Ông Phạm Nhật Vượng vượt Elon Musk về ảnh hưởng trong ngành ô tô

08/03/2024 15:16

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng được tạp chí MotorTrend công nhận trong danh sách 50 người có tầm ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Đáng chú ý, vị thế của ông cao hơn Elon Musk, chủ hãng xe điện tiên phong tại Mỹ.

MotorTrend là một trong những tạp chí xe hơi uy tín và lâu đời nhất ở Mỹ, ra đời năm 1949. Hằng năm, đơn vị này công bố danh sách những cá nhân ảnh hưởng nhất, thu hút sự chú ý của công chúng và truyền thông quốc tế trong ngành ô tô, bao gồm các nhân vật đến từ hãng xe, doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ và cả các tay đua công thức một. 

Năm nay, ông Phạm Nhật Vượng ghi dấu ấn khi trở thành gương mặt mới xuất hiện trong top 50, xếp hạng cao hơn Elon Musk từ hãng xe điện Tesla. Điều này giúp vị thế và tầm ảnh hưởng của đại diện Việt Nam càng trở nên nổi bật.

ong-pham-nhat-vuong-vuot-elon-musk-ve-anh-huong-trong-nganh-o-to-1709885676.jpeg
Ông Phạm Nhật Vượng xếp ở vị trí cao hơn Elon Musk trong nền công nghiệp ô tô thế giới.

MotorTrend ghi nhận ông Phạm Nhật Vượng nhậm chức tổng giám đốc của VinFast trong thời điểm hãng xe tăng cường sản lượng ô tô điện, trình làng mẫu xe bán tải mới, niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ và mở rộng thị trường quốc tế một cách mạnh mẽ. Trước đó, ông giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast.

Bên cạnh vai trò điều hành VinFast, ông Phạm Nhật Vượng đứng đầu Vingroup - tập đoàn mẹ của hãng xe điện đầu tiên ở Việt Nam. Hiện nay, Vingroup sở hữu nhiều thương hiệu đứng đầu thị trường trong nhiều lĩnh vực ở nước ta như công nghiệp, công nghệ, bất động sản và dịch vụ.

Từ năm 2013, vị doanh nhân kể trên được biết đến là người Việt Nam đầu tiên góp mặt trong danh sách tỷ phú toàn cầu do tạp chí Forbes công bố. Hiện nay, ước tính giá trị khối tài sản của ông lên tới 4,3 tỷ USD, đứng thứ 636 toàn thế giới. 

VinFast đang thể hiện vị thế của doanh nghiệp ở thị trường quốc tế. Đầu năm nay, doanh nghiệp này chính thức ký kết hợp đồng với 5 đại lý đầu tiên tại bốn bang khác nhau ở Mỹ, giúp khách hàng quốc tế có thêm cơ hội trải nghiệm các sản phẩm. Hãng xe điện của ông Phạm Nhật Vượng dự định phát triển mạng lưới phân phối với 125 điểm bán trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, doanh nghiệp này đang xây dựng 1 nhà máy tại bang North Carolina, Mỹ và một nhà máy khác ở Ấn Độ.

ong-pham-nhat-vuong-vuot-elon-musk-ve-anh-huong-trong-nganh-o-to-2-1709885676.jpeg
VinFast khởi công xây dựng cơ sở sản xuất xe điện đầu tiên tại bang North Carolina, Mỹ.

Trong khi đó, CEO Elon Musk của nhà sản xuất ô tô Tesla cho biết mức tăng trưởng doanh số bán hàng của họ trong năm nay có thể thấp hơn đáng kể so với năm ngoái khi tiếp tục phát triển mẫu xe giá rẻ. Trong tháng 1, cổ phiếu của doanh nghiệp này chao đảo khi giảm tới 11%, tương ứng 73 tỷ USD. 

Bên cạnh ông Phạm Nhật Vượng và Elon Musk, top 50 người có tầm ảnh hưởng xuất hiện nhiều nhân vật nổi bật. Dẫn đầu danh sách là Shawn Fain - Chủ tịch nghiệp đoàn công nhân ô tô Mỹ - góp vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Ngoài ra, danh sách điểm mặt những người đứng đầu doanh nghiệp phụ trợ. Điển hình như CEO Jensen Huang của Nvidia, đơn vị sản xuất chip cho xe hơi cũng như cung cấp phần cứng, phần mềm, và nền tảng cho công nghệ lái tự động.

Theo MotorTrend

Trần Đình