Bộ Xây dựng kiến nghị gói hỗ trợ 65.000 tỉ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Bộ Xây dựng vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận đưa vào chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch COVID-19 gói tín dụng 65.000 tỉ đồng để phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp.

ttr-nha-cong-nhan-binh-tan-2read-only-1634308878171436340725-1635468332.jpg
Tình trạng thiếu nhà ở cho công nhân nhiều năm qua vẫn chưa được khắc phục - Ảnh: T.TRUNG

Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng 15.000 tỉ đồng vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, trong đó cấp vốn 14.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay nhằm mua, thuê mua hoặc xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. 

1.000 tỉ đồng cấp bù lãi suất nhằm để các ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cá nhân được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay theo quy định.

Bên cạnh đó, bộ cũng kiến nghị bổ sung gói tín dụng 50.000 tỉ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho các đối tượng sau được vay ưu đãi: công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp (KCN) được vay ưu đãi từ chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội; chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân KCN thuê; chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của Luật nhà ở.

Bộ cũng kiến nghị bổ sung thêm nhiều giải pháp và cơ chế, chính sách để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân các KCN trong giai đoạn từ nay đến năm 2023.

Về quy hoạch quỹ đất, bộ kiến nghị Thủ tướng yêu cầu các địa phương trong quá trình quy hoạch KCN phải bố trí đất làm nhà lưu trú cho công nhân thuê, đảm bảo đáp ứng tối thiểu 50% số lượng công nhân có nhu cầu về nhà ở có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu.

Giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát quy hoạch, hiện trạng sử dụng đất KCN trên địa bàn toàn quốc. Trường hợp KCN có khó khăn về nhà ở công nhân, quỹ đất dịch vụ thương mại trong KCN chưa được sử dụng hết thì giao chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân để cho thuê.

Trường hợp quỹ đất dịch vụ thương mại đã sử dụng hết nhưng đất sản xuất công nghiệp chưa sử dụng hết thì UBND cấp tỉnh báo cáo cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch KCN để dành quỹ đất để đầu tư nhà lưu trú công nhân.

Về cơ chế lựa chọn chủ đầu tư các dự án nhà ở công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị với trường hợp các dự án nhà lưu trú cho công nhân thuê thì giao doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng KCN làm chủ đầu tư dự án nhà lưu trú công nhân trên phạm vi đất kinh doanh dịch vụ của KCN.

Trường hợp chủ đầu tư tự bỏ tiền thực hiện giải phóng mặt bằng sẽ được khấu trừ khi nộp tiền sử dụng đất KCN. Những chủ đầu tư bỏ tiền đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội các khu nhà ở công nhân được hạch toán vào chi phí giá thành hạ tầng chung của KCN.

Theo B.Ngọc/Tuổi trẻ

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/bo-xay-dung-kien-nghi-goi-ho-tro-65000-ti-phat-trien-nha-o-xa-hoi-nha-o-cong-nhan-a152624.html