Elon Musk bị cổ đông Tesla yêu cầu trả 13 tỷ USD

Ngày 18/1, các cổ đông của Tesla đã thúc giục thẩm phán tìm bằng chứng cho thấy Elon Musk đã ép buộc hội đồng quản trị công ty trong thoả thuận với công ty giải pháp năng lượng SolarCity hồi năm 2016, nhằm ép buộc vị CEO trả 13 tỷ USD cho thương vụ đã qua.

Elon Musk bị cổ đông Tesla yêu cầu trả 13 tỷ USD

Elon Musk liên tục vướng vào các vụ kiện pháp lý liên quan tới cổ phiếu Tesla.

Vụ kiện đã bắt đầu từ tháng 7/2021 khi các nhà đầu tư của Tesla cho rằng Elon Musk lợi dụng vị trí CEO của mình để ép buộc hội đồng quản trị Tesla đồng ý mua lại SolarCity hồi năm 2016.

Tesla đã mua lại SolarCity khi nhà sản xuất xe điện đang chuẩn bị ra mắt Model 3, một chiếc sedan dành cho thị trường đại chúng. Các cổ đông cho rằng thỏa thuận này là một sự xao lãng không cần thiết và tạo gánh nặng cho Tesla với những tai ương tài chính và nợ nần của SolarCity.

Theo luật sư đại diện cho các cổ đông Randy Baron, “vụ việc này là để xác định thương vụ năm 2016 Tesla mua lại SolarCity liệu có phải là một sự dàn xếp hay cứu trợ do Elon Musk sắp đặt hay không”, bởi ông Musk là một trong những cổ đông hàng đầu của SolarCity và ở thời điểm năm 2016, công ty năng lượng này được cho là chuẩn bị vỡ nợ.

Các cổ đông cho rằng mặc dù chỉ sở hữu 22% cổ phần Tesla, nhưng ông Musk là cổ đông kiểm soát do có mối quan hệ với các thành viên hội đồng quản trị và phong cách độc đoán. Nếu các nguyên đơn có thể chứng minh điều này, nó sẽ làm tăng khả năng tòa án kết luận thương vụ này là không công bằng đối với các cổ đông.

Trong phiên điều trần hồi tháng 7, ông Musk đã phản bác rằng thỏa thuận này là một phần của kế hoạch tổng thể kéo dài hàng thập kỷ, nhằm tạo ra một công ty tích hợp theo chiều dọc có thể chuyển đổi việc sản xuất và tiêu thụ năng lượng với các tấm mái của SolarCity, ô tô và pin của Tesla.

Evan Chesler, một trong những luật sư đại diện cho ông Musk, nói trong buổi điều trần rằng thỏa thuận này không phải là một “gói cứu trợ” và SolarCity còn lâu mới vỡ nợ vì tài chính của công ty cũng vững chắc như nhiều công ty công nghệ cao khác.

Vào năm thoả thuận được lập ra, được biết, Tesla đã chi số cổ phiếu trị giá 2,6 tỷ USD để mua lại SolarCity. Nhưng kể từ thời điểm đó tới nay, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt, dẫn tới việc số cổ phiếu mua SolarCity giờ đã có giá khác.

Vì vậy, các cổ đông Tesla giờ đây muốn chứng minh thương vụ năm 2016 xảy ra dưới sự ép buộc của Elon Musk để buộc tỷ phú này trả lại số cổ phiếu Tesla với giá trị hiện tại.

Ngày 18/1, luật sư của các cổ đông Tesla là Lee Rudy đã thúc giục Tòa án Thủ hiến Delaware ra lệnh cho ông Musk phải trả lại số cổ phiếu Tesla mà ông đã nhận, trị giá khoảng 13 tỷ USD theo giá hiện tại.

Tuy vậy, các luật sư của ông Musk cho biết vị doanh nhân không có trách nhiệm trong vụ việc vì ông không thực sự tham gia vào cuộc đàm phán về thương vụ với SolarCity, đồng thời bác bỏ yêu cầu trả 13 tỷ USD từ các cổ đông.

Vanessa Lavely, luật sư của Musk, cho biết: “Nếu không có Elon Musk, Tesla có thể không tồn tại chứ chưa nói đến giá trị 1.000 tỷ USD”.

Theo Reuters, TechCrunch

Theo Quỳnh Anh/Vietnam Finance

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/elon-musk-bi-co-dong-tesla-yeu-cau-tra-13-ty-usd-a153100.html