WinComerce nhà bán lẻ của năm

Nữ chuyên viên có quan hệ 'khủng', tác động được lãnh đạo Bộ Y tế giúp sức cho Việt Á là ai?

22/08/2023 07:12

Là chuyên viên nhà xuất bản nhưng bằng các mối quan hệ của mình, Nguyễn Thị Thanh Thủy đã tiếp tay cho Công ty Việt Á xuất khẩu test xét nghiệm. Đồng thời yêu cầu một doanh nghiệp nước ngoài mua sản phẩm này tặng Chính phủ và tác động lãnh đạo Bộ, ngành đến dự buổi trao tặng.

z4624568877279-31b940e2f9448ccd5ae61090b0974907-1692663127.jpg

Nguyễn Thị Thanh Thủy (trái) và Nguyễn Bạch Thủy Linh liên quan đến vụ Việt Á.

Thông tin này được nêu trong kết luận điều tra vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lợi dụng sự ảnh hưởng của đối tượng với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.

Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố Nguyễn Thị Thanh Thủy, cựu chuyên viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Nguyễn Bạch Thủy Linh, Giám đốc Công ty SNB Holdings kiêm sở hữu Công ty Giang San về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thị Thanh Thủy và Nguyễn Bạch Thủy Linh gặp Phan Quốc Việt, Chủ tịch Công ty Việt Á và thỏa thuận cho Công ty Giang San làm đại lý cấp 1 xuất khẩu kit test Covid của doanh nghiệp này với mức chiết khấu 40% giá trị các hợp đồng. Đổi lại, Nguyễn Thị Thanh Thủy có trách nhiệm giúp Công ty Việt Á được cấp giấy chứng nhận xuất khẩu, tự do lưu hành.

Sau khi thỏa thuận, Việt đồng ý mức chiết khấu dù bình thường Việt chi thấp hơn, trước đó CDC Hải Dương chỉ nhận được từ 20-25% giá trị hợp đồng. Trong quá trình điều tra, Việt khai đồng ý chi 40% cho Thủy vì người này có mối quan hệ cá nhân, có thể can thiệp, tác động giúp Công ty Việt Á.

Tháng 3/2020, Thủy và Linh đã tác động một DN nước ngoài mua test của Việt Á nhằm ủng hộ, trao tặng Chính phủ Việt Nam số hàng hóa chống dịch Covid-19 trị giá 1 triệu USD trao tặng cho Việt Nam phòng chống dịch.

Buổi trao tặng diễn ra ngày 7/4/2020, với sự tham gia của bị can Nguyễn Thanh Long, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và một số quan chức Trung ương.

Xong việc, Việt chỉ đạo cấp dưới đưa hơn 8 tỷ đồng tiền mặt chiết khấu hợp đồng cho bị can Linh. Trong số này,  Thủy được chia 2 tỷ đồng. Đến tháng 9/2022, sau khi vụ án được khởi tố, Thủy trả lại số tiền này cho Linh.

Khai với Cơ quan điều tra, Thủy cho biết đã gọi điện mời Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và nhắn tin mời một Phó chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc tới dự buổi trao tặng kit test Việt Á của nhà tài trợ. Để đảm bảo ông Nguyễn Thanh Long có mặt, Thủy còn gọi điện cho thư ký và vợ của ông Long để nhờ nhắc lịch tham dự đúng ngày.

Về vấn đề này, Nguyễn Thanh Long khai nhận rằng Thủy có mối quan hệ rộng với người có chức vụ, quyền hạn nên khi được yêu cầu, đã nhận lời tham dự buổi trao tặng để ghi nhận hình ảnh theo nguyện vọng của Thủy và DN tài trợ.

Theo Linh Chi/VNF