4 nguyên tắc "lối thoát" từ cuốn sách đã dạy Warren Buffett cách làm giàu: Rủi ro xuất phát từ kiến thức mơ hồ, hãy tính toán kỹ để tiền đẻ ra tiền

Câu chuyện về chiếc máy đo cân nặng trong cuốn sách yêu thích của Warren Buffet và 4 nguyên tắc kinh doanh theo suốt con đường sự nghiệp của ông là điều ai cũng có thể áp dụng cho con đường tài chính của mình.


Câu chuyện về chiếc máy đo cân nặng trong cuốn sách yêu thích của Warren Buffet và 4 nguyên tắc kinh doanh theo suốt con đường sự nghiệp của ông là điều ai cũng có thể áp dụng cho con đường tài chính của mình.

Với tài sản ròng trị giá khoảng 82,5 tỷ USD vào năm 2019, Warren Buffett là người giàu thứ ba trên thế giới. Ở tuổi 88, ông được xem là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất của thời đại. Để sở hữu một cổ phần tại công ty Berkshire Hathaway của vị tỷ phủ tại thời điểm này, bạn sẽ cần hơn 300.000 USD, thậm chí còn đắt hơn giá trung bình của một ngôi nhà ở Mỹ.

Sự giàu có của Warren Buffett thường xuyên được nhắc tới trong hàng trăm bài viết phân tích về các quyết định và thói quen dẫn tới thành công của vị tỷ phú. Trong đó có một cuốn sách truyền cảm hứng làm giàu cho nhà đầu tư nổi tiếng khi ông mới chỉ bảy tuổi mà Warren thường xuyên nói tới đó là One Thousand Ways to Make $1,000 (Tạm dịch: Một nghìn cách để kiếm được 1.000 USD).

One Thousand Ways to Make $1,000 được viết bởi tác giả F.C. Minaker, xuất bản năm 1939 và bao gồm 509 trang. Cuốn sách có 13 chương, mỗi chương nói về các chủ đề như làm thế nào để bắt đầu kinh doanh, làm thế nào để quảng bá dịch vụ và làm thế nào để tăng giá trị sản phẩm. Trong khi ngày nay 1.000 USD có vẻ không thực sự lớn, thế nhưng vào năm 1939, số tiền này có giá trị tương đương với khoảng 18.000 USD ở thời điểm hiện tại.

Câu chuyện đầu tư vào chiếc cân

Trong bộ phim tài liệu Becoming Warren Buffet của kênh truyền hình HBO, vị tỷ phú đã nói rất nhiều tới việc cuốn sách của tác giả F.C. Minaker đã truyền cảm hứng làm giàu cho ông như thế nào khi còn nhỏ. Trong đó, nhà đầu tư nổi tiếng đặc biệt yêu thích câu chuyện về chiếc cân được nhắc tới trong cuốn sách.

4 nguyên tắc lối thoát từ cuốn sách đã dạy Warren Buffett cách làm giàu: Rủi ro xuất phát từ kiến thức mơ hồ, hãy tính toán kỹ để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 1.

Câu chuyện yêu thích của Warren Buffet về chiếc cân nằm ở trang 316 trong cuốn sách. Năm 1933, một người tên Harry Larson đang mua một gói thuốc lá ở cửa hàng, và trong khi đứng ở quầy thanh toán, anh ta nhìn thấy bảy người xếp hàng để bước lên một chiếc cân. Họ lần lượt đút đồng xu vào máy và tự cân.

Harry quay sang người bán thuốc sau quầy và hỏi rằng chiếc cân này có thể kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng? Người bán thuốc nói khoảng 20 USD, trong đó 25% được trả cho nhà vận hành. Sau đó Harry Larson đã liên hệ với nhà sản xuất chiếc cân và hỏi chi tiết về việc trở thành nhà điều hành. Harry đã mua ba chiếc máy đầu tiên bằng tiền tiết kiệm và sử dụng tiền kiếm được từ những chiếc máy đó để tạo nên một đế chế.

Harry đã có tổng cộng 70 máy đo cân nặng. Anh ta bỏ ra số tiền 175 USD để đầu tư vào ba chiếc máy đầu tiên, và sau đó thu được 98 USD tiền lãi mỗi tháng. Thu nhập hàng tháng của Harry Larson với 70 chiếc máy lên tới 768 USD (tỷ giá vào năm 1933, tương đương với hơn 15.000 USD vào thời điểm hiện tại). Có thể thấy đây là một vụ đầu tư mang lại lợi nhuận khá tốt. Bạn chỉ cần chọn một vị trí tốt, thiết lập máy, và mọi người sẽ bỏ tiền vào túi của bạn.

