WinComerce nhà bán lẻ của năm

Ông Đào Minh Tú: ngân hàng nào không giảm lãi suất thì không doanh nghiệp nào 'chơi' cùng nữa

16/09/2023 07:31

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, trước đây có một số ngân hàng thương mại lừng khừng giảm lãi vay. Song hiện nay, các ngân hàng buộc phải giảm lãi vay nếu không muốn mất khách hàng.

z4697469710836-a935f34d06dffbceaa82fe07ac4d0c6c-1694824256.jpg

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chiều 15-9, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội nghị "Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lĩnh vực lúa gạo, thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long", do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - cho biết tăng trưởng tín dụng tính tới thời điểm hiện tại mới đạt 5,56%, so với mức 9,86% cùng kỳ năm ngoái thì mới đạt gần một nửa, điều đó cho thấy việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh "đang có vấn đề phức tạp".

Ông Tú cho biết thực trạng hiện nay doanh nghiệp đang tồn kho hàng hóa, còn ngân hàng đang "tồn kho" tiền. Doanh nghiệp thì cần vay vốn, còn ngân hàng thì không cho vay được, điều đó làm ảnh hưởng vấn đề sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đến nguồn lực cho đầu tư phát triển và mục tiêu tăng trưởng của năm nay.

"Chính phủ rất quan tâm, quyết liệt làm sao đẩy mạnh tín dụng, tăng cường tín dụng hơn nữa. Lần này chúng tôi chủ trương tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, mong muốn có sự phối hợp với chính quyền các địa phương.

Cách nay một tuần, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản gửi lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các hiệp hội cùng ngân hàng nhà nước chi nhánh, các ngân hàng thương mại có trách nhiệm tháo gỡ, đẩy mạnh tín dụng. Việc gỡ này phải gỡ từ hai phía", ông Tú nói.

Về phía doanh nghiệp, cần tạo ra hấp thụ vốn từ doanh nghiệp. Muốn vậy cần có giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp tiêu thụ được hàng hóa, ít nhất là nếu không tiêu thụ được thì có lộ trình, cách thức nhằm tạm trữ được một thời gian, sau này bán được hàng hóa, thu hồi được nguồn tiền trả ngân hàng thì ngân hàng vẫn cho vay.

Tiếp đến, các cơ quan chức năng cần hỗ trợ về cơ chế làm sao cho nhiều công trình, dự án đầu tư của doanh nghiệp, nhất là bất động sản tháo gỡ được khó khăn về mặt pháp lý để triển khai dự án, bởi ngân hàng chờ giải ngân nhưng dự án không đủ pháp lý thì không thể giải ngân được.

Ngoài ra, các cấp chính quyền cần hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra thị trường, xúc tiến đầu tư thông qua các quan hệ ngoại giao, quan hệ sứ quán, hợp tác kinh tế. Đồng thời việc này giúp doanh nghiệp có đầu ra thị trường trong nước với 100 triệu dân.

Về phía ngân hàng, ông Tú cho rằng "rõ ràng muốn tăng tín dụng cao hơn nữa thì ngân hàng phải chủ động".

Ông Tú nói thêm trước đây Ngân hàng Nhà nước rất gay gắt, quyết liệt trong vấn đề hạ lãi suất nhưng nhiều ngân hàng thương mại còn lừng khừng không giảm, ngân hàng chưa thấy được giảm lãi suất là hỗ trợ quan hệ cộng sinh của mình và doanh nghiệp.

"Nhưng trong một, hai tuần vừa qua, không ngân hàng nào dám không giảm lãi suất, bởi nếu không giảm thì không có doanh nghiệp nào chơi với ngân hàng nữa".

Ông Tú lý giải việc này là do quy định mới cho phép các doanh nghiệp vay ngân hàng này trả ngân hàng kia. Việc này không chỉ làm cho ngân hàng phải hạ lãi suất mà thủ tục cho vay cũng phải cắt bớt đi những thứ rườm rà.

Theo Chí Quốc-Lê Thanh/Tuổi trẻ