Ở tuổi 78, cựu Thống đốc Cao Sĩ Kiêm vẫn chưa thể rút khỏi HĐQT Đông Á Bank
Ngân hàng - 20:07, 16/07/2019
Dù đã xin rút khỏi HĐQT Đông Á Bank từ năm 2015 nhưng đơn từ nhiệm của ông Cao Sĩ Kiêm cho đến nay vẫn chưa được thông qua.
nhadautu - ong cao si kiem

Ở tuổi 78, cựu Thống đốc Cao Sĩ Kiêm vẫn chưa thể rút khỏi HĐQT Đông Á Bank

Ngân hàng TMCP Đông Á (Đông Á Bank) vừa công bố báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2019.

Báo cáo cho thấy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong nửa đầu năm đã chỉ đạo bổ sung nhiều nhân sự cấp cao tại ngân hàng. Cụ thể, ngày 1/4/2019, chỉ định ông Huỳnh Phương tham gia HĐQT; Sau đó vào ngày 17/5/2019, Thống đốc NHNN cũng có quyết định số 1050/QĐ-NHNN chỉ định nhân sự tham gia Ban kiểm soát ngân hàng là ông Trần Đức – Trưởng Ban kiểm soát cùng hai thành viên BKS là bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt và ông Trần Quốc Toản.

Trong 6 tháng đầu năm, HĐQT ngân hàng đã có 6 cuộc họp và phê duyệt nhiều nội dung quan trọng, có thể kể đến như phê duyệt kế hoạch 2019; thông qua việc gia hạn thời gian xử lý nợ đối với khách hàng của DAB thuộc thẩm quyền của HĐQT; thông qua chủ trương về việc thuê luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và đại diện Đông Á Bank tham gia phiên tòa phúc thẩm vụ án “Trần Phương Bình và đồng phạm”,…

Đáng chú ý, Thành viên Cao Sĩ Kiêm không tham gia cả 6 phiên họp này. Lý do là bởi ông đã có đơn xin từ nhiệm và được HĐQT Đông Á Bank đồng ý, hiện đang chờ ĐHĐCĐ gần nhất thông qua.

Ông Cao Sĩ Kiêm sinh năm 1941, năm nay 78 tuổi. Ông từng là Thống đốc NHNN Việt Nam trong gần 1 thập  kỷ, từ năm 1989 đến năm 1997. Ông tham gia HĐQT Đông Á Bank từ tháng 3/2012 với cương vị Thành viên HĐQT độc lập và được bầu làm Chủ tịch HĐQT nhà băng này vào cuối tháng 4/2014.

Năm 2015, ông bất ngờ đã bất ngờ xin từ chức Chủ tịch HĐQT vì lý do sức khỏe. Người thay ông Kiêm là ông Võ Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước. Đông Á Bank ít lâu sau (tháng 8/2015) bị NHNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Tuy vậy, đơn xin rút khỏi HĐQT của ông từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được thông qua.

Ông Cao Sĩ Kiêm liên quan gì trong vụ án Đông Á Bank?

Theo kết luận ngày 16/6/2018 của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an về vụ án Đông Á Bank, ông Cao Sĩ Kiêm với vai trò Chủ tịch HĐQT từ ngày 26/4/2014 đến ngày 26/8/2015 đã buông lỏng quản lý, không hoàn thành nhiệm vụ được giao, có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 360 BLHS năm 2015.

Ông Cao Sĩ Kiêm đã ký nhiều văn bản ủy quyền cho ông Trần Phương Bình (khi đó là Phó Chủ tịch HĐQT) tổ chức, chỉ đạo các hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Trước đó, trong thời gian làm Thành viên HĐQT không chuyên trách, ông Cao Sĩ Kiêm không biết, không được ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến báo cáo về việc thu chi sai nguyên tắc gây âm quỹ tiền và vàng tại Đông Á Bank.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định các thiệt hại của Đông Á Bank diễn ra chủ yếu trước thời điểm ông Kiêm làm HĐQT. Do vậy, không xem xét trách nhiệm hình sự đối với cựu Thống đốc NHNN.

Theo Nhà Đầu Tư