Hỗn loạn giá trên thị trường vàng, “nhà cái” đẩy rủi ro về phía khách hàng

Không chỉ mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên mức cao kỷ lục, mà trước biến động quá lớn của thị trường, các nhà kinh doanh vàng kéo giãn biên độ niêm yết giá mua - bán lên tới gần 3 triệu đồng/lượng.

Người mua vàng thời điểm này gặp nhiều rủi ro.

Người mua vàng thời điểm này gặp nhiều rủi ro.

Trái ngược với đà tăng thẳng đứng từ vài phiên trước, chiều nay (8/3), giá vàng trong nước bất ngờ giảm mạnh. Giá vàng miếng SJC cuối chiều 8/3 chỉ còn 70,2 triệu đồng/lượng chiều mua và 72 triệu đồng/lượng chiều bán, giảm khoảng 1,6 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Tương tự, tại hệ thống cửa hàng Doji, giá vàng miếng cũng giảm tới gần 2,5 triệu đồng/lượng so với đầu phiên sáng xuống 69 triệu đồng/lượng chiều mua và 71,8 triệu đồng/lượng chiều bán.

Giá vàng trong nước “hạ nhiệt” trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý vẫn đang tiếp tục đà tăng, vượt 2.000 USD/ounce. Dù vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao tới 14,6 triệu đồng/lượng.

Thực tế, do có những quy định đặc biệt về nhập khẩu vàng nên giá vàng trong nước lâu nay vẫn cao hơn so với thế giới, nhưng mức chênh này thường không quá 10% nếu quy đổi theo tỷ giá ngân hàng. Hay như một số chuyên gia thường nói, thị trường vàng Việt Nam bị "cách ly" hoặc "thoát ly" với thế giới.

Tuy nhiên, trong vòng một năm trở lại đây, giá vàng trong nước có một số thời điểm cao hơn 15%-18% so với thế giới, thậm chí, lên tới 26% như ở thời điểm hiện tại. Đây là điều bất thường.

Đáng chú ý, không chỉ mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên mức cao kỷ lục mà trước biến động quá lớn của thị trường, các nhà kinh doanh vàng kéo giãn biên độ niêm yết giữa giá mua - bán lên tới gần 3 triệu đồng/lượng. Điều này càng góp phần đẩy phần rủi ro về phía khách hàng, đặc biệt là những người có ý định “lướt sóng” trong điều kiện nhiều biến động như hiện nay.

Cùng với biến động mạnh và liên tục, chênh lệch giá mua - bán như trên càng tạo thêm hỗn loạn giá trên thị trường vàng Việt Nam hiện nay.

Trong diễn biến này, ở một số dòng chảy thông tin bình luận, một số chuyên gia cảnh báo đây không phải thời điểm thích hợp để người dân chọn vàng là kênh đầu tư để cất giữ với số lượng lớn khi thị trường vàng trong nước không liên thông với quốc tế và họ đang phải trả giá quá đắt để sở hữu cùng một khối lượng vàng so với giá thế giới.

Và ngược lại, khi họ bán, mức giá thực nhận được với chênh lệch quá lớn nói trên, lại thấp hơn nhiều.

Theo Linh Linh/BizLIVE

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/hon-loan-gia-tren-thi-truong-vang-nha-cai-day-rui-ro-ve-phia-khach-hang-a153347.html