Ở Việt Nam có một nghề muốn lên sếp thì bắt buộc phải đi từ nhân viên, không có đường tắt, nhưng đã thành công thì lương tháng vài nghìn, chục nghìn đô

Cùng với chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ, tính đến nay đóng góp của 2 ngành này chiếm khoảng 90% tăng trưởng toàn ngành kinh tế.

Nghề hot, lương nghìn đô

Theo thống kê của Forbes, du lịch Việt Nam khoảng gần 1 thập niên gần đây thay đổi đáng kể cả về số lượng khách, cơ sở lưu trú cho tới chính sách visa. Theo đó nếu năm 2010 Việt Nam chỉ có khoảng 5 triệu khách quốc tế, 28 triệu lượt khách nội địa thì đến năm 2017 con số tương đương đạt tương ứng 13 triệu và 73 triệu lượt.

Với sự phát triển nhanh chóng về lượng khách du lịch, báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu phát triển du lịch cho thấy đến năm 2020 ngành du lịch cả nước cần đến 870.000 lao động mới. Với những vị trí quản lý trung và cao cấp lại càng khan hiếm.

Một vấn đề lớn trong lĩnh vực này không chỉ ở kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm phát triển thương hiệu và hệ thống bán phòng hiệu quả mà còn là nguồn nhân lực. Một số công ty muốn kinh doanh mảng này nhưng không thể tìm đủ nhân sự. Ngay chính tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng từng chia sẻ hiện người Việt ít được đào tạo vào các vị trí này và tập đoàn của ông phải trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực từ thấp nhất đến cao nhất.

"Doanh nghiệp không thể vận hành có hiệu quả nếu thiếu nhân sự tốt, đặc biệt là những nhân sự chủ chốt để có thể đi quản lý thuê", một giám đốc làm trong ngành cho hay.

Chính vì thiếu nên không chỉ công ty trong nước mà cả các tập đoàn nước ngoài cũng đều phải "săn lùng" những người có kinh nghiệm, trong đó, những nhà quản lý điều hành khách sạn hiệu quả nhưng đang chuẩn bị nghỉ hưu là một trong những đối tượng được các tập đoàn chào mời.

Về thu nhập, ông Lê Đình Tuấn, một người làm trong cách từng chia sẻ cách đây vài năm, nhân sự nước ngoài hưởng lương cao chót vót thì nhân sự trong nước chỉ thu về mức lương rất thấp.

Cụ thể, lương tổng giám đốc người nước ngoài của một khách sạn cao cấp từ 10.000 - 15.000 USD/tháng (210 - 320 triệu đồng/tháng) tùy quy mô, không tính thuế thu nhập (chủ đầu tư trả). Ngoài ra, họ còn được chi trả nhiều chính sách khác như biệt thự hạng sang, ô tô riêng, tài xế riêng, đi vé máy bay hạng thương gia...

Các trưởng bộ phận cũng hưởng mức lương không dưới 5.000 USD/tháng (hơn 100 triệu đồng/tháng) và bao chi phí căn hộ.

Ngược lại, thu nhập của nhân sự VN vẫn hết sức khiêm tốn, một phục vụ phòng hay phục vụ bàn vào khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng. Các vị trí có chuyên môn cao hơn cũng chỉ tương đương 1.000 USD/tháng (khoảng 21 triệu đồng).

Phải đi từ nhân viên

Nhân sự thiếu, thu nhập cao nhưng không dễ dàng có thể tìm được quản lý khách sạn bởi đây là ngành đặc thù gắn với trải nghiệm khách hàng.

Ông Bùi Xuân Phong, giám đốc SAM Tuyền Lâm, thành viên HĐQT độc lập CTCP công viên nước Đầm Sen, người có hơn 20 năm kinh nghiệm ngành dịch vụ khách sạn chia sẻ trong chương trình Café Khởi nghiệp mới đây: Ngành này là ngành của trải nghiệm khách hàng và để tạo ra trải nghiệm khách hàng phải từ một chuỗi các dịch vụ khác nhau.

Một người tổng giám đốc khách sạn không hiểu nghề, không đi từ vị trí nhân viên thì rất khó để đưa ra các quyết định, giải pháp để có thể chạm đến cảm xúc khách hàng. Để thành công được trong nghề này phải đi từ vị trí nhân viên. Ngay bản thân ông Phong cũng bắt đầu công việc từ vị trí mở cửa khách sạn để vươn tới vị trí ngày hôm nay.

"Cũng có những anh chị đi học quản trị khách sạn, học thạc sỹ quản trị khách sạn về làm việc thì con đường học của anh chị vất vả hơn người khác", ông Phong chia sẻ. Dù không có con đường tắt nhưng để đi nhanh hơn trong lĩnh vực này vị giám đốc này khuyên hãy đi làm nghề khách sạn.

Sau quá trình trải nghiệp 3-6 tháng vị trí này rồi 3-6 tháng vị trí kia sau tầm 2-3 năm lăn lộn trong nghề này thì theo ông Phong mới có thể thành công khi kinh doanh khách sạn.

"Chỉ vì có tiền, mở ra mà không hiểu thì không thể thành công", vị quản lý này nhấn mạnh.

Lấy ví dụ về đối tác mình từng làm việc là đầu bếp người Nhật mở một quán ăn Singapore tại Tokyo, ông Phong cho biết chính vị này là người 6 năm trực tiếp nấu. Sau này người đầu bếp mới trực tiếp đào tạo đội ngũ kế cận và rút ra đứng vị trí chủ đầu tư và rất thành công ở Tokyo. Hay anh cũng từng gặp một chủ đầu từ khách sạn 5 sao từng dành thời gian để đi đến các khách sạn 5 sao khác dành hàng giờ chỉ để quan sát, hỏi ý kiến khách hàng.

"Hãy đứng ngoài xu thế. Làm nghề gì, khởi nghiệp nghề gì cũng phải hiểu về nghề đấy", ông Phong chia sẻ. Và điều ông luôn tâm niệm là nghề chọn người chứ người không chọn được nghề.

Theo Thảo Nguyên/Trí Thức Trẻ

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/o-viet-nam-co-mot-nghe-muon-len-sep-thi-bat-buoc-phai-di-tu-nhan-vien-khong-co-duong-tat-nhung-da-thanh-cong-thi-luong-thang-vai-nghin-chuc-nghin-do-a16266.html