Liên đới của Tổng CTCP Phong Phú và Tập đoàn Trung Thủy trong việc dùng sai cả nghìn hecta đất tại SAGRI

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) sử dụng cả nghìn hecta (ha) đất để hợp tác đầu tư với các đối tác, nổi bật trong đó là Tổng Công ty CP Phong Phú và Tập đoàn Trung Thủy. Tuy nhiên nhiều khu đất SAGRI giao cho các đối tác lại chưa được cơ quan chủ quản là UBND TP HCM chấp thuận.

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) sử dụng cả nghìn hecta (ha) đất để hợp tác đầu tư với các đối tác, nổi bật trong đó là Tổng Công ty CP Phong Phú và Tập đoàn Trung Thủy. Tuy nhiên nhiều khu đất SAGRI giao cho các đối tác lại chưa được cơ quan chủ quản là UBND TP HCM chấp thuận.

SAGRI hợp tác với Tổng Công ty CP Phong Phú tại dự án Khu nhà ở phường Phước Long B, Quận 9 (Ảnh: SAGRI.com.vn)

Hợp tác với Tổng Công ty CP Phong Phú

Mới đây Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý sử dụng đất tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Trong đó, SAGRI đã ký 07 hợp tác (không thành lập pháp nhân mới) với 04 đơn vị để hợp tác kinh doanh trên 07 cơ sở nhà đất có tổng diện tích trên 140ha. Trong đó có 02 hợp đồng hợp tác giữa SAGRI và Tổng Công ty CP Phong Phú tại Dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò và Khu nhà ở tại phường Phước Long B.

Cụ thể, tại Hợp đồng hợp tác Dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò, SAGRI đã thay đổi đối tác từ Công ty CP Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hồng Lĩnh sang Tổng Công ty CP Phong Phú nhưng không có văn bản chấp thuận chủ trương của UBND TP HCM. Mà nên nhớ rằng, SAGRI là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TP HCM, hoạt động theo mô hình Tổng Công ty TNHH Một thành viên.

Còn trong dự án chuyển nhượng Khu nhà ở tại phường Phước Long B, SAGRI đã không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch dự án; cam kết chưa huy động vốn của khách hàng không đúng thực tế; xác định giá trị chuyển nhượng không đúng, làm giảm số thuế phải nộp Ngân sách Nhà nước.

Theo Báo cáo tài chính 2017 của SAGRI thể hiện, tháng 2/2011 giữa SAGRI và Tổng Công ty CP Phong Phú đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 65/HDHT-TCT để cùng hợp tác đầu tư xây dựng và hợp tác kinh doanh dự án Cụm công nghiệp tại Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh với tổng diện tích hơn 94ha với tên gọi là Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò.

Vốn đầu tư của dự án Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò là hơn 683 tỷ đồng. Trong đó SAGRI góp 28%, và Tổng Công ty CP Phong Phú góp 72%. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, khoản đầu tư cho dự án này đang được ghi nhận trên tài khoản chi phí xây dựng dở dang với số tiền hơn 60,3 tỷ đồng, vốn thực góp của 2 bên tương ứng với chi phí này.

Ngoài hợp đồng hợp tác đầu tư Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò, SAGRI còn ký hợp đồng hợp tác số 52/HĐHT-TCT với Tổng Công ty CP Phong Phú vào tháng 10/2008 để cùng hợp tác xây dựng Khu nhà ở tại khu phố 4, P. Phước Long B, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh có quy mô diện tích 37.596m2.

Ở dự án này, SAGRI góp 28% vốn, còn lại Tổng Công ty CP Phong Phú góp 72%. Tại thời điểm cuối năm 2017, khoản đầu tư cho dự án đang được ghi nhận trên tài khoản chi phí xây dựng cơ bản dỡ dang gần 162,7 tỷ đồng, vốn thực góp của 2 bên tương ứng với khoản chi phí này.

Sau khi ký 02 hợp đồng nói trên, Phong Phú đã trả chi phí thiệt hại kinh doanh 14 tỷ đồng cho hợp đồng hợp Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò và chi trả tiền đền bù, di dời tài sản trên khu đất cho khu đất tại Quận 9 là 20 tỷ đồng. SAGRI đã ghi nhận vào thu nhập khác trong năm 2012 số tiền 24 tỷ đồng, trong năm 2016 là 10 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2017, SAGRI ghi nhận khoản trả phải nộp khác 160,78 tỷ đồng là số tiền góp vốn của Phong Phú cho 2 dự án trên.

