Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mời rút tiền thẻ tín dụng

Kẻ lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng tiếp cận, đánh cắp thông tin bảo mật, chiếm đoạt tiền trong tài khoản và thẻ tín dụng của người dùng bằng chiêu mời chào rút tiền từ thẻ tín dụng.

rut-tien-the-tin-dung-1643180346793233031490-1643183262295446488016-1643185623.png
Rất nhiều hội, nhóm cung cấp dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng trên mạng xã hội Facebook - Ảnh chụp màn hình

Ngân hàng VPBank cho biết qua xác minh sơ bộ, một số khách hàng của họ đã bị lừa với những thủ đoạn hết sức tinh vi. Kẻ lừa đảo dùng SIM “rác” gọi điện, nhắn tin mời chào dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, dễ dàng đáo hạn hằng tháng hoặc chuyển trả góp với phí, lãi suất thấp.

Sau khi khách hàng đồng ý, đối tượng yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin của thẻ tín dụng vật lý hoặc thông tin thẻ (bao gồm số thẻ và mã CVV, thậm chí kẻ gian còn tạo niềm tin cho khách hàng bằng cách yêu cầu che đi mã CVV trước khi cung cấp thông tin), hình ảnh CMND/CCCD, mã hợp đồng gửi đến số điện thoại nếu cần (thực chất là mã OTP của giao dịch trừ tiền từ thẻ tín dụng) và số tiền cần rút.

Theo VPBank, có khách hàng được chuyển khoản đến tài khoản cá nhân nhưng số tiền nhận được ít hơn nhiều so với số tiền đã ghi nợ trên thẻ trước đó; hoặc có khách hàng bị kẻ gian sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch trái phép (chiếm đoạt toàn bộ hạn mức thẻ qua các giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc lợi dụng thông tin thẻ vào mục đích bất hợp pháp).

Ngân hàng này khẳng định: “Việc yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân như: toàn bộ thông tin 16 số thẻ, ngày hết hạn thẻ, mã bảo mật CVV hoặc mã OTP khi mời chào rút tiền từ thẻ tín dụng như trên đều là lừa đảo. Dịch vụ hỗ trợ thẻ tín dụng của VPBank (trả góp, rút tiền….) không yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin trên”.

Khách hàng được khuyến cáo không cung cấp thông tin bảo mật như mật khẩu truy cập, mật khẩu giao dịch một lần OTP, số thẻ, mã số PIN, mã bảo mật CVV cho bất cứ ai và dưới bất cứ hình thức nào, kể cả nhân viên ngân hàng. Người dùng phải tuyệt đối bảo mật thông tin thẻ trong quá trình sử dụng, không cho người khác mượn thẻ để sử dụng, không chụp ảnh/lưu ảnh thẻ trên điện thoại và gửi qua mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Theo Đức Thiện/Tuổi trẻ

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/canh-bao-chieu-tro-lua-dao-moi-rut-tien-the-tin-dung-a153138.html