DN Trung Quốc xếp hàng xin tư vấn đầu tư, chuyển nhà máy sang Việt Nam

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm đến việc chuyển dây truyền sản xuất sang Việt Nam khi nước ta sở hữu nhiều ưu thế như lao động trẻ, chi phí lao động rẻ và ổn định chính trị.

DN Trung Quốc xếp hàng xin tư vấn đầu tư, chuyển nhà máy sang Việt Nam

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội mở rộng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á.

Tại Hội chợ triển lãm ASEAN – Trung Quốc, bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Kinh doanh của Khu công nghiệp Deep C đã tiếp tới hơn 300 khách hàng đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc. Thậm chí, sau buổi nói chuyện, vẫn còn hơn hàng chục khách hàng Trung Quốc xếp hàng đợi bà Nga tư vấn. Tất cả những doanh nghiệp này đều đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới và đặc biệt quan tâm đến Việt Nam.

Chia sẻ với tờ SCMP, bà Nga cho biết: “Kể từ sau đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu quan tâm đến thị trường Việt Nam. Mối quan tâm của họ đặc biệt bùng nổ trong năm 2023 này”.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc như các nhà sản xuất hóa chất, điện tử và sản xuất tấm pin mặt trời đang bày tỏ sự quan tâm đến các khu công nghiệp của nước ta. Sắp tới sẽ có khoảng 7, 8 nhà đầu tư Trung Quốc sẽ chuyển đến đây vào cuối năm nay.

Môi trường chính trị ổn định của Việt Nam cộng với lực lượng lao động trẻ và chi phí lao động thấp đã giúp nước ta trở thành điểm đến được nhiều doanh nghiệp nước ngoài để mắt tới. Những ưu điểm này “từ lâu đã biến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu trong khu vực”, tờ SCMP nhận định.

Ông Pan Junxian, chủ sở hữu công ty cung cấp vật liệu xây dựng ở Giang Tô, Trung Quốc cũng đã tham dự Hội chợ triển lãm ASEAN – Trung Quốc để tìm kiếm địa điểm chuyển ít nhất 1/3 chuỗi sản xuất của mình ra khỏi quê nhà. Anh vô cùng bất ngờ khi biết rằng công ty của mình có thể tiết kiệm được khoảng 20% chi phí lao động nếu chuyển dây chuyền sản xuất đến Việt Nam.

“Tôi không tự tin vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trong vài năm tới khi mà nền kinh tế trong nước và quốc tế đang trì trệ. Tuy nhiên, nếu cần thiết, chúng tôi sẽ cần phải di chuyển sang các khu vực khác”, ông nói.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2022, Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư 2,5 tỷ USD. Tuy nhiên, trong 7 tháng của năm 2023, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ ấn tượng.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm đến Việt Nam.

Chỉ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7/2023, các nhà đầu tư Trung Quốc đã rót hơn 2,33 tỷ USD vào nước ta, vượt qua cả Nhật Bản và đứng thứ ba trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nếu xét về số lượng dự án mới, Trung Quốc thậm chí còn đứng đầu bảng với 325 dự án.

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp từ Đài Loan (Trung Quốc) và Hong Kong (Trung Quốc) cũng tích cực đầu tư vào Việt Nam. Những tập đoàn lớn như Foxconn, Compal…đều đang dịch chuyển một phần dây chuyền sản xuất sang nước ta nhằm đa dạng chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, bên cạnh Việt Nam, nhiều quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan hay Malaysia cũng đang thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp Trung Quốc. Trong khi Thái Lan có lợi thế nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên giá rẻ thì Malaysia lại có thế mạnh về cơ sở hạ tầng tương đối phát triển và lượng dân số nói tiếng Trung Quốc đông đảo.

Theo Khánh Tú/VNF

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/dn-trung-quoc-xep-hang-xin-tu-van-dau-tu-chuyen-nha-may-sang-viet-nam-a155002.html