Ngân hàng rao bán khoản nợ 8 triệu đồng của công ty địa ốc với giá 3,6 tỷ đồng

19/02/2023 20:45

Agribank chi nhánh 5 rao bán khoản nợ gốc 8 triệu đồng Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia với số tiền 3,6 tỷ đồng nhưng người tham gia đấu giá khoản nợ có trách nhiệm xem xét, tự tìm hiểu các hồ sơ khoản nợ và tự xác định tình trạng của khoản nợ.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh 5 (Agribank chi nhánh 5) vừa ra thông báo bán toàn bộ khoản nợ của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia), với tổng giá trị khoản nợ tạm tính đến ngày 12/9/2022 là gần 6,2 tỷ đồng. Trong đó, số nợ gốc chỉ vỏn vẹn 8 triệu đồng, còn lại là nợ lãi phát sinh.

Ngân hàng lưu ý, người trúng đấu giá phải tiếp tục trả tiền lãi phát sinh kể từ sau ngày 12/9/2022 cho đến khi Công ty Khang Gia thanh toán hết khoản nợ gốc 8 triệu đồng.

Ngân hàng rao bán khoản nợ 8 triệu đồng của công ty địa ốc với giá 3,6 tỷ đồng ảnh 1

Chung cư Khang Gia ở quận Tân Phú của Công ty Khang Gia bị tố cùng một căn hộ bán cho nhiều người, bán căn hộ kiôt thuộc diện tích xây dựng trái phép.

Khoản nợ của Công ty Khang Gia được hình thành từ 4 hợp đồng tín dụng được ký vào các năm 2012 và 2013. Tài sản đảm bảo cho các khoản vay gồm có 9 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Tổng diện tích các lô đất này là hơn 555 m2, tất cả đều là đất ở tại đô thị có thời gian sử dụng lâu dài, do Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Long An cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Khang Gia từ năm 2012.

Dù khoản nợ tạm tính đến ngày 12/9/2022 là gần 6,2 tỷ đồng nhưng Agribank mong muốn thu về chỉ hơn 3,6 tỷ đồng trong lần rao bán này. Mức giá đã giảm gần một nửa so với giá 6,1 tỷ đồng được công bố vào ngày 13/9/2022.

Tuy nhiên, Agribank chi nhánh 5 đặc biệt lưu ý, ngân hàng và đơn vị đấu giá không chịu trách nhiệm về tình trạng và các rủi ro tiềm ẩn của khoản nợ đấu giá cũng như tình trạng tranh chấp về tài sản bảo đảm của khoản nợ.

Ngân hàng rao bán khoản nợ 8 triệu đồng của công ty địa ốc với giá 3,6 tỷ đồng ảnh 2
Ngân hàng rao bán khoản nợ 8 triệu đồng của công ty địa ốc với giá 3,6 tỷ đồng ảnh 3
Ngân hàng rao bán khoản nợ 8 triệu đồng của công ty địa ốc với giá 3,6 tỷ đồng ảnh 4
Ngân hàng rao bán khoản nợ 8 triệu đồng của công ty địa ốc với giá 3,6 tỷ đồng ảnh 5

Chi tiết 9 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An được Agribank chi nhánh 5 đưa ra đấu giá.

Khoản nợ được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy”. Người tham gia đấu giá khoản nợ có trách nhiệm xem xét, tìm hiểu các hồ sơ khoản nợ và tự xác định tình trạng của khoản nợ theo hiện trạng thực tế như tình trạng tranh chấp về tài sản bảo đảm của khoản nợ, giá trị ghi sổ của khoản nợ, hồ sơ pháp lý của khoản nợ và tài sản bảo đảm của khoản nợ.

Bằng nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, bên có khoản nợ và đơn vị tổ chức đấu giá đánh giá khả năng có các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến khoản nợ đấu giá, như các tranh chấp giữa Công ty Khang Gia và các bên liên quan đến tài sản bảo đảm với các tổ chức, cá nhân trong việc hứa mua, hứa bán tài sản liên quan đến khoản nợ trái pháp luật. Các khoản nợ như nợ thuế, nợ khác của Công ty Khang Gia, của chủ tài sản cùng các bên liên quan đến tài sản.

Agribank chi nhánh 5 khẳng định, những rủi ro này, bên có khoản nợ và đơn vị tổ chức đấu giá không thể lường trước được. Người mua khoản nợ đấu giá có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, xác nhận và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công khoản nợ.

Công ty Khang Gia thành lập năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, do ông Trịnh Minh Thanh (59 tuổi) làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Đầu tháng 12/2020, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định truy nã bị can đối với ông Trịnh Minh Thanh (56 tuổi, ngụ quận Tân Bình) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại chung cư Khang Gia do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.

Ngân hàng rao bán khoản nợ 8 triệu đồng của công ty địa ốc với giá 3,6 tỷ đồng ảnh 6

Ông Trịnh Minh Thanh - Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật Công ty Khang Gia đang bị Công an truy nã.

Theo Công an TPHCM, Công ty Khang Gia có trụ sở đặt tại số 103 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10. Công ty này cũng có chi nhánh đặt tại Khu dân cư Trung Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) và thị trấn Cần Đước (huyện Cần Đước, tỉnh Long An).

Công ty Khang Gia là chủ đầu tư chung cư Khang Gia Chánh Hưng tọa lạc tại số 59 đường 16, phường 4, quận 8. Ông Trịnh Minh Thanh với vai trò là Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của công ty đã bán căn hộ số 12B tầng 5 không có thật cho bà T.T.K.L., chiếm đoạt trên 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, cùng căn hộ số 10, tầng 7 sau khi bán cho bà L.T.X.H, Công ty Khang Gia tiếp tục bán cho một cá nhân, chiếm đoạt 984 triệu đồng.

Cơ quan điều tra còn tiếp nhận đơn thư của nhiều cá nhân tố cáo Công ty Khang Gia về hành vi cùng một căn hộ bán cho nhiều người, bán căn hộ kiôt thuộc diện tích xây dựng trái phép tại chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú), chung cư Khang Gia (quận Gò Vấp).

Theo Duy Quang/Tuổi trẻ