Doanh nhân Đặng Hồng Anh với phát ngôn "dậy sóng" về giá kit test là ai?

Doanh nhân Đặng Hồng Anh là con trai đầu của đại gia Đặng Văn Thành. Ông hiện Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và là Phó Chủ tịch tập đoàn Thành Thành Công Đặng, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương ngày 26/9, ông Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, cho biết trong công tác phòng chống dịch, ngoài công sức còn tốn kém rất nhiều chi phí, trong đó có chi phí xét nghiệm nhanh.

Ông Hồng Anh cho biết giá mua bộ test tại nước ngoài chỉ khoảng 1,5 USD/test. Nếu mua được giá gốc số lượng lớn thì có thể tiết kiệm cho ngân sách hàng tỷ đồng. Trong khi các tỉnh hiện nay đang đấu thầu bộ xét nghiệm với giá 60.000 - 70.000 đồng/bộ.

Ngay lập tức phát ngôn của ông Đặng Hồng Anh đã tạo ra những luồng dư luận trái chiều trên mạng xã hội. Trước khi câu nói trên tạo sóng trên mạng, vị Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cũng là một trong những tên tuổi được nhiều người biết tới.

Ông Đặng Hồng Anh, sinh năm 1980, bắt đầu giữ vị trí Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam từ năm 2018. Ông là con trai Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công Đặng Văn Thành - ông vua mía đường Việt Nam.

Doanh nhân Đặng Hồng Anh.

Doanh nhân Đặng Hồng Anh.

Quyết định tự mình khởi nghiệp ở tuổi 18

Khi nhắc đến CEO của DHA Corp người ta đa phần sẽ nghĩ đến gia thế “khủng” cùng khối tài sản đồ sộ. Tuy nhiên, ít người biết rằng ông cũng trải qua những khó khăn của quá trình khởi nghiệp như bao startup trẻ khác.

Quá trình khởi nghiệp của chàng “thiếu gia” tập đoàn Thành Thành Công bắt đầu từ năm 18 tuổi. Mở một cửa hàng bán bánh canh với số vốn ít ỏi chỉ vỏn vẹn 5 triệu đồng. Với số tiền vốn ít ỏi ông đã tự mình làm những công việc của cả nhân viên như bưng bê, dọn bàn, tiếp đón khách hàng. Sau đó, ông còn thử sức mình với nghề buôn bán cây cảnh, sắt thép.

Đối với ông, quyết định khởi nghiệp không dựa dẫm vào gia đình là đúng đắn trong thời điểm đó. Bởi ông muốn tự trải nghiệm, tự vấp ngã, thất bại để có lấy được bài học kinh nghiệm cho bản thân. Sau quá trình từ trải nghiệm, kiếm tiền bằng chính sức lao động trong suốt thời sinh viên với nhiều lĩnh vực công việc khác nhau ông đã quay trở về làm việc cho công ty gia đình mình.

Gây ấn tượng với Sacomreal

Đặng Hồng Anh chuyển sang lĩnh vực bất động sản vào năm 24 tuổi. Với vị trí là Giám đốc công ty địa ốc Sài Gòn Thương Tín, Sacomreal, sau này trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Chỉ sau ít năm ngồi ở vị trí điều hành, Shark Hồng Anh đã biến Sacomreal từ một công ty nhỏ bé với số vốn ban đầu 11 tỷ đồng thành công ty có số vốn lên đến 1.000 tỷ đồng lúc niêm yết. Chỉ sau 6 năm thành lập, vốn điều lệ của Sacomreal đã tăng gấp 91 lần.

Doanh nhân Đặng Hồng Anh cũng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa hai với vai trò là nhà đầu tư.

Doanh nhân Đặng Hồng Anh cũng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa hai với vai trò là nhà đầu tư.

Ở thời điểm chào sàn chứng khoán, công ty được đánh giá là một “thế lực lớn” trong làng bất động sản lúc bấy giờ. Giá cổ phiếu của Sacomreal thời điểm đó được coi là cổ phiếu “khủng”. Năm 2010, ông vinh dự vào Top 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán. 

Năm 2012 khi Sacombank và Sacomreal gặp khủng hoảng đã khiến Đặng Hồng Anh gặp không ít khó khăn. Đến cuối năm 2012, cả Hồng Anh và cha ông đều rút lui khỏi HĐQT Sacombank. Từ năm 2012 đến 2017 do ảnh hưởng lớn từ khủng hoảng nên vị ông tương đối im hơi lặng tiếng trên thương trường.

Đến cuối năm 2017, Shark Hồng Anh một lần nữa tái xuất với việc nâng tỷ lệ sở hữu Sacomreal của gia đình lên 36%. Ngày 29 tháng 3 năm 2017, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín đổi tên thành TTC Land.

Năm 2018, TTC Land dự kiến tung ra thị trường gần 3.000 căn hộ, doanh thu dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 300 tỷ đồng. Không chỉ củng cố sức mạnh ở ngành bất động sản, CEO Đặng Hồng Anh TTC cùng cha mình còn lấn sân sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, giáo dục, y tế.

Mặc dù rút khỏi Sacombank nhưng CEO Đặng Hồng Anh vẫn là người giàu thứ 122 trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện tại ông sở hữu 32 triệu cổ phiếu SCR và 9,7 triệu cổ phiếu STB. Tổng giá trị cổ phiếu ông đang nắm giữ có giá trị lên đến 415 tỉ đồng.

Nhận nhiều giải thưởng

Ông Đặng Hồng Anh từng nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu như "Nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam tiêu biểu", "Giải thưởng Sao đỏ 2008", "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu"… Anh còn hai lần đạt giải "Doanh nhân trẻ xuất sắc thành phố" và bốn năm liền là "Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu"…

Ít ai biết, ngoài là một doanh nhân thành đạt, Đặng Hồng Anh còn là một vận động viên. Ông từng vô địch quốc gia các cây vợt xuất sắc ở bộ môn tennis năm 1998, sau đó rời đấu trường chuyên nghiệp. Trở về với thương trường, ông vẫn vô cùng đam mê thể thao và thường xuyên xuất hiện trong các giải golf của giới doanh nhân.

Nhờ tài năng và đam mê vượt trội, năm 1998, ở tuổi 18, Đặng Hồng Anh đã xuất sắc vô địch giải 16 tay vợt xuất sắc toàn quốc.

Mới đây nhất, năm 2018, ông cũng cũng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa hai với vai trò là nhà đầu tư.

Theo Phạm Giang/Doanh nhân Việt Nam

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/doanh-nhan-dang-hong-anh-voi-phat-ngon-day-song-ve-gia-kit-test-la-ai-a152294.html