Nhằm ngăn chặn việc bỏ quên học sinh trên xe, Mỹ đã áp dụng hệ thống tân tiến này để cảnh báo: Mọi tài xế đều phải thực hiện trước khi xuống!

Nếu hệ thống cảnh báo này được áp dụng tại Việt Nam, những trường hợp bỏ quên học sinh trên xe có lẽ sẽ được giảm thiếu đáng kể.


Nếu hệ thống cảnh báo này được áp dụng tại Việt Nam, những trường hợp bỏ quên học sinh trên xe có lẽ sẽ được giảm thiếu đáng kể.

Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ việc học sinh lớp 1 trường Phổ thông liên cấp Gateway tử vong nghi do bị bỏ quên gần 10 tiếng trên xe ô tô tới trường ngày 6/8. Trên mạng xã hội, nhiều người phẫn nộ trước sự tắc trách của nhà trường trong việc quản lý quy trình đưa đón học sinh.

Không chỉ ở Việt Nam, bi kịch tương tự cũng đã nhiều lần xảy ra trên toàn thế giới. Theo Hội đồng An toàn Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi năm có trung bình 38 đứa trẻ chết vì bị bỏ quên trên xe ô tô tại nước này. Trong đó, vài trường hợp được xác định là do tài xế không kiểm tra trước khi xuống, khiến các em bị kẹt lại trên xe.

 Nhằm ngăn chặn việc bỏ quên học sinh trên xe, Mỹ đã áp dụng hệ thống tân tiến này để cảnh báo: Mọi tài xế đều phải thực hiện trước khi xuống! - Ảnh 1.

Năm 2018, một bà mẹ ở bang Illinois đã suýt nữa mất đi đứa con gái 5 tuổi ngay trong ngày đầu tới trường. Cô hoảng hốt khi nhà trường gọi điện vào lúc 11h trưa để thông báo con cô không xuất hiện tại trường. Sau một hồi lục soát trong trường, ban giám hiệu cuối cùng cũng tìm thấy bé gái ở bãi đỗ xe, đỏ ửng vì nóng nhưng còn sống. Hóa ra, cô bé là người duy nhất phải xuống xe ở trường tiểu học, nhưng vì trường mới xây lại nên em đã không nhận ra. Khi xe trở về bãi đỗ, cô bé đã cố gắng thu hút sự chú ý của tài xế nhưng người này lại bỏ đi quá nhanh.

Tại Mỹ, mỗi ngày có hơn 25 triệu học sinh sử dụng xe buýt làm phương tiện tới trường mỗi ngày. Xe sẽ đón học sinh ở điểm tập kết và đưa các em đến thẳng trường, không khác gì nhiều so với hệ thống xe đưa đón tại Việt Nam. Nhằm ngăn chặn tình trạng bỏ quên học sinh trên xe, một số bang ở Mỹ đã cho lắp đặt hệ thống cảnh báo thông minh (child-check button) và yêu cầu toàn bộ tài xế phải thực hiện một cách nghiêm túc.

 Nhằm ngăn chặn việc bỏ quên học sinh trên xe, Mỹ đã áp dụng hệ thống tân tiến này để cảnh báo: Mọi tài xế đều phải thực hiện trước khi xuống! - Ảnh 2.

Theo Christopher Hawk - cựu sĩ quan cảnh sát tại Illinois - chia sẻ trên mạng xã hội Quora, ông từng làm tài xế xe buýt chở học sinh tới trường khi về hưu. Sau khi dừng lại và tắt động cơ, các tài xế như ông sẽ phải đi xuống đuôi xe để nhấn một nút nằm phía trên của cửa thoát hiểm.

Nếu tài xế không bấm nút trong thời gian cho phép, còi xe sẽ kêu inh ỏi và đèn hiệu bắt đầu nhấp nháy. Hệ thống sẽ phát đi cảnh báo về trụ sở, kèm theo số hiệu xe. Chỉ khi có người quay lại và mở cửa xe buýt, hệ thống báo động mới dừng lại.

Ngoài ra, Hawk cùng các đồng nghiệp cũng phải treo biển "xe đang trống" ở cửa sổ đằng sau xe. Như vậy, bất cứ ai đi lái xe qua cũng có thể thấy là xe đã được kiểm tra kỹ càng. Trong quá trình đi xuống phía cuối xe, tài xế phải đồng thời nhìn sang hai bên để kiểm tra, nhằm đảm bảo không học sinh nào bị sót lại.

 Nhằm ngăn chặn việc bỏ quên học sinh trên xe, Mỹ đã áp dụng hệ thống tân tiến này để cảnh báo: Mọi tài xế đều phải thực hiện trước khi xuống! - Ảnh 3.

Hawk cho biết, ông và nhiều tài xế khác luôn có thói quen kiểm tra xe buýt vào buổi sáng khi vẫn đang ở trường. Nhờ đó, họ đã tìm thấy không ít học sinh ngủ quên ở ghế sau và may mắn đưa các em vào lớp kịp giờ. Tuy nhiên, đối với những người bỏ qua thói quen này, họ chỉ tìm thấy học sinh sau khi đã quay trở lại nhà xe. Điều này không chỉ đe dọa đến tính mạng của học sinh mà còn làm xáo trộn thời gian chạy xe của chính các tài xế, do họ phải mất công đưa học sinh quay về trường, rồi lại đưa xe về chỗ cũ.

"Năm ngoái, tôi đã tìm thấy một cậu học sinh trẻ ngủ quên trên xe nên lỡ mất điểm xuống. Vậy là tôi đành phải quay ngược đường và trả em đó về nhà", Hawk nhớ lại.

 Nhằm ngăn chặn việc bỏ quên học sinh trên xe, Mỹ đã áp dụng hệ thống tân tiến này để cảnh báo: Mọi tài xế đều phải thực hiện trước khi xuống! - Ảnh 4.

Jill Gayaldo - một cựu tài xế xe buýt khác ở bang California - cho biết, chuyện học sinh ngủ quên trên xe không hề hiếm. Bên cạnh đó, hàng ghế cuối cùng thường khuất tầm mắt của tài xế nên họ rất dễ quên mất việc các học sinh ngồi ở đó đã xuống xe hay chưa.

“Tại nơi tôi sống, sau khóa đào tạo ban đầu, tài xế luôn được nhắc nhở rằng việc bỏ quên học sinh trên xe sẽ khiến họ bị tước bằng và cấm lái. Chúng tôi nói về chuyện này mỗi lần đi tập huấn, gửi thông báo nhắc nhở học sinh vào mùa xuân, bởi thời tiết ấm áp khiến các em dễ buồn ngủ”, Jill cho biết.


Theo Ngọc Hà

Trí thức trẻ

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/nham-ngan-chan-viec-bo-quen-hoc-sinh-tren-xe-my-da-ap-dung-he-thong-tan-tien-nay-de-canh-bao-moi-tai-xe-deu-phai-thuc-hien-truoc-khi-xuong-a105312.html