Ông Nguyễn Đức Tài nói về bài học đắt giá buộc MWG và BHX phải chuyển hướng

Tại ĐHCĐ năm 2023, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT MWG chia sẻ, việc mở ào ạt theo KPI đó là một bài học đắt giá ở quá khứ, nên việc mở mới sẽ không còn tiếp diễn tình trạng đạt số lượng mà không đạt chất lượng.

z4251549818641-04e73c2ad3147828602d68bae90a3ae4-1681085489.jpg

Chủ tịch MWG: Việc mở rộng ào ạt theo KPI là một bài học đắt giá ở quá khứ.

Chia sẻ thêm về chiến lược mới trong việc mở rộng hoạt động, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT MWG cho hay chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) sẽ tiếp tục kế hoạch mở mới và ngoài BHX, các chuỗi khác không có hoạt động này. Với việc vận hành của chuỗi thì cửa hàng không hiệu quả sẽ được đóng và nếu cần cửa hàng khác sẽ mở thay thế.

“Chiến lược của MWG là biến nhóm hàng tươi của BHX thành điểm đến của bà nội chợ. Về vệ sinh thì BHX hơn hẳn chợ còn về độ tươi ngon thì BHX chưa hơn hẳn về mọi mặt hàng nhưng những mặt hàng BHX tập trung vào sẽ tươi ngon hơn. Nếu cửa hàng có lớn hơn, BHX sẽ tăng hàng tồn kho chứ không tăng thêm SKUs (mặt hàng). Đây sẽ là chiến lược mới của BHX”, Chủ tịch MWG cho hay.

Cũng theo Chủ tịch MWG, BHX đang nỗ lực để chuyển nhu cầu từ các siêu thị lớn về các cửa hàng BHX mini với tần suất và giá trị giỏ hàng tăng lên trong tương lai.

"Việc mở ào ạt theo KPI đó là một bài học đắt giá ở quá khứ, nên việc mở mới sẽ không còn tiếp diễn tình trạng đạt số lượng mà không đạt chất lượng. Mở cửa hàng nào thì cửa hàng đó phải thắng. Do đó, MWG sẽ không đặt ra số lượng nào cho năm nay song BHX đang thử nghiệm mở mới ở dưới chân chung cư", ông Tài nói.

Nêu rõ thêm, ông Tài cho biết 2 mô hình BHX sẽ mở mới trong tương lai là mô hình 150 m2 và 200 m2. Có thể nói, BHX tạm ngừng với mô hình 300 m2 và 400 m2 chỉ còn hai mô hình 150 m2 và 200 m2 sẽ tiếp tục được mở mới trong tương lai.

Ông Tài khẳng định cũng sẽ không bước ra khỏi những tỉnh BHX đã có cửa hàng. Bởi vì như vậy, BHX sẽ phải đầu tư trung tâm phân phối (DC), khi mà DC chưa đạt hiệu quả sẽ tạo ra lỗ không đáng có cho BHX.

Năm 2023, MWG lên kế hoạch doanh thu thuần 135.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỷ đồng, lần lượt tăng nhẹ ở mức 1% và 2% so với kết quả thực hiện năm 2022. Phương án chi trả cổ tức năm 2022 và 2023 chưa được doanh nghiệp công bố.

Chia sẻ tại ĐHCĐ, ông Đoàn Văn Hiểu Em - Thành viên HĐQT khẳng định, năm 2023, doanh nghiệp sẽ tập trung tăng doanh thu trên mỗi điểm bán, kiểm soát chi phí vận hành để cải thiệu hiệu suất hoạt động và giảm lỗ.

Ông Hiểu Em nhìn nhận nhà thuốc An Khang hay AVAKids còn đang là một ẩn số. An Khang sẽ phấn đấu doanh thu từ mức 350 triệu/cửa hàng/tháng ở hiện tại lên 450 - 500 triệu/cửa hàng/tháng là có thể hoà vốn và có lời.

“AVAKids sau một năm vận hành thì doanh thu/mỗi cửa hàng đạt hơn 1,1 tỷ/tháng. Lượt hoá đơn mua hàng thành công trên 80 lượt và giá trị một đơn hàng khi khách đi ra là khảong 500.000 đồng. Lúc nào đó, nếu thấy ổn MWG sẽ tăng tốc mở rộng”, ông nói.

Lãnh đạo MWG cũng nhìn nhận nền kinh tế khó khăn đã tác động tới sức mua và khiến doanh thu của hai chuỗi TGDĐ và ĐMX sụt giảm. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng đây là cơ hội để tập đoàn và TGDĐ cùng ĐMX có thể coi như đang có một cuộc tái sinh.

“Nhân cơ hội này, MWG sẽ tiến hành củng cố lại về mặt chi phí, vận hành, con người. Với tất cả sự chuẩn bị khi thị trường quay trở lại, chúng tôi sẽ có một sự bứt phá”, ông Hiểu Em cho biết.

Nói riêng về thị trường Indonesia, ông Hiểu Em cho hay thời điểm cuối năm 2022, MWG đã hoàn tất mở 5 cửa hàng. Trong quý đầu tiên, tình hình tỏ ra khá tích cực, với 400 m2/cửa hàng doanh thu trung bình 4,5 - 5 tỷ. Theo đó, giữa quý II/2023, MWG tăng tốc và mở rộng thêm nhiều cửa hàng tại quốc gia này, song với tinh thần mở rộng một cách cẩn trọng.

Theo Anh Phan/VNF

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/ong-nguyen-duc-tai-noi-ve-bai-hoc-dat-gia-buoc-mwg-va-bhx-phai-chuyen-huong-a154495.html