Cựu Thứ trưởng Thoa mất thêm tiền; đại gia Phước Vũ “gặp may” đầu tuần

Dân trí Phiên giao dịch sáng đầu tiên của “tháng cô hồn”, cổ phiếu Bóng đèn Điện Quang tiếp tục cắm đầu giảm giá sau diễn biến bất lợi cuối tuần trước, trong khi HSG của Tập đoàn Hoa Sen lại tăng trần bất ngờ.
 >> Bầu Đức “khuấy đảo” thị trường, đại gia Phước Vũ đang trở lại?
 >> Đại gia Lê Phước Vũ “bay” nửa tài sản chứng khoán
 >> Cổ phiếu công ty nhà cựu Thứ trưởng Thoa tăng giá bất chấp hoảng loạn

Phiên giao dịch sáng đầu tiên của “tháng cô hồn”, cổ phiếu Bóng đèn Điện Quang tiếp tục cắm đầu giảm giá sau diễn biến bất lợi cuối tuần trước, trong khi HSG của Tập đoàn Hoa Sen lại tăng trần bất ngờ.

Một phiên khởi đầu tuần mới đầy khó khăn và căng thẳng. Tương quan số mã tăng và giảm trên HSX sáng nay (13/8) không chênh lệch đáng kể.

Mặc dù chỉ số rung lắc mạnh và phần lớn thời gian giao dịch dưới ngưỡng tham chiếu, song VN-Index vẫn đạt được mức tăng 3,01 điểm tương ứng 0,31% lên 971,48 điểm nhờ có 129 mã tăng so với 127 mã giảm giá.

Trong khi đó, trên sàn HNX, với 70 mã tăng so với 56 mã giảm, HNX-Index cũng tăng khá mạnh 1,09 điểm tương ứng 1,01% lên 109,5 điểm.

Trong khi cổ phiếu Bóng đèn Điện Quang tiếp tục mất giá thì cổ phiếu Tôn Hoa Sen có cú bứt phá mạnh phiên đầu tháng Bảy âm lịch
Trong khi cổ phiếu Bóng đèn Điện Quang tiếp tục mất giá thì cổ phiếu Tôn Hoa Sen có cú bứt phá mạnh phiên đầu tháng Bảy âm lịch

Trong số 5 phiên tăng trần trên HSX sáng nay có cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen. Đáng chú ý, HSG được khớp lệnh rất mạnh hơn 3,6 triệu đơn vị, cao hơn gấp đôi so với nhiều phiên của tuần trước. Kể từ phiên 31/7 tới trước phiên sáng nay, HSG chưa có phiên nào tăng giá.

Quý III năm tài chính 2018, tập đoàn của đại gia Lê Phước Vũ giảm lãi tới 69% so với cùng kỳ, còn chưa tới 83 tỷ đồng. Đây cũng là con số lợi nhuận thấp nhất của doanh nghiệp này kể từ quý III/2014. Luỹ kế 9 tháng, mặc dù doanh thu tăng 35% lên 25.876 tỷ đồng song Hoa Sen giảm lãi 55% còn 512 tỷ đồng.

Sáng nay, chỉ số cũng nhận được sự “đồng thuận” của cổ phiếu dầu khí và ngân hàng. Hai nhóm này tiếp tục dẫn dắt thị trường với việc PLX tăng 1.800 đồng, GAS tăng 1.400 đồng; CTG, MBB, SHB, BID, STB, ACB… và nhiều mã ngân hàng tăng giá.

Tuy vậy, việc hai các ông lớn là VIC, VNM, VCB giảm giá đã kìm hãm mạnh đà tăng của chỉ số. VIC mất tới 2.200 đồng, VNM mất 1.300 đồng và VCB mất 400 đồng.

Cổ phiếu DQC của Bóng đèn Điện Quang giảm 1,9%, tiếp tục lùi xuống 28.200 đồng/cổ phiếu. Trước đó, mã cổ phiếu của công ty nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có hai phiên giảm liên tục cuối tuần trước. Cặp cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai là HAG và HNG cũng mất giá nhẹ.

Thị trường sáng nay diễn biến trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu đang chao đảo trước lo ngại bao trùm về đà rơi tự do của đồng Lira (Thổ Nhĩ Kỳ).

Đến 11h sáng nay, Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,68%; Shaihai Composite của Trung Quốc giảm 1,73%; Hang Sen của Hồng Kông giảm 1,8%; Kospi của Hàn Quốc giảm 1,52% và ASX 200 của Australia cũng giảm 0,52%.

Phiên cuối tuần trước (10/8), thị trường chứng khoán Mỹ cũng đỏ lửa với mức giảm 0,77% tại Dow Jones và Nasdaq Composite cũng giảm 0,67%. Đồng Lira đã bị bán tháo, có khi giảm tới 20% so với đồng USD sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép tăng gấp đôi hàng rào thuế quan lên nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhận định của VCBS, điểm tích cực của VN-Index trong tuần vừa qua là thị trường vẫn đang phản ứng tương đối bình tĩnh trước những diễn biến mới liên quan đến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như biến động về tỷ giá giữa USD và VND.

Do đó tại thời điểm hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên các yếu tố về phân tích cơ bản của từng doanh nghiệp cụ thể khi tìm kiếm cơ hội đầu tư hơn là biến động của chỉ số chung, đồng thời cũng cần chú ý đến biến động ngắn hạn của dòng tiền để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư trong giai đoạn nửa cuối năm nay.

Mai Chi

Theo Dân Trí

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/cuu-thu-truong-thoa-mat-them-tien-dai-gia-phuoc-vu-gap-may-dau-tuan-a34278.html