Được biết hiện nay dự án hợp tác xây dựng Khu nhà ở tại khu phố 4, P. Phước Long B, Quận 9, TP. HCM đã có chủ trương của UBND TP. HCM cho SAGRI chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Phong Phú.

SAGRI hợp tác với Tập đoàn Trung Thủy tại dự án Dự án Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, huyện Củ Chi (Ảnh: SAGRI.com.vn)

Hợp tác Tập đoàn Trung Thủy

Theo Kết luận của Kiểm toán Nhà nước, SAGRI và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông Lâm Hải sản (100% vốn SAGRI) ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích khoảng 1.919ha.

Trong đó, SAGRI đã bàn giao đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy SAGRI (hơn 140ha), giao cho Công ty TNHH Nông nghiệp Vineco SAGRI (hơn 452ha) khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP HCM, chưa có quyết định thu hồi đất và giao đất của cơ quan có thẩm quyền là không đúng quy định.

Cụ thể về những hợp tác này, theo Báo cáo Tài chính của SAGRI, năm 2016 SAGRI đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy thành lập doanh nghiệp mới Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy SAGRI để thực hiện dự án hợp tác đầu tư Khu sản xuất Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên khu đất có diện tích hơn 650 ha, tại Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP HCM.

Công ty Nông nghiệp Trung Thủy SAGRI có vốn điều lệ 164 tỷ đồng. Trong đó SAGRI góp hơn 59 tỷ đồng, chiếm 36%; còn Trung Thủy góp 104,96 tỷ đồng, chiếm 64% vốn.

Phía Tập đoàn Trung Thủy cam kết tự nguyện cho Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn vay toàn bộ tiền góp vào vốn điều lệ ban đầu liên doanh nói trên và không tính lãi. Đồng thời, theo Hợp đồng hợp tác này bên Trung Thủy thanh toán cho SAGRI chi phí đầu tư vào đất còn lại tạm tính 500 triệu đồng/ha.

Tương tự như hợp tác trên, ngày 22/07/2016 SAGRI cũng đã ký Hợp đồng hợp tác số 83/HĐNT/2016 với Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco thành lập doanh nghiệp mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Vineco SAGRI để thực hiện dự án hợp tác đầu tư khu đất sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 470ha tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi.

Theo đó, Công ty TNHHH Nông nghiệp Vineco SAGRI có vốn điều lệ 200 tỷ. Trong đó, SAGRI gióp 72 tỷ đồng chiếm 36% vốn điều lệ; Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco góp 128 tỷ đồng, chiếm 64%.

Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco cũng cam kết tự nghiện cho SAGRI vay toàn bộ số tiền góp vốn vào vốn điều lệ ban đầu và không tính lãi trong thời gian 3 năm kể từ ngày thành lập Công ty TNHHH Nông nghiệp Vineco SAGRI.

Theo hợp đồng, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco có nghĩa vụ thanh toán cho SAGRI chi phí đầu tư vào đất còn lại tạm tính cũng là 500 triệu đồng/ha về bồi thường chi phí đầu tư vào các tài sản trên đất, công giữ gìn đầu tư vào đất số tiền bồi thường được xác định căn cứ vào quy định của TP HCM.

Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy được thành lập từ năm 1995, tiền thân của Tập Đoàn Trung Thủy là Doanh nghiệp Mỹ nghệ Miss Áo Dài chuyên hoạt động trong các lĩnh vực: Bất động sản, Nông nghiệp công nghệ cao, Dịch vụ thương mại, Nhà hàng – Khách sạn, Du lịch...

Hiện Trung Thủy là tập đoàn đa ngành đầu tư bất động sản, cao ốc văn phòng như tòa nhà Lancaster Lê Thánh Tôn (quận 1 TP HCM) và Ba Đình (Hà Nội), cao ốc văn phòng đường Nguyễn Trung Ngạn (quận 1), Khu tổ hợp văn phòng – trung tâm thương mại – căn hộ (quận 4) và 230 Nguyễn Trãi (quận 1)…

Trong khi đó, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) - TNHH một thành viên là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TP HCM được thành lập từ cuối năm 1996. Tổng vốn Điều lệ hiện nay là 1.690 tỷ đồng với nhiều nhóm ngành nghề khác nhau song chủ lực vẫn là hoạt động nông nghiệp.

Minh Quang

Theo VietTimes

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/lien-doi-cua-tong-ctcp-phong-phu-va-tap-doan-trung-thuy-trong-viec-dung-sai-ca-nghin-hecta-dat-tai-sagri-a45255.html