Từ nhỏ, cậu nhóc Flyn McGarry đã có đam mê lớn với ẩm thực và hứng thú với việc nấu nướng. McGarry thường trổ tài nấu ăn cho bạn bè và gia đình từ năm 10 tuổi. Ở tuổi 12, trong khi hầu hết những đứa trẻ đang đau đầu giải quyết bài tập về nhà, chơi đùa với bạn bè cùng chăng lứa thì McGarry bắt đầu thực hiện giấc mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.
Ở lứa tuổi đó, Flyn McGarry đã mở câu lạc bộ ẩm thực Eureka, phục vụ thực đơn gồm 10 món có giá lên tới 160 USD/người tại thung lũng San Fernando, bang California, cũng là quê nhà của cậu bé. Sau vài năm, McGarry đã chính thức mở rộng mô hình câu lạc bộ này thành nhà hàng và chỉ phục vụ 3 đêm mỗi tuần. Cũng vì thế, rất nhiều người phải xếp hàng đặt chỗ trước để có thể thưởng thức tay nghề của chàng đầu bếp trẻ tuổi.
Flynn McGarry trên bìa tờ báo nổi tiếng The New York Times vào năm 2014. Khi ấy cậu chỉ mới 15 tuổi.
Sẽ càng khó tin hơn khi kiến thức nấu nướng của Flyn McGarry tại thời điểm đó có được phần lớn là nhờ chăm chỉ xem các clip hướng dẫn nấu ăn trên Youtube. Đầu bếp trẻ McGarry chia sẻ: "Tôi xem công thức nấu ăn trên trang Food Network và nghĩ mình có thể làm được. Tôi cũng tìm những cuốn sách dạy nấu ăn dày nhất. Nhưng cuối cùng, tôi chỉ chọn cuốn "The French Laundry" (tạm dịch: Sách dạy nấu ăn kiểu Pháp) của Thomas Keller. Tôi có khả năng chế biến thành công chỉ sau một ngày đọc sách và xem hướng dẫn trên Youtube".
Với khao khát mãnh liệt trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai, McGarry đã dành 6 năm liên tục làm việc cùng với các đầu bếp nổi tiếng tại nhà hàng Eleven Madison Park ở Manhattan, New York. Cậu nhóc 13 tuổi chủ động tìm đến những đầu bếp danh tiếng như Daniel Humm và Ari Taymor, mong muốn họ trở thành người thầy của mình. "Thay vì cho tôi nhổ cỏ, hoặc làm mấy công việc bồi bàn thì họ cho phép tôi làm việc trong nhà bếp, chỉ dạy tôi cần có trách nhiệm thực sự với món ăn của mình và dạy tôi cách để kinh doanh. Tôi thật sự biết ơn vì điều đó", McGarry nói với tờ The New York Times.
Thời gian làm việc tại nhà hàng cùng với các đầu bếp dày dặn kinh nghiệm, Flyn McGarry đã nhận được nhiều lời khen ngợi và đánh giá cao từ khách hàng: "Tôi phải nói một điều rằng khi biết đầu bếp thực hiện món ăn là một cậu bé 13 tuổi, tôi đã có một chút lo lắng. Nhưng món súp của cậu ấy, Chúa ơi! Thật tuyệt vời!", một khách hàng đến ăn bữa tối chia sẻ.
Khi mới 13 tuổi, những món ăn do Flyn McGarry nấu đã được giới chuyên môn đánh gia cao và được nhiều khách hàng yêu thích.
Bước sang tuổi 15, Flyn McGarry được tạp chí Time vinh danh trở thành một trong số 25 thiếu niên có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Hiện tại, Flyn McGarry mới 19 tuổi nhưng đã sở hữu nhà hàng có tiếng ở ngay trung tâm thành phố New York hoa lệ, quản lý đội ngũ bao gồm 11 nhân viên. McGarry cũng là người tự đưa ra quyết định về chính sách và ngân sách của nhà hàng từ thực đơn, cách trang trí và thiết kế... Anh được giới chuyên môn đánh giá là "thần đồng" trong lĩnh vực ẩm thực.
Nhà hàng Gem của Flyn McGarry phục vụ thực đơn từ 12 đến 15 món và nhiều loại rượu vang ấn tượng. Từ một cậu nhóc học nấu ăn trên Youtube trở thành đầu bếp chuyên nghiệp sở hữu nhà hàng có tiếng, McGarry chia sẻ: "Tôi làm những điều tương tự như một đầu bếp 34 tuổi mỗi ngày, vì vậy tôi không nghĩ rằng có bất kỳ lý do gì khiến tôi phải lùi bước". McGarry đã trưởng thành như một đầu bếp đầy tham vọng về phong cách ẩm thực, cũng như việc quản lý nhà hàng.
"Những món ăn của cậu ấy vô cùng lộng lẫy, có gan ngỗng, thạch trên bánh quy bơ đậu phộng tự làm. McGarry giống như một ngôi sao trẻ tuổi có tính cách trững trạc, trưởng thành", nhà phê bình ẩm thực Hannah Goldfield viết về đầu bếp trẻ Flyn McGarry trên The New Yorker.
Flyn McGarry nằm trong top 25 thiếu niên tài năng có ảnh hưởng nhất nước Mỹ.
Không chỉ có tài năng ẩm thực mà Flyn McGarry còn được đánh giá cao về khả năng kinh doanh. Trong những ngày đầu thành lập nhà hàng, do chưa đến tuổi được sử dụng rượu nên McGarry đã nhạy bén nhờ người chị gái 23 tuổi đứng tên đăng kí kinh doanh rượu hợp pháp. Thêm vào đó, cách cậu nhóc tuổi teen "gây vốn" để mở nhà hàng cũng khiến người ta kiêng nể.
Không phụ thuộc tất cả vào sự ủng hộ của gia đình, Flyn McGarry đã tự thân vận động vốn từ 15 nhà đầu tư để nhận được nguồn vốn xấp xỉ 1 triệu USD. Mặc dù là một người trẻ tuổi không có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh nhưng McGarry lại được đánh giá cao về khả năng quản lý nhà hàng. Anh cũng không ngại tiết lộ chiến lược tài chính của mình phụ thuộc vào việc tinh gọn hóa sản xuất và giảm thiểu lãng phí tiền bạc vào những thứ không thật sự cần thiết.
"Là một người sáng tạo, bạn sẽ có suy nghĩ muốn sở hữu mọi thứ, và những thứ tốt nhất. Sự đam mê quá mức đó có thể dẫn đến rườm rà, lãng phí như những bức tường mạ vàng, khiến cho sự nghiệp của bạn sụp đổ nhanh hơn".
"Tôi tự tạo ra các tham số cho chính bản thân mình để so sánh và phấn đấu", Flyn McGarry giải thích anh thật sự nghiêm túc trong việc khởi nghiệp. "Tôi thích bị áp lực. Bởi vì tôi tin rằng nếu không có áp lực thì không thể làm việc hiệu quả, không có điều gì tốt đẹp sẽ xảy ra. Tôi hứng thú với việc đương đầu với mọi thách thức và áp lực".
Theo Nguyễn Nguyễn/Trí Thức Trẻ