4 chàng trai bỏ lương nghìn 'đô' để mở dịch vụ bác sĩ gia đình thời đại 4.0

Đang làm thuê với mức lương tháng vài nghìn USD, 4 chàng trai vẫn quyết định thôi việc để lập dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà dựa trên công nghệ.

Nhận thấy những bất cập của ngành y tế khi bệnh viện, phòng khám không thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế của người dân, bốn chàng trai Lại Quốc Hoàng, Lại Quốc Hưng, Lê Bảo Nguyên và Tạ Hải Hà ấp ủ giấc mơ tạo bước đột phá trong lĩnh vực này. Nhóm muốn mở ra dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà mang tên Homicare, kết hợp giữa yếu tố chuyên môn và công nghệ để mang đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện và liên tục. Họ cho rằng lượt khám chữa bệnh hiện nay tại bệnh viện có thể giảm tới 70% nếu người dân biết cách phòng bệnh, sử dụng bác sĩ gia đình để chăm sóc và theo dõi sức khỏe ban đầu.

Trước khi thành lập, nhóm sáng lập Homicare từng làm việc ở các công ty nước ngoài, có thu nhập lên tới hàng ngàn USD. Hoàng – Giám đốc điều hành Homicare, từng học quản trị kinh doanh, marketing ở Malaysia và làm việc trong ngành y tế vài năm. Hưng – phó giám đốc phụ trách Marketing Homicare, trước đây học ở nước ngoài và từng giữ chức vụ giám đốc tiếp thị tại một tập đoàn bất động sản trong nước.

Nguyên – Phó Giám đốc phụ trách Tài chính - tốt nghiệp Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Malaysia. Anh từng làm việc cho tập đoàn bảo hiểm của Mỹ, phụ trách hoạt động bồi thường bảo hiểm cho thị trường Việt Nam, Thái Lan.

Hà vốn là một bác sĩ đã tu nghiệp nước ngoài. Anh phụ trách vận hành và kiểm soát nhiễm khuẩn – một mục rất quan trọng trong lĩnh vực y tế tại nhà, bác sĩ gia đình.

Bốn chàng trai sáng lập Homicare bao gồm: Lại Quốc Hoàng (ngoài cùng bên trái, hàng thứ nhất), Lê Bảo Nguyên (ngoài cùng bên phải, hàng thứ nhất), Lại Quốc Hưng (ngoài cùng bên phải, hàng thứ hai), Tạ Hải Hà (ngoài cùng bên trái, hàng thứ hai).

Bỏ công việc hiện tại với mức lương đáng ngưỡng mộ để bắt đầu khởi nghiệp, những thành viên sáng lập Homicare gặp nhiều khó khăn trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng.

“Ý tưởng về y tế rất nhiều, nhưng không phải tất cả đều khả thi. Từ ý tưởng đến hiện thực là vô vàn rào cản về con người, tài chính, kỹ thuật. Vì vậy, để chắt lọc những ý tưởng tốt, chúng tôi phải thử nghiệm rất nhiều lần. Nếu một ý tưởng khả thi, chúng tôi sẽ giữ lại để phát triển. Hiện chúng tôi đang tập trung vào việc phát triển mạng lưới nhân viên y tế và ứng dụng cảnh báo về sức khỏe bệnh nhân được theo dõi bởi các bác sĩ gia đình với các nền tảng công nghệ y tế tân tiến”, Nguyên nói.

Từng bước thay đổi, hoàn thiện và chứng minh sản phẩm để phù hợp với thị trường là công việc mà đội ngũ Homicare luôn cố gắng mỗi ngày. Dịch vụ y tế, bác sĩ tại nhà không phải la thứ xa lạ ở các nước như Mỹ, Úc, Thụy Sỹ, nhưng chưa phát triển tại Việt Nam. Áp dụng rập khuôn mô hình nước ngoài không hoàn toàn phù hợp với thị trường nước ta. Bởi vậy, các thành viên đã gặp nhiều chuyên gia, bác sĩ đầu ngành để trao đổi, nhờ họ tư vấn giúp cho dịch vụ Homicare đáp ứng đúng nhu cầu người dân. Nguyên cho biết, hiện nay, Homicare luôn tham vấn và có hệ thống chuyên gia để đảm bảo những ý tưởng công ty có thể hiện thực hóa.

Nguồn khách hàng luôn là thách thức lớn đối với một công ty mới. Giai đoạn đầu, khi Homicare chưa mang lại lợi nhuận, anh Lại Quốc Hoàng - giám đốc điều hành công ty - phải đầu tư rất nhiều tâm huyết và tiền bạc, thậm vay nợ để trả lương nhân viên.

