Cựu CEO Thế Giới Di Động lãnh sứ mạng đưa Bách hóa Xanh lên vị trí số 1 ngành bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng

Ông Trần Kinh Doanh, cựu CEO Thế Giới Di Động, sẽ phụ trách lĩnh vực mới của tập đoàn với mục tiêu đưa chuỗi này thành số 1 tại Việt Nam.

Ông Trần Kinh Doanh, cựu CEO Thế Giới Di Động, sẽ phụ trách lĩnh vực mới của tập đoàn với mục tiêu đưa chuỗi này thành số 1 tại Việt Nam.

Công ty cổ phần Thế Giới Di Động cuối tháng trước chính thức bổ nhiệm ông Đoàn Văn Hiểu Em làm Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật, thay người tiền nhiệm là ông Trần Kinh Doanh.

Ông Trần Kinh Doanh - Ảnh: Hải Đăng

Thông tin trong báo cáo kinh doanh 8 tháng đầu năm của Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), ông Trần Kinh Doanh sẽ tập trung hoàn toàn vào việc dẫn dắt chuỗi Bách hóa Xanh lên vị trí số 1 ngành bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng. Đồng thời, với tư cách là thành viên HĐQT, ông ông Trần Kinh Doanh sẽ tiếp tục tham gia định hướng cho mọi lĩnh vực kinh doanh của MWG.

Như vậy, ông Doanh sẽ đảm nhiệm vị trí nóng nhất tại MWG hiện nay, với nhiệm vụ đưa Bách hóa Xanh vượt qua rất nhiều đối thủ bán lẻ lớn trên thị trường, từ các ông lớn nội địa như Saigon Co.op, VinGroup đến các đối thủ ngoại như Central Group.

Ông Trần Kinh Doanh từng vị trí CEO Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, vận hành hai chuỗi đầu tàu của tập đoàn này là Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh, trong 4 năm kể từ năm 2014. Tuy nhiên trước đó ông Doanh đã có những đóng góp nhất định vào tập đoàn này kể từ năm 2007.

Xác định Bách hóa Xanh là động lực phát triển chính của tập đoàn trong những năm tới trong bối cảnh Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh đều đã chiếm vị trí số 1, MWG đã giao trọng trách khá nặng nề này cho người có kinh nghiệm điều hành lâu năm tại công ty.

Ông Nguyễn Đức Tài, đồng sáng lập và Tổng giám đốc MWG, từng chia sẻ về ước mơ doanh thu 10 tỷ USD của cả tập đoàn trong vài năm tới. Trong đó cho biết Bách hóa Xanh sẽ phải “gánh” 5 tỷ USD, bằng với doanh thu Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh, Vuivui cộng lại.

Thị trường hàng tiêu dùng hiện nay có quy mô 50 tỷ USD. Người nắm cổ phần cao nhất tại Thế Giới Di Động kỳ vọng Bách hóa Xanh sẽ chiếm khoảng 10% thị phần, tức đạt 5 tỷ USD, trong các năm tới.

“10.000 cửa hàng Bách hóa Xanh, doanh thu mỗi cửa hàng khoảng 1,2 tỷ đồng, nhân với 12 tháng, thì có thể đạt hơn 100.000 tỷ đồng, tương đương 5 tỷ USD", ông Tài tại thời điểm đó tính toán.

Báo cáo kinh doanh 8 tháng đầu năm của MWG cho thấy doanh thu giai đoạn này của Bách hóa Xanh đạt 2.372 tỷ đồng, tăng trưởng tới 251% so với cùng kỳ. Tăng trưởng mạnh này có lý do vì năm 2018 Thế Giới Di Động tích cực mở mới Bách hóa Xanh, vừa mở vừa thử nghiệm mô hình, đến nay đã được 405 cửa hàng, cao nhất so với các chuỗi cùng ngành tại Việt Nam.

Báo cáo cho biết mức doanh thu tính bình quân cho các cửa hàng khai trương trước ngày 1/8/2018 đạt trên 950 triệu đồng/cửa hàng.

Sau nhiều thử nghiệm, Bách hóa Xanh đã chuẩn hóa mô hình “thịt tươi, cá lội” để sẵn sàng nhân rộng trong thời gian tới. Các cửa hàng Bách hóa Xanh đang hoạt động với mô hình chuẩn (từ 160 đến 200m2) đạt mức doanh thu trung bình trên 1,1 tỷ đồng/tháng.

Bên trong cửa hàng Bách hóa Xanh với mô hình "thịt tươi, cá lội".

Đến hết tháng 8, Bách hóa Xanh có 2 cửa hàng quy mô lớn (300m2) tại Quận Thủ Đức và Quận Bình Tân với doanh số ổn định khoảng 3 tỷ đồng/tháng/cửa hàng. Ngoài ra, 4 cửa hàng hoạt động tại tỉnh Bình Dương và Long An cũng ghi nhận doanh thu cao hơn 20%-30% so với doanh thu trung bình của các cửa hàng cùng loại tại TP.HCM.

Trong 4 tháng cuối năm, Bách hóa Xanh sẽ đẩy mạnh mở mới hướng đến mục tiêu 500 cửa hàng, chủ yếu tại Tp. Hồ Chí Minh, thêm các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bến Tre, Tiền Giang.

Song song với việc gia tăng số lượng cửa hàng, Bách hóa Xanh đang tập trung tối ưu doanh thu trên mỗi cửa hàng thông qua việc nâng cấp các cửa hàng hiện tại để phục vụ tốt hơn nhu cầu mua sắm thực tế của khách hàng tại mỗi khu vực.

Cụ thể, Bách hóa Xanh sẽ tiếp tục nâng cấp hàng chục cửa hàng từ mô hình cũ (không có “thịt tươi, cá lội”) lên mô hình chuẩn và một số cửa hàng từ quy mô chuẩn lên quy mô lớn. Đồng thời, Bách hóa Xanh sẽ xem xét ngừng hoạt động đối với những cửa hàng không có tiềm năng nâng cấp lên mô hình chuẩn hoặc không đạt ngưỡng doanh thu tối thiểu để hòa vốn EBITDA tại cửa hàng, nhằm tránh ảnh hưởng đến mục tiêu chung của toàn chuỗi.

Hải Đăng

Theo ICTnews

Link nội dung: https://thuongtruong24h.vn/cuu-ceo-the-gioi-di-dong-lanh-su-mang-dua-bach-hoa-xanh-len-vi-tri-so-1-nganh-ban-le-thuc-pham-va-hang-tieu-dung-a47284.html