Tiền gửi vào ngân hàng Mỹ tăng cao chưa từng có trong lịch sử do Covid-19

Người dân và doanh nghiệp gửi tiền vào đâu? Khoảng hơn 2/3 tăng trưởng tiền gửi tìm đến 25 tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ, theo thống kê của cơ quan quản lý tiền gửi Mỹ.

Người dân và doanh nghiệp gửi tiền vào đâu? Khoảng hơn 2/3 tăng trưởng tiền gửi tìm đến 25 tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ, theo thống kê của cơ quan quản lý tiền gửi Mỹ.

Ảnh: Reuters

Trong thế giới của các ngân hàng, những ngân hàng nào giàu có lại càng giàu hơn trong khủng hoảng.

Theo thống kê về tiền gửi mới nhất được CNBC đăng tải, tổng số tiền mặt trong tài khoản ngân hàng của các ngân hàng Mỹ tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu đến nay đến thời điểm hiện tại đã chính thức vượt 2.000 tỷ USD.

Lượng tiền đổ vào các ngân hàng Mỹ cao đến chưa từng có tiền lệ trong lịch sử: chỉ riêng trong tháng 4/2020, tiền gửi tăng thêm 865 tỷ USD, cao hơn mức kỷ lục của nguyên cả 1 năm trước đây.

Tiền gửi tăng có nguyên nhân liên quan nhiều đến đại dịch: Chính phủ dành ra hàng trăm tỷ USD để hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và các cá nhân thông qua các gói kích cầu và trợ cấp xã hội.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng đã có những nỗ lực để hỗ trợ cho thị trường tài chính, trong đó có chương trình mua trái phiếu quy mô không hạn chế. Một tương lai bất định khiến cho rất nhiều những đối tượng trong xã hội, từ những người dân cho đến tập đoàn lớn, tranh thủ tích trữ tiền.

Người dân và doanh nghiệp gửi tiền vào đâu? Khoảng hơn 2/3 tăng trưởng tiền gửi tìm đến 25 tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ, theo thống kê của cơ quan quản lý tiền gửi Mỹ. Tiền gửi cũng chỉ tập trung chủ yếu vào nhóm các ngân hàng lớn nhất Mỹ tính theo tài sản bao gồm JP Morgan Chase, Bank of America và Citigroup.

Tăng trưởng tiền gửi vào nhóm ngân hàng này cao hơn hẳn so với những ngân hàng còn lại trong ngành trong quý 1/2020, theo số liệu mới nhất của nhà chức trách.

Chuyên gia phân tích tại Autonomous Research, ông Brian Foran, nói: “Nếu bạn nhìn vào những con số này, tăng trưởng rõ ràng vô cùng ấn tượng. Các ngân hàng đang ngập trong tiền mặt”.

Có nhiều lý do lý giải cho việc tại sao các ngân hàng lớn của Mỹ, những ngân hàng từng vượt qua khủng hoảng năm 2008, trở thành đối tượng hưởng lợi chính khi người dân đẩy mạnh gửi tiền. Khi chính quyền các bang bắt đầu đóng cửa vào tháng 3/2020, nhiều doanh nghiệp lớn như Boeing hay Ford lập tức rút hàng chục tỷ USD khỏi các kênh tín dụng, tiền đó ban đầu tồn tại ở các ngân hàng cấp các khoản vay này.

Chính phủ Mỹ tung ra chương trình 660 tỷ USD để hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ. Tiền này ban đầu được giữ ở tài khoản của chính các doanh nghiệp đó tại ngân hàng.

Các tổ chức được biết đến với cái tên ngân hàng tín thác, chịu trách nhiệm quản lý tài sản đầu tư cho các quỹ như BlackRock và Fidelity, có thêm tiền gửi khi mà chương trình mua trái phiếu của Fed mua gom hàng tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản.

Và đương nhiên, các ngân hàng lớn hiện cũng đang thâu tóm phần lớn khách hàng cá nhân tại Mỹ: người bình thường cũng chẳng có nơi nào tiêu tiền ngoài việc ngồi nhà. Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân đạt mức 33% trong tháng 4/2020, theo Cục phân tích Kinh tế Mỹ.

Thu nhập cá nhân thực ra tăng 10,5% trong tháng đó nhờ vào số tiền 1.200USD trợ cấp chính phủ và trợ cấp thất nghiệp. Trong nhiều trường hợp, tổng số tiền trợ cấp mà người dân nhận được còn cao hơn thu nhập thực của họ.

TRUNG MẾN

Theo BizLIVE

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/tien-gui-vao-ngan-hang-my-tang-cao-chua-tung-co-trong-lich-su-do-covid-19-a140397.html