25 tuổi, thu nhập 8 triệu/tháng nhưng không để dư được đồng nào, chuyên gia chỉ ra 5 lỗi sai

Sống tại thành phố Hà Nội với chi phí cho các nhu cầu thiết yếu, giải trí ở mức cao nhưng thu nhập chỉ ở mức trung bình khiến cô gái trẻ này thường xuyên rơi vào tình trạng không để dư được đồng nào.

Sau khi ra trường PA (hiện 27 tuổi) đã đi làm ở một số công ty tư nhân đến nay được hơn 5 năm. Thời điểm hiện tại, PA đang làm việc cho một công ty về lĩnh vực truyền thông.

3-16270295618541041582142-1627213947.jpg

PA (25 tuổi, sống tại Hà Nội).

Do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng trong vòng 2 năm trở lại đây khiến mức lương của PA giảm xuống, chỉ còn khoảng 8 triệu/tháng.

Tuy nhiên với cuộc sống tại thủ đô, PA đang chi trả cho các nhu cầu sống và chi phí khá đắt đỏ.

Sau khi trừ đi các chi phí cho nhu cầu sinh hoạt và giải trí, mức thu nhập hàng tháng của PA đều chỉ may mắn vừa đủ chi mà không tiết kiệm thêm được khoản nào.

1. Bảng chi tiêu của cô gái trẻ

Tiền ăn: 2 triệu/tháng

PA hiện đang sống cùng gia đình tại Hà Nội. Vì sống tại nhà nên PA không mất tiền thuê trọ. Tuy nhiên, cô gái trẻ sẽ đóng góp một khoản tiền ăn hàng tháng cho mẹ là 2 triệu đồng. Mỗi ngày PA sẽ chỉ ăn 1 bữa tại nhà và 1 bữa trưa được chuẩn bị sẵn mang lên công ty.

Đồ ăn sáng: 400k/tháng

Để đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm thời gian nên PA thường mua đồ ăn sáng trên đường đi làm. PA cho biết, số tiền này là tiền phát sinh bên ngoài tiền ăn đóng góp.

Cà phê sáng: 1.050.000 đồng/tháng

Giống như nhiều nhân viên văn phòng, PA cũng không thể bỏ thói quen uống cà phê sáng vì cần sự tỉnh táo và năng lượng làm việc cả ngày.

2-1627028961240914969129-1627213947.jpg

Mua đồ skincare: 900k/tháng

Các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp được PA mua bao gồm sữa rửa mặt, kem chống nắng, nước tẩy trang, toner, bông tẩy trang. Đây đều là những sản phẩm cần thiết cơ bản trong các bước chăm sóc và làm sạch da mặt.

Ăn trưa: 400k

Thi thoảng lười nấu hoặc ngại mang cơm đi làm, PA sẽ gọi đồ ăn trưa. Trung bình khoảng 35.000 đồng/bữa.

Tiền xăng, điện thoại: 250k/tháng

Tiền đi chơi với bạn bè: 1,3 triệu/tháng

PA thường đi cafe, nghe nhạc, ăn uống với bạn bè. Mức chi tiêu cho lĩnh vực giải trí này dao động từ 200 - 400k/buổi.

Tiền phát sinh: 1,2 triệu/tháng

Những chi phí phát sinh này có thể là đi đám cưới, mua quà sinh nhật cho bạn, mua quần áo giày dép, đồ phụ kiện,...

Tổng chi của PA khoảng 7,5 triệu đồng/tháng, như vậy là vừa đủ so với thu nhập, số dư ra quá ít.

2. Chuyên gia tài chính cá nhân phân tích: Nhiều khoản chi chưa hợp lý chút nào

Đọc bảng chi tiêu, chuyên gia tư vấn tài chính Hoàng Phương Thảo cho rằng mức chi tiêu của cô gái trẻ có nhiều khoản thực sự đáng báo động.

Mức lương 8 triệu/tháng không phải quá thấp nhưng không phải quá cao. Với mức thu nhập này, người trẻ độc thân nếu biết chi tiêu khéo léo vẫn có thể dư dả để tiết kiệm hoặc dùng vào đầu tư để có khoản tiền dự trù nếu không may gặp phải các rủi ro trong tương lai.

