Trầm hương Thịnh Phúc

Ông Tập Cận Bình: 'Trung Quốc không có ý định thách thức hay lật đổ Mỹ'

18/11/2023 07:16

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trước các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ rằng rung Quốc không bao giờ đánh cược chống lại Mỹ cũng như không có ý định thách thức hay lật đổ Mỹ.

z4891212441215-79b03b09b13b49530eca16221b424c7f-1700266569.jpg

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/11 đã có buổi làm việc với các giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ, chỉ vài giờ sau khi ông có cuộc gặp mặt với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Tôi luôn có một câu hỏi trong đầu: Làm thế nào để lèo lái con tàu quan hệ Trung-Mỹ khổng lồ thoát khỏi những bãi đá ngầm và bãi cạn ẩn, vượt qua sóng gió mà không bị mất phương hướng, mất tốc độ hay thậm chí xảy ra va chạm?”, ông Tập phát biểu trong cuộc gặp mặt các giám đốc doanh nghiệp Mỹ.

Theo ông Tập Cận Bình, câu hỏi tiên quyết được đặt ra là: "Chúng ta (Mỹ - Trung Quốc) là đối thủ hay đối tác?"

"Nếu một bên coi đối phương là đối thủ cạnh tranh chính, thách thức địa chính trị nghiêm trọng nhất và là mối đe dọa tiềm tàng, điều đó sẽ chỉ dẫn đến việc hoạch định chính sách sai lầm, hành động sai lầm và kết quả không mong muốn”, ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc nói thêm: “Trung Quốc sẵn sàng trở thành đối tác và bạn bè của Mỹ. Các nguyên tắc cơ bản mà chúng tôi tuân theo trong việc định hướng mối quan hệ Trung-Mỹ là tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi”.

Nhận xét của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang theo đuổi việc cạnh tranh chiến lược với Bắc Kinh, thông qua các biện pháp hạn chế xuất khẩu công nghệ tiên tiến của Mỹ sang Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác.

“Cho dù bối cảnh toàn cầu có phát triển như thế nào, xu hướng lịch sử chung sống hòa bình giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không thay đổi. Thật sai lầm khi coi Trung Quốc, quốc gia cam kết phát triển hòa bình, là một mối đe dọa và do đó chơi trò có tổng bằng 0 để chống lại nước này. Trung Quốc không bao giờ đánh cược chống lại Mỹ và không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này”, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh thêm rằng Bắc Kinh không có ý định thách thức hoặc lật đổ Mỹ. 

"Thay vào đó, chúng tôi sẽ vui mừng khi thấy một nước Mỹ tự tin, cởi mở, ngày càng phát triển và thịnh vượng. Tương tự như vậy, Mỹ không nên đánh cược chống lại Trung Quốc hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Thay vào đó nên chào đón một Trung Quốc hòa bình, ổn định và thịnh vượng”, ông Tập phát biểu.

Cuộc gặp với các doanh nhân Mỹ diễn ra tại San Francisco, chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Trung Quốc gặp mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cùng ngày.

Theo đó, gần 400 lãnh đạo doanh nghiệp, bao gồm cả CEO Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon, đã tham dự bữa tối do Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung và Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung tổ chức.

Trong bài phát biểu dài khoảng 30 phút trước các doanh nhân Mỹ, ông Tập cho biết các sáng kiến ​​quốc tế do Trung Quốc dẫn đầu như Vành đai và Con đường sẵn sàng cho sự tham gia của Mỹ, trong khi Bắc Kinh sẵn sàng tham gia các sáng kiến ​​hợp tác đa phương do Mỹ đề xuất.

Bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc được ví như "tấm vé" hấp dẫn dành cho các CEO của các công ty nổi tiếng nhất nước Mỹ, mang tới cơ hội để tiếp xúc với các bộ trưởng cấp cao của một quốc gia có kim ngạch thương mại song phương gần 760 tỷ USD với Mỹ vào năm ngoái.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau khoảng 4 giờ ở ngoại ô San Francisco để thảo luận về các vấn đề khiến quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng.

Theo đó, chính phủ hai nước có kế hoạch nối lại các liên hệ quân sự mà Trung Quốc đã cắt đứt sau khi Chủ tịch Hạ viện lúc đó là bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào tháng 8/2022.

Ngoài ra, ông Joe Biden cho biết ông và ông Tập đã đồng ý liên lạc cấp cao.

Xem thêm >> Mỹ ra tay 'cứng rắn', Trung Quốc vội vã giải cứu công nghiệp bán dẫn

Theo Minh Ý/VNF