Ngân hàng trung ương Trung Quốc lần đầu lên tiếng về 'bom nợ' Evergrande

Ngày 15-10, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết có thể kiểm soát được rủi ro đối với lĩnh vực tài chính do cuộc khủng hoảng nợ của gã khổng lồ bất động sản Evergrande.

 

evergrande-16342986799431877905751-1634345780.jpg
Tòa nhà trung tâm Evergrande ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 22-9-2021 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, phát ngôn trên đã phá vỡ sự im lặng của ngân hàng trung ương Trung Quốc về cuộc khủng hoảng nợ của Công ty Evergrande (Hằng Đại) thời gian qua.

Ông Trâu Lan (Zou Lan), trưởng bộ phận thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC, tức ngân hàng trung ương Trung Quốc), cho biết giới chức nước này "đang thực hiện công tác xử lý và loại bỏ rủi ro phù hợp với pháp luật và các nguyên tắc của thị trường".

"Những năm gần đây, Công ty Evergrande đã quản lý yếu kém và chưa kinh doanh thận trọng trước những thay đổi của tình hình thị trường" - ông Trâu cho biết.

Quan chức ngân hàng trung ương Trung Quốc chỉ ra: "Thay vào đó, Evergrande đa dạng hóa và mở rộng một cách mù quáng, gây suy giảm nghiêm trọng tài chính và hoạt động kinh doanh, và cuối cùng chịu rủi ro bùng nổ".

Thời gian gần đây, cái tên Evergrande liên tục được nhắc đến trên truyền thông quốc tế. Sau nhiều năm nhanh chóng mở rộng và gom mua tài sản trong quá trình nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bùng nổ, Evergrande đã ngập trong đống nợ lên tới 300 tỉ USD và được đánh giá bên bờ vực sụp đổ

Với số nợ trên, Evergrande là công ty bất động sản nặng nợ nhất thế giới. "Sự sụp đổ của Evergrande sẽ là bài kiểm tra lớn nhất mà hệ thống tài chính Trung Quốc đối mặt trong nhiều năm" - ông Mark Williams, chuyên gia kinh tế tại Công ty Capital Economics (Anh), cảnh báo.

Vừa qua Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Bắc Kinh đang thúc giục các công ty thuộc sở hữu nhà nước và các nhà phát triển bất động sản được nhà nước hậu thuẫn như Công ty China Vanke mua lại một số tài sản của Evergrande, nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu rủi ro do cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande.

Về tình hình chung ở Trung Quốc, ông Trâu cho biết "hầu hết các công ty bất động sản ở Trung Quốc đang hoạt động ổn định và nhìn chung ngành bất động sản đang khỏe mạnh".

Theo Bình An/Tuổi trẻ

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/ngan-hang-trung-uong-trung-quoc-lan-dau-len-tieng-ve-bom-no-evergrande-a152476.html