CNBC: 'Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là nền kinh tế 'đỉnh' nhất châu Á 2020'

CNBC đánh giá Việt Nam có thể là nền kinh tế hoạt động tốt nhất ở châu Á giữa đại dịch COVID-19 trong năm 2020, một kỳ tích đạt được với việc không quý nào kinh tế Việt Nam tăng trưởng âm trong cả năm.

Ngày 28-1, kênh truyền hình CNBC (Mỹ) chạy dòng tít: "Đây là nền kinh tế hoạt động tốt nhất châu Á trong đại dịch COVID-19. Nền kinh tế này không phải là Trung Quốc". Và nền kinh tế mà CNBC muốn nhắc tới chính là Việt Nam.

Không phải nền kinh tế châu Á nào cũng đã báo cáo các số liệu kinh tế quý IV của năm 2020 và cả năm 2020. Nhưng các ước tính do CNBC tổng hợp từ những nguồn chính thức và các tổ chức kinh tế uy tín như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy Việt Nam vượt trội hơn tất cả quốc gia/vùng lãnh thổ ở châu Á năm ngoái.

Trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,9% so với một năm trước đó. Con số này cao hơn mức tăng trưởng 2,3% của Trung Quốc trong cùng giai đoạn. Việt Nam không có quý nào tăng trưởng âm.

Dữ liệu được CNBC tổng hợp cho thấy Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất so với các quốc gia/vùng lãnh thổ khác ở châu Á trong năm 2020 - Ảnh: CNBC

"Với kết quả này, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong một năm, khi mà phần còn lại của thế giới chìm sâu trong suy thoái" - các nhà kinh tế học từ Bank of America (Ngân hàng Mỹ) đánh giá.

Nhiều nhà kinh tế học lạc quan rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tăng thêm trong năm 2021.

Để độc giả trên thế giới biết được "làm cách nào Việt Nam đã trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất trong khu vực" trong năm 2020, CNBC đã phân tích về 3 phần quan trọng gồm: Cuộc chiến chống dịch COVID-19, xuất khẩu, và sự phục hồi trong ngành dịch vụ của Việt Nam.

So sánh kinh tế Việt Nam (màu vàng) và Trung Quốc (màu xanh) trong năm 2020 - Ảnh: CNBC

Về thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Việt Nam, CNBC viết: "Mặc dù giáp biên giới với Trung Quốc - nơi ghi nhận các ca bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới, Việt Nam chỉ ghi nhận hơn 1.500 ca nhiễm và 35 ca tử vong tính tới hôm 26-1.

Công tác xử lý COVID-19 của nước này đã được quốc tế khen ngợi là hình mẫu dành cho các quốc gia đang phát triển học hỏi, đồng thời đã giúp nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong năm 2020".

Sản lượng sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019 - Ảnh: CNBC

Về xuất khẩu, CNBC dẫn nhận định của công ty Fitch Solutions: "Việt Nam là nước hưởng lợi lớn từ xu hướng chuyển dịch/đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc trong vài năm qua. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng lớn trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong những năm tới".

Công ty này cho biết Việt Nam còn ký một số thỏa thuận thương mại tự do mới - chẳng hạn với với Vương quốc Anh (UKVFTA) và Liên minh châu Âu (EVFTA) - có thể thúc đẩy hơn nữa dòng chảy thương mại.

Biểu đồ về ngành dịch vụ và hàng hoá ở Việt Nam trong năm 2020 -Ảnh: CNBC

Về phục hồi trong ngành dịch vụ, theo kênh truyền hình Mỹ, ngành dịch vụ của Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng trong đại dịch nhưng dần phục hồi cuối năm 2020.

"Các nhà kinh tế học nói rằng mức độ phục hồi của ngành dịch vụ, đặc biệt du lịch, sẽ quyết định nền kinh tế Việt Nam quay lại con đường trước đại dịch nhanh chóng ra sao" - CNBC viết.

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/cnbc-khong-phai-trung-quoc-viet-nam-moi-la-nen-kinh-te-dinh-nhat-chau-a-2020-20210128123741358.htm

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/cnbc-khong-phai-trung-quoc-viet-nam-moi-la-nen-kinh-te-dinh-nhat-chau-a-2020-a147965.html