“Dù còn nhiều chông gai, nhưng tôi tự hào vì Homicare luôn trả lương cho anh em đúng thời hạn. Lúc đầu, người thân, bạn bè sử dụng dịch vụ Homicare thấy tốt nên giới thiệu cho mọi người. Dần dần, nhiều khách hàng biết tới, tin dùng Homicare. Tình hình tài chính đang trở nên khả quan hơn”, Nguyên nói.

Nguyên cho biết, trước đây, khi làm việc ở tập đoàn nước ngoài, mỗi người giống như một bánh răng của cỗ máy lớn, đảm nhận nhiệm vụ chuyên biệt. Trong khởi nghiệp, bản thân những người sáng lập phải làm tất cả mọi thứ từ nhỏ nhất đến thiết kế, làm website. Một vấn đề nữa là áp lực từ phía gia đình khi anh từ bỏ công việc nhiều người mơ ước để đi theo con đường khởi nghiệp không đúng chuyên môn, chưa biết chắc chắn thành công hay thất bại. Nguyên chia sẻ: “Có những khoảnh khắc tôi đã dao động, phân vân rằng phải chăng tôi đang đánh đổi nhiều thứ quá để lao vào con đường mịt mù. Nhưng chỉ sau vài phút, tôi nhớ lại lý do tôi lựa chọn, bắt đầu công việc này như thế nào. Lúc đó, thêm một lần, tôi khẳng định lại bản thân, rằng tôi sẽ không hối hận khi đi với đam mê”.

3 trong bốn chàng trai sáng lập Homicare học ngành kinh tế, nhưng lại có được niềm vui mà ngành y mang lại khi cùng khởi nghiệp. Nguyên kể câu chuyện về một bệnh nhân nữ sinh năm 1989. Tuổi đời rất trẻ nhưng chị mắc căn bệnh ung thư giai đoạn cuối. Chị có hai con nhỏ, con lớn 4 tuổi, con nhỏ 18 tháng tuổi.

"Chứng kiến tình cảm, sự lưu luyến không nỡ rời xa đứa con nhỏ của chị, chúng tôi vô cùng xúc động. Bà mẹ ấy có thể tránh nỗi đau đớn ấy nếu chị khám định kỳ và tầm soát ngay khi phát hiện dấu hiệu của bệnh. Từ trường hợp của chị, Homicare càng có động lực hơn trong việc thực hiện dự án Một triệu hồ sơ y tế của nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe của người dân", Nguyên nói.

Hình ảnh một nhân viên của Homicare đến chăm sóc người bệnh tại nhà.

Nhóm sáng lập đánh đổi rất nhiều thứ để đi tới cùng đam mê. Ngược lại, chính họ lại tạo việc làm cho 18 nhân viên chính thức và gần 100 cộng tác viên điều dưỡng y tế tại Homicare. Đây đều là những người có nhu cầu sử dụng kiến thức, chuyên môn y tế của mình để góp ích cho cuộc sống bản thân và xã hội.

“Khởi nghiệp rất khó, rất khổ nhưng rất đáng. Chúng tôi thấy vui sướng khi đóng góp vào sự phát triển xã hội, cải tiến mô hình y tế cũ để nó hiệu quả hơn. Y tế là ngành cao cả nên chúng tôi thật sự rất vui khi được tham gia cống hiến một phần dù nhỏ cho lĩnh vực này”, Nguyên nhấn mạnh.

Dự án “ Một triệu hồ sơ y tế” của Homicare

Mô hình Bác sĩ gia đình giúp bệnh nhân có thể chủ động theo dõi và chăm sóc sức khỏe, lưu trữ lại diễn biến sức khỏe bản thân liên tục theo định kỳ. Homicare tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trước và sau điều trị chuyên sâu. Không chỉ trực tiếp tham gia vào quá trình phục hồi của bệnh nhân, các nhân viên y tế của Homicare còn giúp bệnh nhân phòng bệnh, theo dõi sức khỏe liên tục để lưu thành một hồ sơ y tế đầy đủ, bao gồm các chỉ số và hơn một trăm loại tầm soát về bệnh.

Khi mỗi gia đình có một bác sĩ riêng, họ sẽ được theo dõi sức khỏe tốt hơn, các thông tin về sức khỏe sẽ được tổ chức và sắp xếp một cách khoa học. Bộ hồ sơ y tế sẽ đóng góp rất nhiều vào quá trình ra quyết định của chuyên gia. Thay vì dựa vào kết quả kiểm tra ngay lúc đó thì các chuyên gia sẽ có trong tay đầy đủ các thông số của bệnh nhân trong một thời gian dài. Hiện nay Homicare đang thúc đẩy dự án trước khi biến nó thành hồ sơ y tế điện tử cho khách hàng để họ chữa bệnh ở mọi nơi trên thế giới.

Bùi Mến

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/4-chang-trai-bo-luong-nghin-do-de-mo-dich-vu-bac-si-gia-dinh-thoi-dai-4-0-a10613.html