Thủ tướng đề nghị tập đoàn 70 tỷ USD của Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư hợp tác lâu dài tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế số, công nghệ thông tin.

thu-tuong-de-nghi-tap-doan-70-ty-usd-cua-an-do-dau-tu-vao-viet-nam-1716264400.jpeg
Tại buổi tiếp nhà sáng lập Tập đoàn Infosys, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế số, công nghệ thông tin. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Chiều tối ngày 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys. Đây là tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ, với vốn hóa lên đến 70 tỷ USD, có hơn 320.000 nhân sự và doanh thu năm 2023 đạt hơn 18 tỷ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trên nền tảng quan hệ tốt đẹp với Ấn Độ, Việt Nam hoan nghênh, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi và mong muốn các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư hợp tác lâu dài tại Việt Nam. 

"Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế số, công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn", lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng mong muốn Infosys đầu tư, hợp tác với Việt Nam bằng những dự án, sản phẩm cụ thể, trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ và với quan điểm "3 cùng": Cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển.

Thủ tướng đề nghị Ấn Độ nói chung và Infosys nói riêng, cũng như cá nhân ông Narayana Murthy cùng các chuyên gia của Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam trong huy động vốn, nhất là hợp tác công tư phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn.

"Bên cạnh đó, chia sẻ kinh nghiệm, tư duy, phương pháp luận, chuyển giao công nghệ; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; chia sẻ kinh nghiệm quản trị; hoàn thiện thể chế, pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn", Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tham gia vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực này.

thu-tuong-de-nghi-tap-doan-70-ty-usd-cua-an-do-dau-tu-vao-viet-nam-2-1716264400.jpeg
Ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys chia sẻ tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều tối 20/5. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Ông Narayana Murthy cho biết Ấn Độ đã phát triển ngành công nghệ thông tin từ rất sớm và Việt Nam cũng đã có những doanh nghiệp công nghệ vươn tầm thế giới. Ông cho rằng đây là nền tảng và môi trường rất thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giữa hai nước.

Theo người sáng lập Tập đoàn Infosys, ba điều quan trọng để thành công với doanh nghiệp là bán hàng, kiểm soát tài chính và nguồn nhân lực. Ông tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục thành công hơn nữa trong lĩnh vực phần mềm. 

"Infosys coi Việt Nam là đối tác rất tin cậy trong thời đại số hóa, với nguồn nhân lực chất lượng cao, có tài năng, tri thức", ông nhấn mạnh.

Ông Narayana Murthy cũng khẳng định Infosys sẵn sàng hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam, trong đó có Tập đoàn FPT trong phát triển ngành công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo... theo đề nghị của Thủ tướng.

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/thu-tuong-de-nghi-tap-doan-70-ty-usd-cua-an-do-dau-tu-vao-viet-nam-a155705.html