA Kita Capital7

Một góc khác bên trong dự án Kita Capital Ciputra. Ảnh: Huy Ngọc.

.DA Kita Capital6

Nhiều hộ dân cư, công nhân đã dựng tạm nhà sinh sống bên trong dự án. Ảnh: Huy Ngọc.

Nằm ngay cạnh “Kita Capital Ciputra” là một dự án khác được quây tôn với dòng chữ “Kita Capital”. Lô đất này nằm cạnh Nghĩa trang Phú Gia. Bên trong dự án đã xuất hiện máy xúc, một số đoạn cỏ được phát quang, song nhìn chung lô đất này cũng trong tình trạng tương tự với các dự án kể trên.

.Canh KitaCapital3

Nhìn từ dự án Kita Capital Ciputra sang bên kia đường là một lô đất khác cũng được quây tôn với dòng chữ "Kita Capital". Ảnh: Huy Ngọc.

.Canh Kita Capital1

Lô đất này nằm ngay cạnh Nghĩa trang Phú Gia (góc bên phải ảnh). Ảnh: Huy Ngọc.

.Canh KitaCapital4

Một góc khác bên trong lô đất. Ảnh: Huy Ngọc.

Khác với các dự án kể trên, dự án tại lô đất BT02 và BT05 (nằm tại vị trí số 4) đã dần thành hình với nhiều tòa biệt thự về cơ bản được hoàn thành. Phần dự án nằm ở đoạn Đường nội khu đã xuất hiện các công nhân thi công ốp lát vỉa hè.

.BT02-05-1

Lô đất BT02-BT05 nhìn từ Đường nội khu. Ảnh: Huy Ngọc.

.BT02-05-4

Đoạn tiếp giáp với Nghĩa trang Phú Gia. Ảnh: Huy Ngọc.

.BT02-05-5

Một góc bên trong dự án đang trong quá trình thi công. Ảnh: Huy Ngọc.

.BT02-05-6

Một góc bên trong dự án đang trong quá trình thi công. Ảnh: Huy Ngọc.

Nhóm Kita Group thế chấp các lô đất nào tại Ciputra?

Thống kê của Nhadautu.vn chỉ ra các pháp nhân liên hệ đến Kita Group đã thế chấp nhiều dự án nằm tại Khu đô thị Ciputra giai đoạn 3.

Trước hết, CTCP Kita Invest vào tháng 3/2022 đã thế chấp hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng quyền tài sản của dự án Khu Đô Thị Nam Thăng Long (hay còn gọi là Khu đô thị Ciputra).

Cũng trong khoảng thời gian trên, Bình Tân đã thế chấp hợp đồng chuyển nhượng Hợp đồng đặt cọc ngày 28/12/2021 với Vimedimex về chuyển nhượng công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01.

Đầu năm 2022, Công ty TNHH Dịch vụ Xây dựng Mê Kông cũng thế chấp Hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà tại Khu nhà ở Thấp tầng lô đất BT02.

Chưa dừng lại ở đó, một pháp nhân có liên hệ khác là CTCP Đầu tư Phát triển Long Trường vào tháng 5/2024 đã thế chấp thỏa thuận đặt cọc ký ngày 28/8/2023 giữa Kita Invest và Long Trường liên quan đến việc chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng trên lô đất CT05 và CT06.

Đáng chú ý, bên đứng ra nhận thế chấp cho nhóm Kita Group là một nhà băng hàng đầu, với tiềm lực dồi dào sau khi bán cổ phần cho đối tác Nhật.

Huy Ngọc/Nhà đầu tư