Mỹ cho phép các hãng hàng không của Việt Nam thực hiện chuyến bay thẳng
Chuyện thương trường - 17:02, 15/02/2019

Các hãng hàng không Việt Nam sẽ được phép thực hiện các chuyến bay thẳng đến Mỹ và liên doanh với các hãng hàng không của nước này sau khi Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) ra thông báo Việt Nam đã đạt chuẩn quốc tế an toàn bay.
Cơ quan an toàn hàng không Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo ra ngày thứ Ba vừa qua, Việt Nam đã đạt chuẩn “hạng 1” về tiêu chuẩn an toàn bay.

“Đây là sự công nhận từ một cơ quan hàng không phát triển, với nhiều đòi hỏi khắt khe về an toàn và an ninh”, ông Nguyễn Ngọc Đông, thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam nói với Reuters.
Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, mặc dù thị trường luôn có nhu cầu cao. Vietnam Airlines, Bamboo Airways, và Vietjet là những hãng hàng không sẽ hưởng lợi từ việc cấp phép này.

Chủ tịch của Bamboo Airways, ông Trịnh Văn Quyết cho biết, hãng đang nhắm tới những điểm đến như Seattle, Los Angeles và San Francisco. Các chuyến bay đầu tiên tới Mỹ của Bamboo dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Hãng này đã đặt mua 20 máy bay Boeing Co 787s phục vụ những chuyến bay dài.
Ông Bredan Sobie, chuyên viên phân tích hàng không thuộc Trung tâm hàng không châu Á – Thái Bình Dương (CAPA) bình luận, xếp hạng FFA là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam.
Tuy nhiên, các hãng hàng không Việt Nam cũng sẽ khó đạt mức lợi nhuận cao từ các chuyến bay tới Hoa Kỳ vì nhu cầu của các khách có thu nhập cao khá ít, Bredan nhận định.

Năm ngoái, CEO của Vietnam Airlines, ông Dương Trí Thành chia sẻ, ngành hàng không có khả năng sẽ mở đường bay thẳng tới Hoa Kỳ bất chấp một số hạn chế về thương mại. Đây cũng là một nhiệm vụ của chính phủ trong việc phát triển nền kinh tế.

Vietjet đã dành ra khoản ngân sách cho kế hoạch mua thêm các máy bay thân rộng để phục vụ cho các chuyến bay thương mại tới Hoa Kỳ. Đại diện Vietjet cho biết “chúng tôi có kế hoạch mở các đường bay tới những thành phố có đông cộng đồng người Việt như California, để phục vụ một lượng lớn hành khách có nhu cầu di chuyển du lịch và công việc.

Hồi năm ngoái, FAA đã cử một nhóm chuyên gia đến Việt Nam để tiến hành đánh giá tiêu chuẩn an toàn bay.
Tốc độ tăng trưởng chuyến bay của Việt Nam luôn ở mức cao trong những năm gần đây, đạt trung bình 16% mỗi năm từ năm 2010 đến năm 2017, theo dữ liệu của cơ quan chính phủ.
Boeing và Airbus SE là hai đối tác chính của các hãng hàng không tại Việt Nam.

Theo Reuters