Câu chuyện đầu tư vào chiếc cân của Harry đã hấp dẫn Warren Buffet. “Tôi đã ngồi tính toán cần bao nhiêu tiền để mua một chiếc cân đầu tiên và sau đó sẽ mất bao lâu để kiếm được lợi nhuận từ chiếc máy đó để mua một chiếc khác. Đây thực sự là một cách khiến tiền đẻ ra tiền”, vị tỷ phú nói trong bộ phim tài liệu của kênh HBO.

Warren Buffet đã nghĩ tới việc tự mình khởi động một doanh nghiệp tương tự như Harry. Vị tỷ phú không nói tới việc ông đã đầu tư bao nhiêu tiền và có bao nhiêu chiếc máy cân trọng lượng và thời điểm đó, nhưng ông nói với HBO rằng: “Tôi đã có những khách hàng sử dụng những chiếc cân 10 lần một ngày và tôi chỉ việc ngồi đó thu tiền”.

4 nguyên tắc lối thoát từ cuốn sách đã dạy Warren Buffett cách làm giàu: Rủi ro xuất phát từ kiến thức mơ hồ, hãy tính toán kỹ để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 2.

Bốn lời khuyên về đầu tư cho doanh nghiệp từ câu chuyện yêu thích của Warren Buffett

Câu chuyện về chiếc cân tiết lộ 4 nguyên tắc kinh doanh theo suốt sự nghiệp của nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffet mà bạn có thể áp dụng cho con đường tài chính của chính mình.

1. Học cách tính toán để tìm cách khiến một hoạt động kinh doanh tự đẻ ra tiền

Warren Buffett thực sự là một "mọt sách". Ông đã từng chỉ ngồi trong văn phòng và đọc sách. Ông có khả năng ghi nhớ những con số rất tốt. Buffett luôn thu thập các thông tin cần thiết để tính toán lợi nhuận kinh doanh làm sao cho những lần đầu tư mạo hiểm ít rủi ro hơn.

Vị tỷ phú có một câu nói nổi tiếng rằng: "Rủi ro xuất phát từ việc bạn không biết mình đang làm gì. Vì vậy, trước khi quyết định bắt đầu một hoạt động kinh doanh, hãy tính toán kỹ lưỡng làm sao để khiến tiền đẻ ra tiền".

2. Tìm kiếm một hoạt động kinh doanh có thể tận dụng sức mạnh của lãi kép

Warren Buffett nổi tiếng với sự khẳng định của ông về lãi kép trong đầu tư, nhưng câu chuyện về chiếc cân trên nói tới sức mạnh của lãi kép theo cách hữu hình hơn. Harry càng mua nhiều chiếc cân trọng lượng, anh ta càng kiếm được nhiều tiền hơn. Thu nhập càng cao, Harry càng mua được nhiều máy hơn. Đó chính là sức mạnh của lãi kép.

3. Tham gia vào một thị trường đa dạng

Các sản phẩm và công ty mà tỷ phú Buffett mua và bán được sử dụng bởi hầu hết mọi người. Hãy nhìn vào tập đoàn Berkshire Hathaway, đây thực chất là một danh mục đầu tư của các công ty có thị trường khổng lồ bao gồm kem, bất động sản, bảo hiểm, kẹo, trang sức, sơn, truyền thông, gạch, gia vị... Buffet bán những sản phẩm mà tất cả mọi người đều có nhu cầu tiêu dùng. Đó là cách bạn kiếm tiền.

4. Xây dựng một hoạt động kinh doanh mà bạn không cần bỏ thời gian để quản lý

Buffett gia tăng sự giàu có của mình bằng cách đầu tư tiền thay vì thời gian. Vị tỷ phú sở hữu những tài sản tạo ra thu nhập mà không cần sự tham gia trực tiếp của mình. Trong khi "những chiếc cân" đó mang lại khoản tiền khá ổn thì chàng trai trẻ Warren Buffett khi đó đã sử dụng thời gian của mình để xây dựng hoạt động kinh doanh tiếp theo của mình. Xây dựng một hoạt động kinh doanh mà ở đó bạn không cần bỏ thời gian để quản lý thì bạn sẽ có thể làm thêm những việc khác và gia tăng thu nhập của mình.

Theo Entrepreneurshandbook

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/4-nguyen-tac-loi-thoat-tu-cuon-sach-da-day-warren-buffett-cach-lam-giau-rui-ro-xuat-phat-tu-kien-thuc-mo-ho-hay-tinh-toan-ky-de-tien-de-ra-tien-a139522.html