Giá vàng liên tục 'nhảy múa': Dự báo mức 150 triệu/lượng không còn xa

Quỹ Incrementum AG (Đức) dự báo, giá vàng sẽ sớm chạm mức 4.800 USD/ounce (tương đương 150 triệu đồng/lượng).

Tuần qua có gì?

Trong tuần 20/5 – 25/5, giá vàng thế giới liên tục tăng, giảm với biên độ lớn do chịu tác động từ nhiều yếu tố. Đầu tuần, giá vàng tăng phi mã, xô đổ các kỷ lục đã lập trước đó trong tháng 4. Tuy nhiên, giá vàng nhanh chóng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần qua, xuống còn 2.333,3 USD/ounce trước kịch bản Fed có thể buộc phải tăng lãi suất thêm một lần nữa.

Thị trường vàng trong nước có nhiều biến động trái chiều. Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC vẫn neo ở mức cao, 91 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 89 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 2 triệu đồng/lượng.

Sau ít ngày đi ngang, giá vàng SJC bất ngờ tụt dốc, giảm cả vài triệu đồng trong cuối tuần. Giá vàng miếng SJC giảm xuống còn 87,5 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 89,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra, giảm 1,5 triệu đồng/lượng.

Cùng với đà giảm của giá vàng miếng, giá vàng nhẫn cũng hạ nhiệt, giảm từ 77,4 triệu đồng xuống còn 76,5 triệu đồng/lượng trong những ngày cuối tuần.

Biểu đồ biến động giá vàng tuần qua.

Liên quan đến diễn biến giá vàng, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã tổ chức thành công 2 phiên đấu thầu vàng miếng, bơm ra thị trường tổng cộng 21.300 lượng vàng.

Song song với đó, NHNN ra quyết định thanh tra 4 công ty lớn trong ngành vàng, bao gồm Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu và 2 ngân hàng là Ngân hàng TMCP Tiên Phong và Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam.

Được biết, NHNN sẽ tập trung thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền. Cùng với đó, đoàn cũng sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Giá vàng sẽ lên 150 triệu đồng/lượng?

Theo báo cáo mới nhất của quỹ Incrementum AG (Đức), những thay đổi về mặt cấu trúc của nền kinh tế toàn cầu là yếu tố thúc đẩy nhu cầu vàng ngày càng tăng mạnh.

“Nguy cơ lạm phát, nợ ngày càng tăng cùng với sự bất ổn về địa chính trị đang làm lung lay vai trò trú ấn của đồng USD, thúc đẩy các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng để phòng thủ. Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ sớm chạm mức 4.800 USD/ounce (tương đương 150 triệu đồng/lượng)”, trích báo cáo của quỹ Incrementum AG.

Ở thị trường trong nước, đà tăng của giá vàng đang bị chững lại bởi thông tin thanh tra của NHNN. Tuy vậy, theo nhận định của nhiều chuyên gia, hoạt động thanh, kiểm tra cùng với hoạt động đấu thầu vàng của NHNN vẫn là chưa đủ để bình ổn thị trường vàng trong dài hạn.

Sau thanh kiểm tra thị trường vàng, cần có thêm nhiều giải pháp khác.

Trong phiên thảo luận ở tổ sáng 23/5 về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng việc đấu thầu vàng chỉ là giải pháp tạm thời và cần giải pháp dài hạn để quản lý.

Theo ông, việc quan trọng cần làm là cần sớm bỏ độc quyền vàng miếng và nhập khẩu vàng của NHNN, đồng thời sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 theo hướng cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu và in vàng miếng dưới sự quản lý chặt chẽ của NHNN.

Trong khi đó, đại biểu đoàn Hà Nội, ông Phạm Đức Ấn cho rằng cần hết sức thận trọng trong quản lý vàng. “Nếu đầu tư chạy theo vàng quốc tế có khi mất nhiều hơn được và có thể quay lại tình trạng “vàng hoá” như trước đây”, ông nói.

Ông Phạm Đức Ấn cho rằng, thời gian tới, cơ quan chức năng cần hoàn thiện phương thức, chính sách quản lý phù hợp đối với vàng để tránh vàng hoá nền kinh tế.

Theo Khánh Tú/VNF

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/gia-vang-lien-tuc-nhay-mua-du-bao-muc-150-trieuluong-khong-con-xa-a155731.html