Tỷ phú Thái “đòi” lại tiền; bà chủ vàng bạc “an toàn” sau cú rút bớt vốn của VinaCapital

Dân trí Dù thị trường đóng cửa với kết quả tệ nhất của chỉ số, song cổ đông của 136 mã cổ phiếu trên sàn HSX vẫn có quyền “ăn mừng” trong ngày 9/8.
 >> Đại gia Lê Phước Vũ “bay” nửa tài sản chứng khoán
 >> Chứng khoán “bùng nổ”, nghìn tỷ đồng chảy vào “túi” 3 người giàu nhất nước

Dù thị trường đóng cửa với kết quả tệ nhất của chỉ số, song cổ đông của 136 mã cổ phiếu trên sàn HSX vẫn có quyền “ăn mừng” trong ngày 9/8.

​Cổ phiếu SAB, VNM và PNJ hồi phục mạnh trong phiên hôm nay giúp ông bà chủ của các doanh nghiệp này lấy lại tài sản trên sàn
​Cổ phiếu SAB, VNM và PNJ hồi phục mạnh trong phiên hôm nay giúp "ông bà chủ" của các doanh nghiệp này "lấy lại" tài sản trên sàn

Theo đó, trong phiên này, dù có 136 mã tăng song với 152 mã giảm, chỉ số VN-Index vẫn phải ghi nhận mất 2,77 điểm tương ứng 0,29% lùi về 963,5 điểm - mức thấp nhất phiên. HNX-Index ngược lại đạt mức tăng nhẹ 0,12% lên 107,8 điểm.

Đáng chú ý, SAB và VNM vẫn duy trì được đà phục hồi với phiên tăng thứ 2 sau chuỗi giảm giá dài vừa qua. Cụ thể, SAB đã có chuỗi giao dịch tồi tệ liên tục dò đáy trong hàng tháng liền cho đến phiên 6/8, mức giá thấp nhất năm được xác định ở mức 199.000 đồng, mất tới gần 41% so với mức đỉnh giá tại ngày 29/11/2017.

Với hai phiên ngược dòng, đến nay, SAB đã đạt được mức tăng gần 2% trong vòng 1 tuần song vẫn giảm gần 6% trong 1 tháng. Thị giá đã “ngoi” lên ngưỡng 200.000 đồng, đạt 208.000 đồng nhờ phiên bật mạnh 4% của hôm nay.

Trong khi đó, VNM cũng đã cắm đầu giảm một mạch từ phiên 27/7 đến ngày 7/8 vừa qua. Tổng mức giảm lên tới 18.700 đồng, tương ứng gần 11%. Song hai phiên hôm nay, mã này đã hồi phục 4.000 đồng/cổ phiếu, thị giá ở mức 157.000 đồng.

Có một điểm chung giữa hai “ông lớn” ngành sữa và bia là các doanh nghiệp này đang nhận được sự quan tâm lớn của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi. Trong khi sở hữu 53,59% vốn điều lệ Sabeco và đã cử người điều hành doanh nghiệp này thì tỷ phú Thái cũng liên tục ra sức gom mua cổ phiếu Vinamilk. Tỷ lệ sở hữu của F&N Dairy và F&N BEV ở Vinamilk hiện đạt đạt trên 20%.

Sự phục hồi của SAB và VNM đã hỗ trợ đáng kể cho chỉ số. Trong phiên hôm nay, hai mã này đóng góp tích cực nhất cho VN-Index, trong đó SAB góp tới 1,6 điểm còn VNM góp 0,68 điểm.

Cặp cổ phiếu HAG và HNG diễn biến trái chiều sau lễ công bố hợp tác chiến lược với Thaco vào tối qua (8/8). Trong khi HAG tăng kịch trần lên 7.430 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh khiêm tốn chưa tới 3 triệu cổ phiếu và còn dư mua giá trần tới hơn 10 triệu cổ phiếu thì HNG lại giảm thêm 500 đồng còn 15.500 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, PNJ có những phiên giảm sau khi quỹ VinaCapital bán ra 1 triệu cổ phiếu nay cũng đã phục hồi. Hôm nay, mã này tăng mạnh 3.500 đồng lên 96.000 đồng/cổ phiếu. Hiện số lượng PNJ mà các quỹ quản lý bởi VinaCapital đang nắm giữ vẫn còn 14,4 triệu, tương đương với 8,9% vốn điều lệ PNJ.

Mặc dù có sự ủng hộ của loạt mã lớn khác như VHM, BVH, VJC, VPB, TPB, GAS… song đồ thị VN-Index vẫn đi xuống, nguyên nhân là hơn một nửa thị trường “đỏ giá”. Thêm vào đó, “ông lớn” VIC giảm mạnh 4.600 đồng đã kéo lùi VN-Index mất 4,57 điểm, chưa kể BHN, VRE, TCB, VCB, BID, HPG, HNG, MBB cũng giảm giá.

Trước phiên giao dịch này, nhiều công ty chứng khoán vẫn lạc quan với thị trường. Trong khi BVSC cho rằng VN-Index vẫn đang có nhiều cơ hội tiếp tục đi lên trong ngắn hạn thì VDSC cũng đưa ra nhận định, thị trường có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn, hướng tới vùng 980 của VN-Index.

Nhà đầu tư ngắn hạn được SHS khuyến nghị, có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu từ mức vừa phải lên trên mức trung bình trong giai đoạn này và tập trung vào nhóm bluechips đang thu hút được dòng tiền. SHS cũng khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong tương lai.

Mai Chi

Theo Dân Trí

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/ty-phu-thai-doi-lai-tien-ba-chu-vang-bac-an-toan-sau-cu-rut-bot-von-cua-vinacapital-a33331.html