1-16270289786911446077386-1627213947.jpg

Thứ 1: Tiền ăn

Thay vì đóng góp tiền ăn, chị Thảo khuyên PA nên đứng ra trả hẳn vài khoản cố định trong nhà có thể là điện, nước, gạo, tiền mạng. Khi gánh vác những khoản sinh hoạt trong gia đình dù nhỏ nhưng giúp PA ý thức về chi tiêu. Thay vì cứ một khoản tiền mặc định hàng tháng cho mẹ mà không hiểu khoản tiền đó mẹ mình phải cân đối như thế nào.

Chỉ cần "cơm gạo tiền" phải lo bạn sẽ tự thấy nên tiết kiệm hơn trong việc sinh hoạt. Thời gian đầu mức đóng góp nên trong khoản chi phí dự trù là 2 triệu hoặc có thể thấp hơn.

Thứ 2: Cà phê sáng

Theo chuyên gia tư vấn Phương Thảo, khoản chi tiêu này có lẽ chính PA cũng đang cảm thấy mình tiêu quá đà. Tiền cà phê sáng hết 1 triệu là quá nhiều.

PA nên tự mua cafe rang xay về pha có thể tiết kiệm được 1/2 số tiền. Hoặc tiết kiệm hơn nữa có thể mua cafe hộp về, 50k/12 gói thì một tháng chi phí chỉ tốn khoảng 150k. Áp dụng đúng chi phí cho khoản này giảm đi đáng kể.

Thứ 3: Mua đồ skincare

Mua đồ chăm sóc sắc đẹp là cần thiết và chuyên gia Phương Thảo cũng ủng hộ PA giữ thói quen này. Tuy nhiên, việc điều tiết và lựa chọn sản phẩm chăm sóc sắc đẹp phù hợp với tài chính cũng là điều bạn trẻ này nên suy nghĩ. Việc chi mỗi tháng 900k là quá nhiều.

Thứ 4: Tiền đi chơi với bạn bè

Tiền đi chơi với bạn nên giảm còn 100k - 200k/buổi. Có thể là một tuần đi uống cafe, 1 tuần đi ăn, 1 tháng hết 500k. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, tiền này có thể cắt giảm đi cũng được để đảm bảo an toàn.

Thứ 5: Tiền phát sinh

Số tiền phát sinh này nên giảm xuống chỉ còn 500k/tháng và có thể thực hiện được nhờ việc điều tiết mối quan hệ bạn bè của PA.

Chuyên gia tài chính cảnh báo và đưa lời khuyên

Trong danh sách chi tiêu của PA chị Thảo cho biết có những thứ chưa hợp lý sau:

- Chỉ có các hạng mục ăn, chơi mà chưa thấy chi tiền chăm sóc sức khoẻ, đầu tư trí tuệ bản thân.

- Sau khi cân đối chi tiêu, PA cần suy nghĩ tới việc dành tiền cho các khoản chăm sóc sức khoẻ, đầu tư trí tuệ bản thân.

- Số tiền còn lại gửi tiết kiệm hoặc đầu tư.

"Thiếu đầu tư trí tuệ, chăm sóc cho sức khỏe là điều rất thiếu sót không chỉ của PA mà nhiều bạn trẻ mình nhận thấy vẫn đang mắc phải trong việc hoạch định kế hoạch chi tiêuĐiều này cần thay đổi bắt đầu từ suy nghĩ của các bạn.

Ngoài ra, với số tiền thu nhập khoảng 8 triệu/tháng, các bạn trẻ nên học và lập kế hoạch chi tiêu hợp lý. Đây đang là giai đoạn vàng cho các bạn kiếm tiền và tích lũy nên việc cân đối chi tiêu, tìm kiếm các cơ hội tăng thu nhập sẽ giúp đảm bảo tài chính trong tương lai", chuyên gia Phương Thảo chia sẻ.

Theo Hồng Nhung/Nhịp sống Việt

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/25-tuoi-thu-nhap-8-trieuthang-nhung-khong-de-du-duoc-dong-nao-chuyen-gia-chi-ra-5-loi-sai-a151495.html